โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2560
 

พล็อตมันโดน ! "ฉลาดเกมส์โกง" กับเทคนิคการโกงข้อสอบข้าม Timezone

นานๆ ทีจะมีพล็อตหนังแปลกๆ ออกมาให้คอหนังได้ลองเสพความแตกต่างอย่างสนุกกันดูบ้าง หนึ่งในนั้นถ้าจะไม่พูดถึงหนังเรื่องใหม่จากค่ายใหญ่ย่านซอยสวัสดี อย่าง GDH559 ก็คงไม่ได้ เพราะเมื่อช่วงวานนี้ (20 เมษายน 2560) ทีมข่าวบันเทิงบูมแชนแนลได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ซึ่งมีชื่อเก๋ จำง่ายว่า ฉลาดเกมส์โกง หรือ Bad Genius ณ GMM25 Studio หลังตึก GMM Grammy Place ที่ได้มีการจำลองบรรยากาศเป็นห้องสอบขนาดย่อมๆ สร้างความแปลกใจและน่าสนใจให้กับสื่อมวลชนที่เดินทางไปร่วมเก็บภาพบรรยากาศเป็นอย่างยิ่ง ก็แหม่ .. พอได้ยินว่าจะต้องเข้าสอบเท่านั้นถึงกับไปต่อไม่ถูก เพราะก็ห่างจากวัยที่เป็นนักเรียน นักศึกษากันมาก็นานโข ไม่รู้ว่าจะเอาความรู้ที่ไหนไปทำข้อสอบเหมือนกัน แต่เอาเถอะ ทีมงาน GDH เขากระซิบมาว่าทำเอาสนุก อย่าไปซีเรียสมาก ก็เลยต้องยอมไปตามระเบียบ
สำหรับภาพยนตร์ เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง นี้เป็นผลงานลำดับที่ 2 ของผู้กำกับหนุ่มไฟแรง บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่เคยฝากผลงานไว้ในภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ อย่าง เคาท์ดาวน์ และก็ได้ห่างหายจากการทำภาพยนตร์ไปนานกว่า 5 ปี นับเป็นช่วงเวลาที่ให้บาสได้ออกไปเก็บรวบรวมประสบการณ์ด้านต่างๆ ทั้งงานไวรอล โฆษณา และมิวสิควีดีโอ ทำให้เขาได้ลองทำงานที่มีความหลากหลาย มีความคิดที่โตเป็นผู้ใหญ่ มีมุมมองที่หลากหลายมากขึ้น จนพร้อมที่จะกลับมากับผลงานภาพยนตร์ชิ้นใหม่ อีกทั้งจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดภาพยนตร์เรื่องนี้และตัวละครหลักทั้ง 4 มาจากประโยคโดนๆ ที่ว่า "คนเราเกิดมามีต้นทุนชีวิตที่ไม่เท่ากัน" นับเป็นไอเดียสำคัญในภาพยนตร์ที่ชวนให้แฟนหนังได้ติดตาม
ฉลาดเกมส์โกง ว่าด้วยเรื่องของการโกงข้อสอบที่มี ลิน (ออกแบบ-ชุติมณฑ์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนโอลิมเหรียญทองคณิตศาสตร์ และเจ้าของเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกปีการศึกษา เป็นผู้ช่วยทำให้การโกงข้อสอบสำเร็จ โดยเริ่มต้นจากการช่วยเพื่อนสนิท อย่าง เกรซ (อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ) เด็กกิจกรรมตัวยงที่มีผลการเรียนย่ำแย่ จนมาถึง พัฒน์ (เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) ที่ครอบครัวมีธุรกิจเป็นของตัวเองและถูกปลูกฝังให้เจริญรอยตามเรื่องค้าขาย บ้านรวย ถือคติว่าเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่าง เขามีความคิดที่จะแชร์คำตอบกลางห้องสอบ จนกลายเป็นวงลอกขนาดใหญ่ ต่อมา เพื่อนๆ หลายก็ยินดีที่จะจ่ายค่าตอบแทนในราคาสูงลิบแลกกับการที่ได้คำตอบจาก ลิน เด็กอัจริยะของห้อง
