Google ประกาศปิดตัวโปรแกรม Google Drive บน PC และ Mac !!

เห็นมีข่าวออกมาจากหลายสำนักเหลือเกินว่า Google นั้นกำลังจะปิดตัวบริการ Google Drive ที่เปรียบเสมือนแขนขาที่ 3 ที่ 4 ของเราลง ซึ่ง Google Drive นี้เป็นบริการพื้นที่ฝากไฟล์ออนไลน์บน Cloud ที่ง่ายต่อการใช้งาน ให้พื้นที่เริ่มต้นมากถึง 15 GB ซึ่งผู้เขียนเองก็ใช้บริการนี้ทดแทนการพกพา Thumb-drive ที่หายไม่รู้กี่สิบอันแล้ว นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเพิ่มความสะดวกให้กับชีวิตการทำงาน หรือชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน แค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเรียกไฟล์ที่เราฝากไว้ออกมาใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา
ก็อย่างว่า พาดหัวข่าวผิด ชีวิตก็เปลี่ยน ก่อนอื่น ขอให้แยกการเรียกคำเฉพาะอย่างชัดเจนก่อนเพื่อความเข้าใจ คำว่า Application มีหลายความหมาย หากใช้ในบริบทที่เป็นอุปกรณตั้งโต๊ะ ก็หมายถึง โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับอุปกรณ์ที่เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือคอมพิวเตอร์พกพา หากใช้ในบริบทที่เป็นอุปกรณ์พกพาก็จะเรียกว่า แอปพลิเคชัน ก็หมายถึงซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับ โทรศัพท์มือถือ หรือแท๊ปเล็ต เป็นต้น
ในบล็อกของ Google ได้มีการลงประกาศเอาไว้ว่า ทาง Google จะตัดการสนับสนุนโปรแกรม หรือซอฟต์แวร์ Google Drive ที่ทำงานบน PC และ Mac (ซึ่งเป็นชนิดของระบบปฏิบัติการจาก Microsoft และ Apple) โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคมปีนี้ และจะปิดตัวซอฟต์แวร์นี้ลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มีนาคม 2561 โดยผู้ที่ยังคงใช้งานซอฟต์แวร์นี้อยู่จะเริ่มเห็นข้อความเตือนประมาณว่า ในเดือนตุลาคมนี้ Google จะหยุดการสนับสนุนซอฟต์แวร์ Google Drive และจะปิดตัวลง อีกทั้งทาง Google ก็ได้เตรียมซอฟต์แวร์ทางเลือกเพื่อมาทดแทนซอฟต์แวร์ตัวเดิมที่มีความรวดเร็วในการใช้งานมากกว่า ไม่กินพื้นที่ฮาร์ดดิสก์บนคอมพิวเตอร์มาให้ใช้งานทดแทน ปิดแค่ซอฟต์แวร์ที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ปิดบริการ Google Drive นะ อ่านข่าวต้องมีสติด้วย
ปัจจุบัน Google มีซอฟต์แวร์ใหม่อยู่ 2 ตัวไว้สำหรับใช้งานในส่วนของการสำรองข้อมูลและเข้าถึงไฟล์ที่อยู่บน Cloud มีชื่อว่า Backup and Sync ที่มาแทนโปรแกรม Google Drive และ Google Photos Uploader เป็นซอฟต์แวร์ หรือโปรแกรมสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ส่วนผู้ใช้งานที่เป็นบริษัท หรือองค์กร ก็จะมีซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า Drive File Streamer มีคุณสมบัติใกล้เคียงกว่าตัวแรก แต่อาจจะล้ำๆ กว่าเล็กน้อย โดยจะช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์ได้มากโข ที่สำคัญ ยังสามารถเข้าถึงไฟล์ที่อยู่บน Google Drive ได้โดยตรงเลย
Google ยังทิ้งข้อความเชิญชวนให้ใช้งานอีกว่า “บอกลาการซิงค์ไฟล์แบบเก่าๆ ที่ต้องเสียเวลานานๆ ไปได้เลย และต่อไปนี้เราจะไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องหน่วยความจำในเครื่องอีกแล้ว” นับเป็นการเปิดตัวซอฟต์แวร์เข้าถึงไฟล์ตัวใหม่อย่างเป็นทางการ ส่วนความแตกต่างของทั้งสองโปรแกรมก็ดูจากตารางด้านล่างได้เลย ใครต้องการแบบไหนก็เลือกให้ตรงได้ตามความต้องการ สรุปแล้วก็คือบริการ Google Drive ยังมีอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนเครื่องมือในการเข้าถึงไฟล์เท่านั้นเอง
 
MORE READ
COMMENT