จุดเริ่ม .. ของความแค้น ใน MURDER (ฆาตกรรม)

ใครๆ ต่างก็รู้จัก 'ละครไทย' กันเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนที่มองละครไทยในมุมที่แตกต่างออกไป อยากให้รู้ว่าเรื่องราวของละครไม่ได้มีแค่ตบจูบ การวางแผนก็ไม่ได้สุดที่ผลสำเร็จของการกระทำ เพียงแต่อยากจะเล่าว่ากว่าจะเกิดพฤติกรรมอะไรบางอย่าง ย่อมต้องมีแรงจูงใจและรายละเอียดที่ยิบย่อยที่ต่างกันออกไป
MURDER เป็นอีกหนึ่งโปรเจคหนังสั้นที่พัฒนามาจากพื้นฐานของละครไทย 'แท๊ป ศุภกฤต' ผู้กำกับของเราขอเล่นท่ายาก รวมเอาแก่นความรู้ของวิทยาศาสตร์มาผสมเข้ากับความสะใจและภาพจำของละครไทย สู่การถ่ายทอดในรูปแบบภาพยนตร์ ในมุมมองของคนทั่วไป เรื่องวิทยาศาสตร์อาจเป็นเรื่องที่ดูไกลตัวอยู่บ้าง แต่ใครจะรู้ว่าเรื่องที่เป็นวิทยาศาสตร์มันเกิดขึ้นอยู่รอบตัว เป็นอีกหนึ่ง Milestone ที่ทีมผลิตตั้งไว้อยากให้คนดูสนุกและเข้าใจได้ง่าย
ถ้าไม่มีโจทย์ตอนนั้นก็คงจะเคว้งอยู่เหมือนกัน ว่าหากมีโอกาสได้ทำหนังสั้นเรื่องใหม่ขึ้นมาสักเรื่อง จะทำยังไงให้แตกต่าง โดย 'ต่าง' ในที่นี่ก็หมายถึงให้ต่างจากงานหนังสั้นที่ตัวเองเคยทำ ก็พอดีว่ามีโจทย์อยู่ว่า จะทำละครไทยยังไงให้เป็นวิทยาศาสตร์ เพราะถ้ามองกันดีๆ ในละครไทยนั้นมีความเป็นวิทยาศาสตร์อยู่รายล้อมอยู่แล้ว เพียงแต่น้อยคนนักที่จะหยิบเอารายละเอียดยิบย่อยมาพูดถึง หรืออธิบายให้คนดูเข้าใจ อย่าง การใช้ยาพิษ สาดน้ำกรด การวางแผนสร้างสถานการณ์เพื่อทำร้ายนางเอก ซึ่งการตบนับว่าเป็นการกระทำยอดนิยมของนางร้าย หรือแม้แต่การปลอมแปลงเอกสารทางราชการด้วยกลวิธีต่างๆ ที่ถ้าเป็นชีวิตจะต้องใช้ความรู้ด้านต่างๆ มาประกอบ โดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ จะทำให้สิ่งที่คิดเกิดขึ้นจริงได้
ถึงแม้ว่าหนังสั้นวิทยาศาสตร์จะถูกมองว่าอยู่ไกลตัวในมุมของคนดู ที่ทุกอย่างล้วนเป็นจินตนาการที่ถูกสร้างขึ้นให้โลดแล่นในเนื้อหนัง มีเพียงส่วนน้อยในชีวิตจริงที่เราๆ มีโอกาสได้เห็นกันแล้ว ใครจะรู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่ได้ตั้งอยู่บนสมมติฐานที่เป็นไม่ได้ แต่อยากให้โฟกัสว่าสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมาจากตัวมนุษย์ทั้งสิ้น เมื่อได้ไอเดียแล้วว่าอยากทำละครไทยให้เป็นวิทยาศาสตร์ การพัฒนาบทจึงเริ่มจากการพัฒนาตัวละครในแบบละครไทย ที่ต้องเล่นใหญ่ ใส่ความต่างด้วยการเพิ่มเลเยอร์ของตัวละครให้มีความรู้สึกนึกคิดที่ลึกซึ้งด้วยประเด็นแบบไทยๆ จนกลายมาเป็นหนังสั้นแนวสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้
สิ่งที่ทีมผู้ผลิตอยากให้คนดูได้สัมผัสจริงๆ มากไปกว่าการรับรู้ถึงอรรถรสของพฤติกรรมที่แสดงออก คือ สิ่งที่เราให้ความสำคัญ อย่าง คุณค่าของ 'การมีชีวิต' เพราะถึงรูปแบบคดีจะคล้ายคลึงกับความเป็นจริง มีการใช้สารเคมี มีการฆ่าคน แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความน่าสนใจในคดีฆาตกรรมนี้ก็คือ 'มูลเหตุ' ที่ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งหมด มันเป็นสิ่งที่ผู้กระทำเคยถูกกระทำมาก่อนในอดีต เป็นเหมือนปมแค้นที่ถูกสะสมไว้ในใจมาเป็นเวลายาวนาน เมื่อถึงเวลาทวงบางสิ่งคืน จึงทำให้เกิดเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าได้
ในความเป็นจริง เราบอกไม่ได้ว่าลึกๆ ภายในโลกของเราถูกตัดสินว่า 'ขาว' หรือ 'ดำ' เมื่อมีอะไรที่ไม่แน่นอนมันจึงกลายเป็น 'สีเทา' ไปโดยปริยาย การที่ใครสักคนจะลุกขึ้นมาเจ้าคิดเจ้าคิด อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเขา คือ 'ผู้ร้าย' เขาแค่อาจมีเหตุผลบางอย่างที่บอกใครไม่ได้ว่าทำไมเขาจึงต้องทำสิ่งเหล่านั้น ...
นี่ก็เป็นเพียงเรื่องราวบางส่วนกว่าจะมาเป็นหนังสั้น MURDER หรือชื่อภาษาไทย ฆาตกรรม ให้ได้ดูกัน เป็นอีกหนึ่งผลงานหนังสั้นแนววิทยาศาสตร์ส่งท้ายปี 2560 ที่เข้มข้นและน่าติดตามอีกเรื่องหนึ่งทีเดียว ใครที่ยังไม่ได้ชมก็สามารถคลิกดูได้ที่ท้ายเบรคนี้เลย ...
 
MORE READ
COMMENT