เช็คได้จาก 10 ภาพ ว่าเราเป็นคนดีเกินไปรึเปล่านะ ?

เอาเข้าจริงคงไม่มีใครอยากเป็นคนที่ไม่ดี เชื่อว่าถ้ามีโอกาส หลายๆ คนก็พร้อมที่จะช่วยเหลือผู้อื่นเท่าที่ทำได้ เว้นแต่ว่าสถานการณ์ในตอนนั้นจะเอื้ออำนวยให้เราทำคุณงามความดีได้มากน้อยเพียงใด และครั้งไหนที่เห็นอีกฝ่ายทำไม่ดี เราก็พร้อมที่จะพูดเตือนว่าสิ่งที่เขากำลังทำนั้นสร้างปัญหาให้คนอื่นๆ อยู่หรือไม่ ? แต่เดียวก่อน .. แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าสิ่งที่เรากำลังทำนั้นเป็นสิ่งดี นี่เรากำลังจะสะท้อนให้คนอื่นเห็นว่าเราเป็นคนที่ดีเกินไปรึเปล่า ไหนลองมาเช็คจาก 10 สถานการณ์ตัวอย่างที่เรานำมาฝากกันดีกว่า ถ้าอ่านแล้วคุณจะรู้คำตอบได้เลย !!
สถานการณ์ที่ 1
อย่าเลยนะ อย่าเลย อย่าที่จะพยายามหาข้ออ้าง หรือข้อแก้ตัวต่างๆ นานา เพื่อให้คนอื่นหันมาใส่ใจกับความรู้สึกของเราเอง
สถานการณ์ที่ 2
บางคนถึงแม้ว่าจะทำบางสิ่งบางอย่างออกมาได้ดี แต่ก็ยังไม่ค่อยที่จะมีความมั่นใจเวลาที่ต้องรับคำติชม หรือฟังความคิดเห็นจากคนอื่น ก็อย่างว่า ถ้าเราไม่รู้เราเป็นยังไง แล้วจะให้ใครมามองเห็นสิ่งที่อยู่ในตัวเราได้ล่ะ
สถานการณ์ที่ 3
ในบางครั้งที่ต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน อย่าง เรากำลังถ่ายภาพ แต่ก็บังเอิ๊ญเดินถอยไปเหยียบเท้าคนอื่นเข้าอย่างไม่ได้ตั้งใจ สิ่งที่ควรทำ คือ ไม่ใช่ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เราต้องรีบขอโทษและแสดงความรับผิดชอบเมื่อรู้ตัวว่าได้กระทำลงไปแล้วทันที
สถานการณ์ที่ 4
เลิกโทษว่าตัวเองเป็นคนที่ผิดซ้ำๆ เสียที เพราะการทำอย่างนั้นไม่ได้ช่วยให้สิ่งที่แย่อยู่แล้วกลับดีขึ้นมาได้เลย ทางที่ควรทำ คือ เร่งร่วมกันหาทางออกร่วมกับคนอื่นๆ หลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว ปัญหาต่างๆ จะได้คลี่คลายได้อย่างรวดเร็วที่สุด
สถานการณ์ที่ 5
อย่ามองว่าตัวเราเองต้อยต่ำ หรือด้อยค่ากว่าคนอื่นๆ แต่เราต้องรู้จักที่จะมองให้เห็นคุณค่าในตัวให้มากๆ และหมั่นทำสิ่งที่ก่อให้เกิดประโยชน์อยู่เสมอ
สถานการณ์ที่ 6
ในบางที การยื่นมือเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาที่เราเองก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้เหมือนกัน ยิ่งแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง และเมื่อหลายๆ คนเดินมาถึงทางที่ไปต่อไม่ได้ แบบไม่ได้จริงๆ ตอนนี้คงไม่มีใครเป็นฮีโร่
สถานการณ์ที่ 7
บางครั้ง การต้องฝืนทำในสิ่งที่ตัวไม่ชอบ เหตุผลเพราะอยากมีสังคมในแบบที่ตัวเองฝันบ้างไม่ใช่เรื่องดี บางทีการฝืนอะไรมากจนเกินแต่ยังไม่เห็นความสำเร็จก็มีแต่พัง ฉะนั้น เราควรใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองเป็นจะดีที่สุด
สถานการณ์ที่ 8
พูดถึงเรื่องลิมิตของความเป็นคนใจดี หากในบางทีเราใจดีมากเกินไป สิ่งดีๆ เหล่านั้นก็อาจสะสมจนกลายเป็นปัญหาที่จะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองได้ทุกเมื่อ ถึงแม้ว่าเราจะสามารถให้อภัยในสิ่งที่คนอื่นทำผิด หรือแม้แต่ให้ความช่วยคนอื่นๆ ได้อยู่เสมอ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเปิดโอกาสให้พวกเขาเดินเข้ามาขอโอกาส หรือสร้างปัญหาให้กับตัวเราเองอยู่ซ้ำๆ
สถานการณ์ที่ 9
อย่าไปกลัวที่จะอยู่คนเดียว และไม่ควรเสียสละตัวเองเพื่อให้คนแย่ๆ ได้เข้ามาใช้ชีวิตร่วมกับเรา
สถานการณ์ที่ 10
ขอให้จำเอาไว้อยู่เสมอว่า เวลาที่เราให้ความรัก หรือให้เกียรติใครสักคนก็ตามด้วยความยินดีและเต็มใจ เราก็มักจะได้สิ่งดีๆ เหล่านั้นกลับคืนมาด้วยความยินดีและเต็มใจเช่นกัน
ข้อมูลและภาพประกอบ เว็บไซต์ brightside.me  brightside.me
สนับสนุนเนื้อหา โดย บูมแชนแนล
MORE READ
COMMENT