ระวัง !! ถ่ายภาพชู 2 นิ้วอาจเสี่ยงถูกขโมยลายนิ้วมือได้

ใครจะไปคิดกันล่ะว่าการถ่ายภาพชู 2 นิ้วในทุกวันนี้จะเสี่ยงให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อตัวเองได้ โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านได้มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศว่า สถาบันสารสนเทศศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น (NII) ได้ออกมาเตือนบรรดาผู้ที่นิยมถ่ายรูปด้วยการชู 2 นิ้วให้ระมัดระวังตัว เพราะหลังจากที่ได้มีการวิจัยและผลการวิจัยถูกยืนยันว่า การทำท่าดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงถูกมิจฉาชีพโจรกรรมลายนิ้วมือได้
อิซาโอะ เอจิเซ็น นักวิจัยจากสถาบันสารสนเทศศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น (NII) ได้เปิดเผยว่า จากที่ได้มีการทดสอบในงานวิจัยโดยใช้รูปถ่าย นักวิจัยสามารถบันทึกลายนิ้วมือที่ถ่ายจากระยะไกลในระดับ 3 เมตรได้ โดยเป็นระยะที่ไกลกว่าช่วงแขนเรา อีกทั้ง การขโมยลายนิ้วมือนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือระดับสูง รวมถึงเป็นใครก็สามารทำได้ หากว่าภาพถ่ายนั้นถูกโฟกัสให้ชัด มีแสงที่ทำให้มองเห็นลายนิ้วมืออย่างชัดเจน
ถึงแม้ผลการวิจัยดังกล่าวที่ออกมาจะทำให้คนที่ชื่นชอบถ่ายภาพด้วยการชู 2 นิ้วมีหวั่นๆ ไปบ้าง แต่ทางสถาบันวิจัยก็ยังได้เปิดเผยต่ออีกว่า ในขณะนี้ทางสถาบันก็ได้มีการพัฒนาฟิล์มใสที่มีสารประกอบของไทเทเนียมออกไซด์ เพื่อใช้ติดบนนิ้วมือป้องกันการถูกโจรกรรมลายนิ้วมือได้สำเร็จ แต่ยังไม่ได้อยู่ในขั้นที่พร้อมจะออกวางจำหน่าย ยังไงก็หวังว่าการโจรกรรมทีว่านั้นจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่ยังไงคนที่ชอบถ่ายรูปก็ระวังๆ กันไว้ก่อนก็แล้วเนอะ ...
ข้อมูลและภาพประกอบ เว็บไซต์ therakyatpost.com
 
MORE READ
COMMENT