สหมงคลฯ ส่งต่อหนัง 'ของขวัญ' ให้ดูฟรี ! 28 ตุลานี้ทุกโรง

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจเรื่องล่าสุด จาก สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล เรื่อง 'ของขวัญ' (10 ตุลาคม 2560) ที่ในครั้งนี้นับว่าเป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่มีความพิเศษแยกเป็นเรื่องย่อยถึง 4 โปรเจกต์ โดย 4 ผู้กำกับแถวหน้าของเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น ปรัชญา ปิ่นแก้ว (The Letter), นนทรีย์ นิมิบุตร (ดอกไม้ในกองขยะ), ก้องเกียรติ โขมศิริ (สัจจะธรณี) และชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล (เมฆฝนบนป่าเหนือ) พร้อมด้วยนักแสดงมากฝีมือ หลากหลายรุ่น อาทิ สุรศักดิ์ วงษ์ไทย, ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล, โอบ โอบนิธิ, อุ้ม อิษยา, เฟรม ชวินโรจน์, เฟรช อริศรา, เอ อัญชลี, แม็กกี้ ศุทธสิทธิ์, โอม ธนาภัค, น้องพรีม ชนิกานต์, น้องธรรมะ ฐิรพจน์, บีม ณัชชาภัทร และ บุญส่ง นาคภู่ ที่พร้อมจะมาถ่ายทอดเรื่องราวซึ่ง้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนไทยชมกัน
ภาพยนตร์เรื่อง 'ของขวัญ' ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพระราชกรณียกิจและพระราชดำรัสของ 'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9' โดยเป็นการนำของสอนของพระองค์ท่านที่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนคนไทยมาบอกเล่าเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ซึ่งก็ได้เอาคอนเสปต์นี้มาแบ่งออกเป็น 4 เรื่อง จากการสร้างสรรค์ของ 4 ผู้กำกับ อีกทั้งยังได้ 'เสี่ยเจียง' มานั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ใหญ่ คอยผลักดันให้เกิดหนังเรื่องนี้ขึ้น รวมถึงยังได้รับความร่วมมือที่ดีจากโรงภาพยนตร์คุณภาพจากทั่วประเทศเตรียมรวมใจกันส่งต่อภาพยนตร์ 'ของขวัญ' ให้ไปถึงหัวใจของคนดูได้ฟรีอีกด้วย
จากคำบอกเล่าของ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร หนึ่งในผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้ รู้สึกว่า 'ของขวัญ' เป็นหนังที่สะท้อนภาพที่เป็นมาเป็นไปของสังคมในปัจจุบัน ซึ่งทีมผู้สร้างเองก็ตั้งใจที่จะสะท้อนให้ภาพออกมาชัดเจนมากที่สุด และอยากให้คนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้สัมผัสได้ถึงแรงกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกบางอย่าง หรือทำให้ฉุกคิดได้ในเรื่องบางเรื่่อง หรือทำให้ทางตันในเรื่องที่พวกเขาหาทางออกไม่ได้ให้ผ่านพ้นไปได้
ในความเป็นจริงแล้ว 'คนไทย' ต่างก็ได้รับ 'ของขวัญ' ที่ดีที่สุดและเต็มไปด้วยความรัก ความดีงามที่ล้วนแต่สร้างแรงบันดาลใจ สร้างพลังชีวิตในทุกๆ ด้าน ทุกๆ วันมามากกว่า 70 ปีไม่เคยขาดจาก 'พ่อ' ที่พวกเรารักมากที่สุด วันนี้ ทีมผู้กำกับและทีมงานทุกคน อยากจะให้หนังสั้นทั้ง 4 เรื่องนี้เป็นตัวแทนในการส่งต่อ 'ของขวัญ' ให้คนที่รักพ่อ เพื่อใช้เป็นพลังและแรงขับเคลื่อนในการมีชีวิตอยู่ของพวกเรากันต่อไป
เรื่องย่อ The Letter
ความคิดถึงในจินตนาการของเด็กน้อยบ้านไกลที่อยากจะส่งข้อความถึงพ่อที่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ใด การติดตามจดหมายไปจนกว่าจะพบปลายทางนั้น นับเป็นการผจญภัยอันล้ำค่า ไม่ว่าพ่อในความคิดถึงจะอยู่ในที่แห่งใด แต่สำหรับเด็กน้อยผู้นี้ เขาเชื่อว่าจดหมายมักจะส่งถึงผู้รับเสมอ...
