ภาพยนตร์
17 สิงหาคม 2560
‘จีดีเอช’ เปิดฉากความหลอน ‘เพื่อน..ที่ระลึก’ หนังที่จะทำให้นึกถึงเพื่อน
ได้ฤกษ์เปิดตัวไปแล้วสำหรับภาพยนตร์ระทึกขวัญที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งตัวแสดงนำ เรื่อง เพื่อน..ที่ระลึก ผลงานเขย่าขวัญเรื่องล่าสุดจาก GDH ที่ได้ผู้กำกับฉายาเจ้าพ่อหนังผีอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย ที่เคยฝากผลงานเอาไว้มากมาย อย่าง โปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต , ลัดดาแลนด์ , ฝากไว้ในกายเธอ จนมาถึงเรื่องล่าสุด คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก จิม โสภณ ศักดาพิศิษฎ์ รับหน้าที่ถ่ายความหลอนให้ได้หวนนึกย้อนกลับไปเมื่อครั้งปี 2540 ซึ่งถือเป็นยุควิกฤตการ ต้มย้ำกุ้ง ที่ประเทศไทยตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่แตก โดย GDH ได้จัดงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเมื่อวันอังคารที่ 15 สิงหาคม 2560 ณ ตึกจีเอ็มเอ็มแกรมมี่เพลส มีพี่ๆ สื่อมวลชนมากหน้าหน้าหลายสำนักเดินทางไปเก็บบรรยากาศ พร้อมกับบทสัมภาษณ์สุดพิเศษจากโปรดิวเซอร์ เก้ง จิระ มะลิกุล ผู้กำกับ จิม โสภณ รวมถึง 2 นักแสดงนำ บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ และ ลิลลี่ อภิชญา ทองคำ หรือ ลิลลี่ The Face ทีมข่าวบันเทิงก็เพิ่งจะเคยได้เห็น 2 นักแสดงนำกันอย่างตัวเป็นๆ ก็วันนี้ ดูดีและสูงโปร่งมากจริงๆ ยืนใกล้ไม่ได้ เป็นต้องขอยอมแพ้ในความนางแบบของทั้งคู่เลย
บรรยากาศด้านหน้าทางเข้างานก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายความร่วมสมัยจากข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในช่วงยุค 40 ไม่ว่าจะเป็น เครื่องฟังเพลง Walkman , เพจเจอร์ และ ตู้ถ่ายสติกเกอร์ โดยกิมมิคของงานนี้ที่ทาง GDH ย้ำนักย้ำหนาว่าต้องลองไปเล่นให้ได้ ก็เห็นจะเป็นตู้ถ่ายสติกเกอร์ที่ยกมาตั้งให้ลองถ่ายกันจริงๆ เห็นแล้วก็นึกถึงอะไรหลายๆ อย่างในยุคนั้น ไม่ใช่แค่แฟชั่น หรือสิ่งที่วัยรุ่นสมัยนั้นฮิตทำกัน แต่เพลงที่ได้รับความนิยมในช่วงยุค 40 ก็ยิ่งบิลท์ให้เรารู้สึกคิดถึงมากขึ้นไปอีก ก่อนเริ่มงานก็มีการเปิด Music Box เพลงต่างๆ ที่เป็นเพลงของศิลปินในยุคนั้นด้วย ไม่ได้ดักแก่อะไรนะ แค่ฟังแล้วจำได้ ก็เลยร้องตามเฉยๆ
มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าตึกร้างใจกลางเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องยังไงกับเนื้อเรื่องในภาพยนตร์ เพื่อน..ที่ระลึก ... เป็นเรื่องจริงรึเปล่า ? หรือนี่จะเป็นการหยิบยกเอาเรื่องที่เกิดขึ้นภายในตึกร้างใจกลางสาธรมาถ่ายทอดให้เราได้ดูในแบบที่ไม่ต้องไปหาอ่านเอง อยากจะบอกว่าจริงๆ แล้วเนื้อหาภายในเรื่องก็มีความจริงประกอบอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพียงแต่ตึกร้าง หรือตึกสาธรยูนีคที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งอสังหาริมทรัพย์ระดับตำนาน เป็นสถานที่ที่ถูกเปรียบเปรยให้เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 เป็นสมุดบันทึกอีกหนึ่งเล่มที่ถ่ายทอดเรื่องราวการล่มสลายทางเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ผ่านมาแล้วกว่า 20 ปีได้เป็นอย่างดี
