สาระแนเลิฟยูววว หนังที่มีดีคือ "ภาพสวย"

ถึงแม้ว่า “สาระแน” จะเป็นรายการระดับตำนานของประเทศไทย ที่มีเอกลักษณ์ในการถ่ายงานแบบแคนดิต ประเภทที่ให้นักแสดงมาเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่างๆโดยที่ไม่มีการเตี้ยมกันล่วงหน้า แต่พอมาทำเป็นหนังขึ้นโรง กลับให้ความรู้สึกว่ามัน “แป๊ก”
ในด้านของความสนุกของหนังเรื่องนี้ต้องบอกว่าสนุกในระดับที่พอดูไปเรื่อยๆ ชอบความสดของนักแสดงรับเชิญนำทั้งจียอน แจ็คแฟนฉัน กับมาริโอ้ ที่ต้องมาเซอร์ไพรส์กับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทั้งฉากตกใจต่างๆที่มันจริงมาก ขัดกับประโยคสนทนาของนักแสดงนำและตัวประกอบต่างๆที่ส่งกันมาฮ้วนๆและรู้สึกถึงความฝืนของมุกตลกต่างๆที่ต้องขนบรรดาเอฟเฟกต่างๆที่รู้สึกว่ามันไม่กลืนเป็นเนื้อเดียวกับหนังเลย ส่วนความฮาความดิบเถื่อนต่างๆที่ถูกติดว่าจะต้องมีอย่างจัดเต็ม เรื่องนี้ก็ได้จัดไว้ให้เต็มไปหมด แต่ไม่สุดสักทาง มันฝืนๆ ขาดๆเกินๆ ที่สำคัญคือ ขำบ้างไม่ขำบ้าง ถ้าไม่ได้เอฟเฟกช่วยคงไม่ค่อยขำเท่าไหร่ กับการแซะ หรือแซวกันเองที่มันไม่ค่อยจะเวิร์คสักเท่าไหร่ และฉากจบที่สุดยี้ ไม่เข้าใจว่าจะขยี้กันไปทำไมนะนั้น ฉากนั้นคืออะไรคงต้องให้ไปดูเอาเอง
ในด้านของบทที่ค่อนข้างมั่ว ไม่มีที่มาที่ไป จะไม่พูดถึงมาก เพราะมันไม่ใช่ไฮไลท์ขงหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็คือการเชิญนักแสดงรับเชิญมาร่วมสร้างสีสันต์ด้วยการถ่ายแคนดิตนอกบท ที่เตรียมการมาเป็นอย่างดี และถึงแม้ว่ามันจะไม่ค่อยมีที่มาที่ไปหรือเหตุผลอะไรสักเท่าไหร่ แต่ถ้าดูเพลินๆแบบไม่คิดมากก็สามารถสนุกและขำไปกับบทและมุกฝืดๆได้อยู่
งานภาพคือสิ่งเดียวที่เรียกได้ว่าสวยงามมาก และดึงเอาศักยภาพของแบรนด์ DJI ออกมาได้อย่างเต็มที่ ทั้งโดรนบนในเมือง ฉากองค์พระปฐมเจดีย์ หรือฉากบนเรือของมาริโอ้ เห็นว่ามีการใช้ในอีกหลายๆฉากทั้งฉากแอคชั่น หรือฉากสั่งก๋วยเตี๋ยวเองก็ใช้ เรียกว่าโปรดักชั่นดีไม่น้อยเลยทีเดียว
โดยความคิดเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่า หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้มีคุณค่ามากพอที่จะอยู่บนโรงหนัง แต่ถือว่ามีคุณค่าและมาตรฐานที่ดีมากถ้าคิดว่านี่คือหนังสาระแนเมื่อเกือบสิบปีก่อนที่ฉายอยู่หน้าจอโทรทัศน์ มันเต็มไปด้วยความวายป่วง และการพยายามจับปูใส่กระด้ง เอาดารามายำรวมๆกันเหมือนเกมส์โชว์ ขำบ้าง และที่ไม่ขำอาจจะเป็นเพราะพอเป็นหนังที่จะต้องฉายโรง “ความสด” มันหายไป ความเครียดในการจัดการความคาดหวังของหนังเรื่องนี้มันสูงเกินจนตลกไม่ออก ทำหนังตลกให้มันตลกไม่ง่ายเอาเสียเลย
 
MORE READ
COMMENT