“ผมเล่าเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่อยากจะเขียนจดหมายถึงพระองค์ท่าน จากจดหมายฉบับนั้นก็จะบ่งบอกถึงความรู้สึกที่เค้าอยากจะแสดงความรู้สึกบางอย่างต่อพระองค์ท่าน มันทำให้เกิดเรื่องเกิดราว ออกเป็นแนวผจญภัยเล็กๆ ในมุมของเด็ก เด็กอาจมองเป็นเรื่องเล็กสำหรับเค้า แต่ในสายตาผู้ใหญ่มันเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน ตรงนี้มันทำให้หนังมันน่าจะมีความน่าสนใจตรงนี้
หนังผมจะเป็นการผจญภัยใสๆ เหมือนดูหนังดิสนีย์ แต่ว่าสิ่งที่เด็กได้รับหรือว่าความรู้สึกที่ได้รับในตอนท้ายนี่มันต้องยิ่งใหญ่ให้สมกับเรื่องราวที่เราพูดถึงพระองค์ท่าน
โปรเจกต์นี้ผมว่าน่าสนใจที่เราจะได้ดูว่ามุมมองของผู้กำกับทั้งสี่คนนี้จะเล่าเรื่องออกมายังไง และที่สำคัญที่สุดคือโปรเจกต์นี้จะสร้างความแตกต่างจากหนังลักษณะนี้ที่เราเคยคุ้นตากันยังไงบ้าง” - ผกก.ปรัชญา ปิ่นแก้ว
เรื่องย่อ ดอกไม้ในกองขยะ
ความรักและความอบอุ่นของครอบครัวจะสามารถจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะหรืออาชีพใด เช่นเดียวกับพนักงานเก็บขยะวัยกลางคนที่พยายามดูแลกันและกันในครอบครัวของเขาให้ดีที่สุด
“ดอกไม้ในกองขยะ ก็เหมือนความรักและความงดงามที่อยู่ในความสกปรก อยู่บนกองขยะที่ทุกคนไม่เอา สิ่งที่ทุกคนว่าน่ารังเกียจแต่มันมีความงดงามอยู่ในนั้น ถ้าครอบครัวเราอบอุ่น รักกัน ไม่ว่ามันจะเกิดอุปสรรคหรือเหตุการณ์เลวร้ายอะไรขึ้นก็ตาม ความรักจะทำให้ทุกอย่างมันผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หนังเรื่องนี้ก็จะเริ่มต้นคิดแบบนี้ ถ้าเราพูดถึงคนที่เป็นตัวแทนขององค์กรเล็กๆ ในสังคมอย่าง ‘คนที่มีอาชีพเก็บขยะ’ หน้าที่ความรับผิดชอบของเค้าคือจัดการของที่ทุกคนทิ้งให้มันเข้าที่เข้าทาง เค้ามีความเสียสละเพื่อพวกเรา เพื่อไม่ให้บ้านเมืองสกปรก ผมรู้สึกอย่างนั้นก็เลยหยิบเอาชีวิตของเค้ามาพูดถึงในเรื่องนี้
ตั้งแต่การเขียนบท ช่วยกันคิดลงรายละเอียด การรีเสิร์ชต่างๆ จนถึงตอนถ่ายทำ ผมรู้สึกว่ามีความอบอุ่นประหลาดอย่างบอกไม่ถูก แรงบันดาลใจในการทำเรื่องนี้มันเต็มเปี่ยมจริงๆ ทุกนาทีที่เราทำงานก็จะพยายามที่สุดที่จะไม่พลาดอะไร พยายามช่วยกันคิดช่วยกันดู กระทั่งนักแสดงเองก็ต้องมานั่งคุยกันทุกฉากว่า แค่นี้เราว่าพอหรือยัง หรืออยากจะลองแบบนี้อีกมั้ย เพิ่มอีกหน่อยมั้ย