เงินของ ลิน เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากธุรกิจการโกงข้อสอบในโรงเรียน จากหลักหมื่นเพิ่มขึ้นเป็นหลักแสน ตอนนี้ พัฒน์ และ เกรซ ก็ได้ยื่นข้อเสนอสุดท้ายอีกหนึ่งข้อที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้เงินในบัญชีของ ลิน สามารถอัพขึ้นไปแตะหลักล้านได้ นั่นคือการโกงสอบ STIC ที่เป็นการสอบเพื่อใช้คะแนนที่ได้ไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก และเป็นการสอบที่นักเรียนในทุกประเทศจะต้องสอบพร้อมกัน เวลาเดียวกัน ช่วงเวลาที่จะเปิดโอกาสให้ลอกแทบจะเป็นศูนย์ เพื่อแลกกับเงินล้าน ลิน ยอมที่จะเสี่ยงด้วยการบินไปสอบในประเทศที่มีช่วงเวลาเร็วกว่าเมืองไทย จึงจะทำให้มีโอกาสได้เห็นข้อสอบก่อน และส่งคำตอบกลับมาให้ลูกค้าที่อยู่ในเมืองไทยได้ ปัญหาเดียวที่มีตอนนี้ คือ เธอจะต้องหาคนที่มีความจำดีเข้ามาช่วยให้การปฏิบัติภารกิจการโกงในครั้งนี้สำเร็จ เธอจึงได้ไปขอให้ แบงค์ (นน-ชานน สันตินธรกุล) นักเรียนทุนคู่แข่ง ผู้ที่เกลียดการโกงเป็นชีวิตจิตใจ แบงค์ จะยอมร่วมมือกับ ลิน หรือไม่ ? ต้องติดตามกันต่อในภาพยนตร์เรื่องนี้ ...
ตัวอย่างภาพยนตร์ เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง
และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูมีอะไร คือ การกลับมารับงานแสดงอีกครั้งของศิลปินและนักแสดงในตำนาน อย่าง เอก-ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ในบทพ่อของลิน ซึ่งหลังจากที่เขาไม่ได้รับเล่นภาพยนตร์มานานกว่า 30 ปี จนเมื่อ GDH และหนุ่มบาส ผู้กำกับได้ติดต่อไปว่าอยากให้มาร่วมงานด้วย เอก ธเนศ ถึงกับเอ่ยปากว่าต้องขออ่านบทก่อน ซึ่งงทันทีที่เขาอ่านไปจนถึงประโยคสุดท้าย เขาถึงกับต้องพูดกับตัวเองในใจว่า เขาจะต้องเล่นหนังเรื่องนี้แล้วล่ะ
นี่แค่เรื่องย่อกับทีมนักแสดงนำทั้ง 5 ก็ยังชวนให้ติดตามขนาดนี้ แถมยังมีเค้าโครงมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นอีกด้วย แล้วภาพยนตร์เต็มๆ ล่ะจะไม่ให้สนุกได้ยังไง งานนี้หนุ่มบาส ผู้กำกับก็ยังแอบบอกเพิ่มอีกว่า นักแสดงนำทั้ง 5 คนเกิดมาเพื่อบทบาทที่พวกเขาได้รับจริงๆ เล่นแล้วดูเป็นตัวละคร ทำให้อินได้มากๆ ยังไงต้องไม่พลาดที่จะไปชมกัน ... เตรียมรอลอกข้อสอบรั่ว ฉลาดเกมส์โกง พร้อมกัน วันพุธที่ 3 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 2 ทุ่มเป็นต้นไป ทุกโรงภาพยนตร์ ใครที่มีโอกาสได้ไปดูอย่าลืมเอามามอยให้ฟังด้วยล่ะว่าเป็นยังไงกันบ้าง
สนับสนุนเนื้อหา โดย บูมแชนแนล
 
MORE READ
COMMENT