เพื่อน..ที่ระลึก เป็นเรื่องราวที่เล่าย้อนกลับไปเมื่อครั้ง พ.ศ. 2540 ปีที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับฝันร้ายที่เรียกว่า “วิกฤตต้มยำกุ้ง” โศกนาฏกรรมทางการเงินครั้งสำคัญ ที่ทำให้ “นักธุรกิจร้อยล้าน” กลายเป็น “บุคคลล้มละลาย” ในชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับอิ๊บและบุ๋มที่ครอบครัวต้องพังไปพร้อมๆ กัน เมื่อตึกคอนโดหรูใจกลางเมืองที่พ่อของพวกเธอลงทุนร่วมกันถูกระงับการก่อสร้าง จากเศรษฐีกลายเป็นคนมีหนี้สินหลายร้อยล้าน บ้านที่เคยอยู่มาทั้งชีวิตก็ถูกยึด สมบัติในบ้านถูกนำมาเปิดท้ายขายของในราคาถูก อิ๊บและบุ๋มรับมือกับความล่มสลายของครอบครัวไม่ไหว จึงตัดสินใจจะฆ่าตัวตายพร้อมกัน บน “ตึก” ที่เคยสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป แต่คนที่ตายกลับเป็นแค่อิ๊บเพียงคนเดียว
ผ่านไป 20 ปี บุ๋ม (บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) เติบโตกลายเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์และได้กลับไปที่ตึกนั้นอีกครั้งพร้อมกับ เบล (ลิลลี่ อภิชญา ทองคำ) ลูกสาวผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอ คืนนั้นหลังกลับจากตึกก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้นกับเบล เมื่อบุ๋มตื่นขึ้นมาพบเบลนั่งคุยกับใครบางคน แม้จะอยู่ในความมืด บุ๋มก็รู้ว่าที่นั่งฝั่งตรงข้ามของเบลว่างเปล่า ไม่มีใครเลย ... แล้วทุกคืนหลังจากนั้นก็กลายเป็นฝันร้ายของบุ๋ม เมื่อทุกครั้งที่หลับตานอน เบลจะตื่นขึ้นมาด้วยอาการละเมอที่หนักขึ้นเรื่อยๆ และที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ เบลจะละเมอพูดหรือทำในสิ่งที่ทำให้บุ๋มระลึกถึง อิ๊บ เพื่อนเก่าที่เธอทิ้งให้รออยู่ที่ตึกอย่างโดดเดี่ยวมาเป็นเวลานาน นี่อาจเป็นการกลับมาทวงคำสัญญาสุดท้ายที่อิ๊บเคยขอไว้ก่อนจากโลกนี้ไป ... “สัญญานะ ว่าแกจะไม่ปล่อยให้ฉันตายคนเดียว”
ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือเป็นการร่วมงานกันครั้งแรก ระหว่าง บี น้ำทิพย์ , ลิลลี่ อภิชญา กับ GDH อีกทั้งก็ยังเป็นการเล่นภาพยนตร์เรื่องแรกของทั้งคู่อีกด้วย ซึ่งสาวบีก็ยอมรับว่ารับเล่นหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ยังไม่ทันได้อ่านบท เพราะว่าเป็นจีดีเอช ซึ่งบีรู้สึกตื่นเต้นมากทันทีที่ค่ายติดต่อมา โดยให้เหตุผลว่าถ้าจะต้องเล่นหนังสักเรื่องก็อยากจะเล่นกับค่ายนี้ วันแรกที่ผู้กำกับมาเล่าเรื่องให้ฟังว่าจะต้องเล่นหนังผี รับบทเป็นแม่ พอได้ฟังก็รู้สึกสนใจ แล้วก็ถามต่อว่าเล่นกับพระเอกคนไหน จนได้มาอ่านบทก็รู้ว่าไม่มีพระเอก ปกติบีเป็นคนที่ไม่เคยกลัวผีด้วย แต่พออ่านบทเรื่องนี้จบก็รู้สึกกลัวขึ้นมา ทุกๆ ครั้งที่อ่านจะคิดว่าตัวเอง คือ บุ๋ม คิดเป็นภาพและใช้จินตนาการว่าถ้าเราเจอเหตุการณ์แบบนี้จริงๆ ก็คงกลัวมาก
นอกจากสาวบี น้ำทิพย์ จะแสดงความสามารถในด้านการแสดงที่อาจเรียกได้ว่าหินมากๆ แล้ว ในภาพยนตร์เรื่องนี้เธอก็ยังได้ร้องเพลงประกอบอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานถนัดแต่ก็ไม่ได้ง่ายไปซะทีเดียว เพราะพี่เก้งเล่นโยนโจทย์ลงไปให้การร้องไม่ใช่การร้อง แต่เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละคร บุ๋ม ที่เหมือนกับการพูดลงไปแทน แค่ได้ฟังบางส่วนของเพลงก็ยังขนลุกขนาดนั้น ถ้าฟังกันแบบเต็มเพลงผมจะไม่ตั้งกันทั้งหนังศีรษะเลยหรือ  ยังไงก็รอติดตามฟัง OST ของเรื่องนี้ด้วย รวมถึงอาจจะปล่อย MV ออกมาให้ได้ชมกันอีกไม่นานเกินรอ
ติดตามความน่ากลัวที่จะทำให้คุณผวาทุกครั้งที่หลับตานอน ใน 'เพื่อน..ที่ระลึก' 7 กันยายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์
MORE READ