ภาพยนตร์
12 กันยายน 2560
เพื่อน..ที่ระลึก(ที่ระทึก)
เมื่อพูดถึงหนังที่เข้าฉายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังที่น่าจับตามองคงหนีไม่พ้น 'เพื่อน..ที่ระลึก' จากค่ายหนังดัง GDH ที่ได้ผู้กำกับคือ จิม โสภณ ที่เคยฝากความหลอนเอาไว้กับ ลัดดาแลนด์ และ ฝากไว้ในกายเธอ มาถ่ายทอดเรื่องราวในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 กับ การทวงถามสัญญาที่ตามมาจนถึงปี 2560
'เพื่อน..ที่ระลึก' เป็นเรื่องของ 'บุ๋ม' และ 'อิ๊บ' ที่โตในยุควิกฤตต้มยำกุ้ง ที่ทำให้บ้านของทั้งสองคนตกอยู่ในฐานะของบุคคลล้มละลาย ทั้งคู่จึงตัดสินใจไปฆ่าตัวตายที่ตึกสาธร (ตึกที่ทั้งคู่สัญญากันว่าอยากจะมาอยู่ด้วยกันตลอดไป) แต่เมื่ออิ๊บฆ่าตัวตายไปแล้ว บุ๋ม กลับกลัวจึงหนีไปมีชีวิตใหม่ 20 ปีหลังจากนั้น บุ๋มกลับมาที่ตึกนี้อีกครั้ง และหลังจากนั้นไปก็มีเรื่องราวสุดระทีกมากมายเกิดขึ้นกับ 'เบล' ลูกสาวเพียงคนเดียวของเธอ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องตามไปดูในโรงภาพยนตร์
เป็นความลุ้นระทึกจนแทบหยุดหายใจ
สำหรับหนังผี หรือหนังสยองขวัญเรื่องนี้ เป็นหนังที่พาเราดำดิ่งไปสู่ความกลัวที่ลึกลงไปในจิตใจของมนุษย์ โดยสิ่งที่ชอบที่สุดในหนัง คือ เรื่องของการเซ็ทบรรยากาศให้ดูหลอนและการมอบความลุ้นระทึกให้คนดูได้รู้สึกร่วมไปกับตัวละครตลอดแทบทั้งเรื่อง
กลับไปสู่พื้นฐานของชีวิต คือ ความรักของคนในครอบครัว
สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้พิเศษ คือ การกลับไปเล่นกับความรู้สึกที่ใกล้ตัวของคนดูที่สุด นั่นก็คือ 'ความรัก' ในแบบต่างๆ และการนำสิ่งที่เราเรียกว่าความรักนั้นมาเป็นแรงผลักดันให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่สุดท้ายความรักหากมันพังทลายลง หรือเกิดความผิดหวัง ก็นำมาซึ่งสิ่งที่หลายๆ คนไม่อาจจะคาดเดาได้เหมือนกัน ทั้ง อิ๊บ บุ๋ม และเบล รวมถึงตัวละครอื่นๆ ในเรื่องต่างก็ถูกผลักดันด้วยความรัก ทั้งการรักเพื่อน หรือการรักครอบครัว
บุ๋ม นำแสดงโดย 'บี น้ำทิพย์' นักแสดงหนึ่งเดียวที่กุมชะตากรรมของหนังเรื่องนี้เอาไว้จนถึงสุดท้ายของเรื่อง เรียกได้ว่าเป็นงานแสดงที่เราจะได้เห็นบทบาทของแม่ที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกด้วยความรักอย่างถึงที่สุด และผีมือการแสดงของบีนั้นก็สามารถส่งให้หนังเรื่องนี้ดำเนินไปได้ ทั้งในเรื่องการสร้างความระทึกขวัญ หรือแม้แต่ความดราม่าก็ตาม
สำหรับเรื่องบทนั้นก็แอบมีเคืองเล็กน้อย ทั้งๆ ที่เริ่มโปรโมทด้วยตึกร้างสาธร หรือแม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2540 แท้ๆ แต่ในเรื่องกลับพูดถึงวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งที่เป็นแค่เพียงบรรยากาศเท่านั้น ไม่ได้ลงรายละเอียดถึงเหตุการณ์ หรือแฝงนัยยะต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นั้นเอาไว้เลย เรียกได้ว่าแทบจะไม่ได้สร้างบรรยากาศให้คนดูรู้สึกตามและอินตามเรื่องไป ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่หนังเรื่องนี้ทำได้ดี คือ การใช้ประโยชน์จากสถานที่ถ่ายทำ ก็คือตึกร้างสาธร ซึ่งเป็นอาคารที่ยังสร้างไม่เสร็จและถูกทิ้งร้างไว้กว่า 20 ปี แล้ว ทำให้ภายในตึกเต็มไปด้วยบรรยากาศที่แปลก เต็มไปด้วยความน่าพิศวง
สรุปแล้วโดยภาพรวม 'เพื่อน..ที่ระลึก' ก็น่าจะเป็นหนังหนังสยองขวัญของไทยอีกเรื่องหนึ่งที่น่าจับตามอง และถือว่าเป็นหนังที่ดีอีกเรื่องของ ค่าย GDH ที่ถึงแม้ตัวเรื่องจะสู้ลัดดาแลนด์ไม่ได้ แต่ก็เป็นหนังที่ต้องเข้าไปดูในโรงให้เลยทีเดียว ไม่อย่างนั้นคุยจะคุยกับเขา ไม่ รู้ เรื่อง ...
MORE READ