ทำความรู้จัก 'Lia Kim' ผู้ออกแบบท่าเต้น K-POP สุดฮิต

ถ้าพูดถึงวงการ K-POP แล้ว หลายคนก็คงจะนึกถึงบอยแบนด์ หรือเกิร์ลกรุ๊ปที่ถูกส่งตรงมาจากแดนกิมจิ มีผลงานเพลง รวมถึงการแสดงสดมากมายให้เราติดตาม ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบฟังเพลงจากศิลปินเหล่านั้นเอามากๆ ด้วยความสามารถที่เหลือล้น ทั้งร้อง เต้น เล่นละคร งานพิธิกรก็ได้ อีกทั้งหน้าตา บุคลิกก็ดูดีไปซะหมด แล้วเราจะอดใจไม่ให้เป็นแฟนคลับของพวกเขาได้ยังไงกันล่ะ
สาวกเกาหลีหลายคนรู้ดี ว่านอกจากเพลงเพราะๆ ที่มีให้เราได้ร้องตามกันแล้ว การแสดงหน้าเวที หรือ Performance ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ศิลปิน K-POP มีความแตกต่างจากอุตสาหกรรมเพลงในชาติอื่นๆ ด้วยลักษณะการเต้นที่พร้อมเพรียง สร้างสรรค์ อีกทั้งบางท่า บางเพลงก็ยังดูแปลกใหม่ เมื่อทั้งหมดถูกขัดเกลาจนเข้าที่กลายมาเป็น Music Video แล้ว มันช่างเป็นอะไรที่มหัศจรรย์ ชวนให้ดูเป็นอย่างมาก ซึ่งใครจะรู้ล่ะว่ากว่าจะได้ท่าเต้นที่มีคนนำไป Cover หรือเต้นตามกันทั่วบ้านทั่วเมืองนั้น ผู้ออกแบบท่าเต้น (Choreographer) จะต้องรับหน้าที่สร้างสรรค์ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับอารมณ์ของเพลง บ่งบอกถึงคาแร็กเตอร์ของวง จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ให้ได้
Lia Kim (ลีอา คิม) ก็เป็นอีกหนึ่งในบรรดาผู้ออกแบบท่าเต้นในวงการ K-POP ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถ้าใครไม่ได้คลั่งวอร์ดจริงๆ ก็อาจจะไม่รู้จัก มองเผินๆ เหมือนว่าเธอจะเป็นแค่เทรนด์เนอร์สอนเต้นทั่วไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว เธอเป็นผู้ออกแบบท่าเต้นอันดับต้นๆ ของประเทศ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปิน K-POP นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น BOA , Summi , Twice , I.O.I หรือแม้แต่วงเกิร์ลกรุ๊ประดับตำนาน อย่าง Wonder Girls เธอก็เคยออกแบบท่าเต้นให้กับพวกเขามาแล้ว เรียกได้ว่า ลีอา คิม เป็นหญิงเก่งอีกหนึ่งคนที่มีชื่อโด่งดังโดยได้อย่างไม่ต้องสงสัย
กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้ออกแบบท่าเต้นแถวหน้าของวงการ K-POP ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ย้อนเวลากลับไป ลีอา คิม เคยทำอาชีพที่เรียกว่าเทรนเนอร์สอนเต้นให้กับศิลปินฝึกหัดตามค่ายต่างๆ อาทิ ฮโยยอน Girls' Generation , มิน Miss A หรือแม้แต่ มินจี อดีตสมาชิกชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปฮิปฮอป 2NE1 นับจากนั้นเธอก็ยังคงยึดอาชีพนี้ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน จนเธอมานึกขึ้นได้ว่า ถึงแม้อาชีพที่ทำอยู่จะมีความมั่นคง แต่การทำงานภายใต้ค่ายเพลง ที่เป็นการทำงานภายใต้เงาที่ยิ่งใหญ่ น้อยคนนักที่จะรู้ว่าใครเป็นคนคิดท่าเต้นนั้นออกมา บางครั้งในฐานะคนที่สร้างสรรค์ย่อมต้องอยากให้คนทั่วไปรู้จักว่าสิ่งๆ นี้เกิดขึ้นมาด้วยความคิดและความสามารถของเธอ อย่างที่นักแต่งเพลงมักจะได้เครดิตจากการทำงานไปเต็มที่
เมื่อเวลาผ่านไป ลีอา คิม ตัดสินใจที่จะลาออกจากการเป็นเทรนเนอร์ฝึกหัดศิลปิน เพื่อไปเปิดโรงเรียนสอนเต้นที่มีชื่อว่า 1 Million Dance Studio ซึ่งในปัจจุบัน โรงเรียนนี้กลายเป็นสถานที่สอนเต้นที่ได้รับความนิยมจนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในเกาหลีใต้ ทำให้ผู้คนที่ไม่ว่าจะอยู่ซีกไหนของโลกต่างก็อยากที่จะไปสมัครเรียนเต้นที่นี่ อีกทั้ง ลีอา คิว ก็ยังได้รับเชิญให้เป็นผู้ฝึกสอนเต้นหลักในเวที Urban Dance Camp รวมถึงยังได้เข้าร่วมเป็นกรรมการตัดสินในรายการ World of Dance อีกด้วย
นับว่าการตัดสินใจในครั้งนั้นได้สร้างความเปลี่ยนแปลงและเกิดความสำเร็จขึ้นกับตัวเธอเป็นอย่างมาก เมื่อสิ่งที่ทำเกิดขึ้นมาจากความรัก มันก็จะผลักดันให้เรามีความตั้งมั่นและพยายามเพื่อเดินไปสู่ทางที่สำเร็จได้ เรียกว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องจริงๆ และทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยผลงานเพลงฮิตติดตูที่ออกแบบท่าเต้นโดย ลีอา คิม จะมีเพลงไหนกันบ้าง ไปดูกันได้เลยท้ายเบรค ...
 
MORE READ
COMMENT