เมื่อประโยชน์ของ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ไม่เคยถูกมองเห็น

“สิ้นเดือนก็เหมือนสิ้นใจ” วลีที่ใครหลายคนใช้เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายเดือน เป็นช่วงเวลาที่อยากให้ผ่านพ้นไปเร็ว ๆ เสียที เพราะต้องควักเงินจ่ายค่านู่น ค่านี่ ค่ากิเลส อย่างมากมายมหาศาล จนแทบไม่เหลือเงินให้ใช้ประทังชีวิตช่วงสิ้นเดือน ลืมรสชาติของอาหารหรู ๆ ไปได้เลย ตอนนี้มีเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำข้น น้ำใส เป็นเพื่อนข้างกายในยามยาก
แม้จะเป็นเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเล็ก ๆ แต่ผลจากการตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายในท้องตลาด พบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงานถึง 430 แคลอรี โดยมีโปรตีน 12 กรัม ไขมัน 16 กรัม คาร์โบไฮเดรต 60 กรัม และมีเกลือแร่ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
อีกทั้งยังมีการเสริมสารอาหาร 3 ชนิดในเครื่องปรุง ได้แก่ วิตามินเอ ไอโอดีน และธาตุเหล็ก เพื่อช่วยในการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ที่เดิมทีนักโภชนาการได้จัดให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ด้อยคุณค่าทางอาหาร เนื่องจากในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีแป้งและผงชูรสเป็นส่วนประกอบหลัก
นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากสมาชิกเว็บไซต์ พันทิปดอทคอม ซึ่งเป็นข้อมูลจากการวิจัย พบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีฤทธิ์ในการถ่ายพยาธิออกจากร่างกายได้ เนื่องจากเมื่อรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไป จะทำให้พยาธิสับสนกับลักษณะเส้นที่มีความคล้ายคลึงกับตัวพยาธิ จึงเกิดการกัดผิดตัว และเกิดเป็นโดมิโนเอฟเฟคที่พยาธิกัดกันเองเป็นพัลวัน ทำให้พยาธิล้มตายกันเกือบหมด
เป็นอย่างไรกันบ้างกับคุณประโยชน์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารที่ใครหลายคนเลือกรับประทานช่วงปลายเดือนแบบนี้ แม้จะไม่เลิศหรูเหมือนอาหารที่ทานช่วงต้นเดือน แต่ก็เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร รู้อย่างนี้แล้วขออนุญาตเข้าครัวไปต้มน้ำก่อนดีกว่า...
 
MORE READ
COMMENT