บทสรุป 'สกาลา' จุฬาฯ ขอคงพื้นที่ไว้เมื่อผู้เช่าขอคืนพื้นที่ 'ลิโด้'

อีกไม่นานก็จวนจะถึงเวลาที่โรงภาพยนตร์ในตำนานย่านสยาม อย่าง ลิโด้ และ สกาลา ใกล้จะหมดสัญญากับเจ้าของพื้นที่ คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคอหนังอยู่ไม่น้อยเกิดความรู้สึกเสียดาย เนื่องจากเจ้าของกิจการ อย่าง เครือ APEX จะไม่ต่อสัญญา แล้วจะคืนพื้นที่ให้กับจุฬาฯ เพื่อนำไปพัฒนาต่อในอนาคต สิ่งที่ตามมามากกว่าความเสียดายก็เห็นจะเป็นเรื่องของสถาปัตยกรรม หลายฝ่ายมองว่าเมื่อคืนพื้นที่แล้วสิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่ก็ต้องทุบทิ้ง เกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง เพราะโรงหนังสกาลา เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมและการตกแต่ง ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้ อีกทั้งโรงหนังที่มีไว้สำหรับฉายหนังนอกกระแสทุกวันนี้ก็หาดูได้ยากเหลือเกิน คอหนังจึงต้องการให้มีโรงภาพยนตร์ประเภทนี้รองรับเอาไว้
เมื่อไม่มีใครออกมาพูด หลายๆ คนที่ติดตามข่าวนี้อยู่ก็คิดกันไปในแนวเดียวกันว่าโรงหนังนี้กำลังจะถูกรื้อถอน หลายฝ่ายจึงคัดค้าน แล้วเกิดเป็นแคมเปญบน Change.org และมี Hashtag บนทวิตเตอร์ #SaveScala ที่ใส่จนติดเป็น Top Trend ไปในชั่วข้ามคืน ล่าสุด ทาง สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาชี้แจงผ่านทาง เฟซบุ๊ก เพจ อย่างเป็นทาง เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว สรุปคร่าวๆ ได้ว่า
  1. สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ยังไม่มีแผนที่จะรื้อถอน หรือทุบใดๆ ทั้งสิ้น โดยยืนยันว่าไม่ได้มีความต้องการที่จะขอคืนพื้นที่โรงภาพยนตร์สกาล่าแต่อย่างใด
  2. ในกรณีที่ผู้เช่าต้องการที่จะเลิกประกอบการสกาลาไปพร้อมๆ กับลิโดซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายเดียวกันนั้น เหตุผลอาจมาจากแบกรับการขาดทุนต่อไปไม่ไหว สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ก็ได้มีการเข้าไปเจรจาเพื่อขอให้สกาลายังคงอยู่ ขอให้คืนแต่เฉพาะลิโด้เท่านั้น
  3. เนื่องจากสภาพโดยรวมของพื้นที่โรงภาพยนตร์ลิโด้ที่ได้ถูกแบ่งออกเป็นล็อคสำหรับเช่า มีร้านค้ารายย่อยที่อยู่ในสภาพเก่าและทรุดโทรม สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ จึงจะขอพื้นที่กลับคืนมาเพื่อพัฒนาเองกรณีที่สัญญาสิ้นสุด
  4. สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬา อยู่ระหว่างการหารูปแบบสำหรับการดำเนินการที่เหมาะสมกับสกาลาต่อไป ช่วงเวลาที่ผ่านมา ทางด้านนายกสมาคมสถาปนิกสยามได้แสดงความสนใจที่จะขอเข้าใช้พื้นที่แสดงกิจกรรมของสมาคม รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ก็มีความสนใจเช่นเดียวกัน ตลอดจนอีกหลายฝ่ายที่ให้ความเห็นว่าควรอนุรักษ์อาคารสกาลาวไว้เพื่อพัฒนาพื้นที่ส่วนโรงภาพยนตร์เป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่สร้างสรรค์ และให้สอดคล้องกับสิ่งที่อาคารเป็นอยู่
ภาพประกอบ Foto MoMo
 
MORE READ
COMMENT