ทุกคนพยายามจะทำหนังเรื่องนี้ให้มันสวยงามที่สุด ช่วยกันดีไซน์ให้มันสนุกขึ้นกว่าบทที่เขียนไว้ ซึ่งตอนเป็นบทก็รู้สึกว่ามันโอเคแล้ว แต่พอทำงานจริงๆ มันสนุกกว่าบทเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การเลือกมุมกล้อง การถ่ายทำ การไปเลือกโลเคชั่นในการทำงาน คือทุกคนก็จะช่วยกันทำให้หนังเรื่องนี้มันประสบความสำเร็จบนเวลาที่จำกัด” - ผกก.นนทรีย์ นิมิบุตร
เรื่องย่อ สัจจะธรณี
หญิงสาวกับการเดินทางห่างไกลจากแม่ที่เลี้ยงดูเธอมา เพื่อออกตามหารากเหง้าของผู้เป็นพ่อและตัวเอง จนได้เข้าใจในที่สุดว่าครอบครัวของเธอมาจากไหน และใครคือคนที่รักเธออย่างแท้จริง พร้อมทั้งได้พลังและศรัทธาแห่งชีวิตกลับคืนมา
“ตั้งแต่คุยกับพี่อุ๋ย นนทรีย์-โปรดิวเซอร์เรื่องนี้ เราก็ไม่อยากทำเรื่องที่มันเศร้าอย่างเดียว อยากจะทำโปรเจกต์ที่มันเป็นเรื่องของการก้าวไปข้างหน้า การมอบของขวัญ การส่งต่อความดี การอยู่กับสิ่งที่เป็นอยู่อย่างเข้าใจถ่องแท้และเดินทางไปข้างหน้าอย่างมั่นใจด้วยองค์ความรู้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เคยมอบไว้ให้ผืนแผ่นดินนี้ เราก็นำความรู้เหล่านั้นมาพูดถึงในแง่ของการทำหนังว่าเราจะเล่าเรื่องของพระองค์ยังไงดี โดยที่ไม่ใช่แค่การตอกย้ำความสูญเสีย แต่มันคือการก้าวไปข้างหน้าและการบอกต่อ อันนี้ในฐานะคนทำหนังแล้วเราเชื่อว่ามันเป็นภารกิจที่จำเป็น
เรื่องราวก็จะพูดถึงว่า ไม่ว่าเราจะเป็นใคร เราจะเดินทางหาตัวตนที่แท้จริงของเราเจอหรือไม่ บางทีมันไม่สำคัญเท่าเราเข้าใจหรือเปล่าว่าทั้งหมดมันคือการสมมติขึ้นทั้งนั้น แต่ดินต่างหากที่ไม่เคยโกหกใคร ในหลวงจึงพัฒนาดิน คอนเซปต์หลักๆ ก็มาจากชื่อของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่แปลว่า ‘พลังของแผ่นดิน’ เราก็เลยรู้สึกว่าการเล่นเรื่องดินเนี่ย น่าจะเป็นการพูดถึงสิ่งที่มีอยู่และไปข้างหน้าอย่างมั่นคงมากกว่า การไปข้างหน้ามันอาจไม่ได้พูดถึงเชิงเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ถ้าเราเข้าใจมันอย่างถ่องแท้แล้วเราก็จะไปข้างหน้าได้จริงๆ” - ผกก.ก้องเกียรติ โขมศิริ
เรื่องย่อ เมฆฝนบนป่าเหนือ
คนเรายึดมั่นที่จะทำความดีเพื่อจะทำให้สังคมดีขึ้นได้หลายรูปแบบ โดยที่เราต้องไม่ยัดเยียดและไม่ย่อท้อ หนังจะเล่าเรื่องการออกค่ายของกลุ่มนักศึกษาไฟแรงที่ต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมเรื่องราวความรักของวัยรุ่นที่มีเส้นบางๆ ของความเป็นเพื่อนกั้นกลาง ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครยัดเยียดความรักให้ใครได้ 
