เผยผลงานและจดหมายรักของ 'ไอน์สไตน์' ครั้งแรกในเอเชีย !

ถือว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะมีโอกาสได้เห็นผลงานชิ้นสำคัญของนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลก อย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ โดยจะมีการจัดแสดงเป็นครั้งแรกในเอเชีย ณ อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall) เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ : ชีวิต 4 มิติ (Albert Einstein : Life in Four Dimensions) มีกระดาษที่เขียนด้วยลายมือของไอน์สไตน์บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับทฤษฎีสัมพันธภาพ จดหมายรักสุดแสนคลาสสิค และอื่นๆ อีกกว่า 75 ชิ้น โดยแต่เดิมผลงานเหล่านี้จะถูกเก็บรักษาไว้ที่หอจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยฮิบรู กรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล นิทรรศการนี้เริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่วันศุกร์ที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 8 เมษายน 2561 โดยมี ดร. เอวี มุลเลอร์ (Dr. Avi Muller) ทำหน้าที่เป็นภัณฑารักษ์ ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปจัดแสดงต่อที่ประเทศจีนและญี่ปุ่นต่อไป
ผลงานของไอน์สไตน์ที่นำมาจัดแสดงนั้นก็มีตั้งแต่ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 1921 ที่หน้ากระดาษเขียนด้วยลายมือ เล่าถึงทฤษฎีสัมพันธภาพ จดหมายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับซิกมุนด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) คอลเลกชันกไวนิลของนักฟิสิกส์ จดหมายที่เขียนส่งถึงคนรัก และอื่นๆ อีกมาก โดยในช่วงที่ไอน์สไตน์ยังมีชีวิตอยู่ เขามีเวลาน้อยมากที่จะได้อยู่กับครอบครัว ทำให้ต้องใช้การเขียนจดหมายเป็นตัวแทนในการสื่อสาร ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 12 ปีก่อน มหาวิทยาลัยฮิบรู เคยได้นำเอาจดหมายที่เขียนด้วยลายมือของเขาประมาณ 3,500 หน้าออกมาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชม ซึ่ง 1,400 เป็นการเขียนถึงภรรยา ที่เหลือจะเป็นจดหมายจากภรรยาและลูกๆ จากครอบครัวแรก ความน่าสนใจของการนำจดหมายเหล่านี้ออกมาแสดง ทำให้เรารู้ว่าไอน์สไตน์มีความสัมพันธ์กับผู้หญิงถึง 6 คน
กว่าจะเกิดมาเป็นนิทรรศการอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ : ชีวิต 4 มิติ นี้เกิดขึ้นจากบริษัทบลู ดรากอน อาร์ต (Blue Dragon Art) ได้เสนอโครงการให้กับหอจดหมายเหตุ มหาวิทยาลัยฮิบรู เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งหอจดหมายเหตุนี้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมสิ่งของและผลงานของไอน์สไตน์ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้ง ฝ่ายต่างๆ ก็มีความเต็มที่ในการเก็บรักษาข้าวของด้วยความระมัดระวัง  และขนส่งของสะสมชิ้นสำคัญอายุ 100 ปี โดยมีตำรวจคุ้มกันตลอดเส้นทางเพื่อความปลอดภัยและไม่ให้เกิดความเสียหาย ผลงานที่นำไปจัดแสดงส่วนใหญ่เป็นต้นฉบับเดิม ยกเว้นไปป์ของไอน์สไตน์ที่เปราะบางเกินกว่าจะส่งไปจัดแสดง
นอกจากนี้ก็ยังมีของสะสมชิ้นล่าสุดที่เพิ่งเข้ามาเมื่อเดือนตุลาคม เป็นกระดาษโน๊ตของไอน์สไตน์ที่เขียนถึงปรัชญาการใช้ชีวิตให้มีความสุข โดยเขียนลงบนกระดาษจดของโรงแรมอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียวเมื่อปี 1922 จากนั้นก็มีการนำออกมาประมูลที่กรุงเยรูซาเลม มีผู้ประมูลได้ไปในราคาที่สูงถึง 1.56 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณราว 52 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นของสะสมอีกหนึ่งชิ้นที่มีคุณค่าเป็นอย่างมาก
 
MORE READ
COMMENT