“เวลาเรานึกถึงพระองค์ท่าน เราก็จะนึกถึงโครงการต่างๆ นึกถึงความชุ่มฉ่ำอุดมสมบูรณ์ในทุกๆ ที่ที่ท่านไปถึงแล้วก็ทำให้พื้นที่ตรงนั้นอยู่ได้ แล้วก็นึกถึงชีวิตอะไรอย่างนี้ แล้วพอเรานึกถึงเมฆฝนก็เชื่อมโยงกับบางสิ่งบางอย่างของวัยรุ่น อย่างอุดมการณ์ แรงความฝัน แรงศรัทธาอะไรบางอย่าง บางทีเค้าก็จะมีแรงวิ่งตามความฝัน วิ่งตามเมฆฝนพวกนี้ในชีวิตของเค้า ก็เอาประเด็นนี้มารวมกันจนเป็นเรื่องนี้ขึ้นมา
บางสิ่งที่พระองค์ท่านได้เคยพูดไว้ว่า การที่เราจะไปพัฒนาที่ไหนซักที่หนึ่ง เราควรจะรู้ความต้องการของคนในพื้นที่นั้นๆ ว่าเค้าต้องการอะไร การพัฒนานั้นมันถึงจะได้ผลและยั่งยืน ประเด็นนี้แหละ เรารู้สึกว่า Conflict ในสังคมเนี่ย มันก็แก้ได้ด้วยการเรียนรู้จากที่ท่านได้สอนมาหรือได้เคยพูดเอาไว้
พอได้รับโจทย์มาก็ตอบรับทันที เราทำเรื่องนี้ด้วยใจจริงๆ พอได้ทำ ได้ไปรีเสิร์ชก็เข้าใจแก่นที่เราทำมากขึ้น ในสิ่งที่ท่านเคยสอนเราในฐานะพ่อของคนทั้งแผ่นดิน เราเข้าใจมากขึ้น สิ่งที่ท่านทำไว้เยอะมากและไม่ได้สูญหายไปไหน ก็ยังอยู่ในใจของเราทุกคน แล้วถ้าเราทำตามสิ่งที่ท่านสอนเอาไว้ ประเทศของเรา โลกของเรามันจะดีขึ้น ถ้าเราไม่ย่อท้อไปก่อน สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นเหมือนของขวัญที่พวกเราตั้งใจทำและส่งมอบให้กับคนดู นอกจากความบันเทิงแล้วก็คงจะได้รับแรงบันดาลใจและความทรงจำดีๆ กลับไปด้วย” - ผกก.ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
ต่อด้วยในงานแถลงข่าว ก็ยังมีการเปิดตัว Music Video เพลง Pass The Love Forward ให้ได้ชมกันเป็นครั้งแรก จากปลายปากกาของนักแต่งเพลงรักอันดับหนึ่งของเมืองไทย อย่าง บอย โกสิยพงษ์ ซึ่งเพลงนี้ยังมีความพิเศษตรงที่มีการร่วมกันถ่ายทอดถึง 9 ศิลปินคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น นภ พรชำนิ, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์, คิว วงฟลัวร์, พิช วิชญ์วิสิฐ , นนท์ ธนนท์ , น้อย วงพรู, ก้อง ห้วยไร่, ไข่มุก The Voice และ แดน วรเวช
ส่งต่อความดี ดูภาพยนตร์ 'ของขวัญ' ฟรี ! 28 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ
ตัวอย่างภาพยนตร์ ของขวัญ
 
MORE READ
COMMENT