พาไปรู้จัก 'ออโตบาห์น' ถนนของคนรักความเร็วในเยอรมนี

Entertain
ในโลกของเรามีถนนอยู่เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จะปล่อยให้สิงห์นักขับสามารถเคลื่อนที่ไปด้วยความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดได้ และนั่นถือเป็นการพักผ่อนรูปแบบหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบความเร็วในประเทศเยอรมนี เพราะที่นั่นมีถนนอยู่สายหนึ่งที่สามารถขับรถได้แบบที่ไม่จำกัดความเร็ว และถือเป็นการใช้เวลาว่างในหยุดในสไตล์เยอรมันที่เรียกกันว่า 'Holiday on Autobahn'
ถนน Autobahn หรือทางหลวงพิเศษ อยู่ในประเทศเยอรมนี มีความยาวครอบคลุมทั่วประเทศอยู่เกือบๆ 13,000 กิโลเมตร อีกทั้ง ถนนเส้นนี้ยังถูกออกแบบมาเพื่อให้รถสามารถวิ่งได้อย่างปลอดภัย มั่นคง พื้นถนนมีความหนาถึง 27 นิ้ว มีความแข็งแกร่งเทียบเท่ากับรันเวย์ที่รองรับการขึ้นลงของเครื่องบินได้ มีความเรียบและมีพื้นที่กว้างขวางมากกว่าถนนปกติ
พื้นของถนน Autobahn ราดด้วยยางมะตอยแบบพิเศษ เพื่อป้องกันการแข็งตัวของผิวถนนในช่วงฤดูหนาว มีเทคโนโลยีความปลอดภ้ยครบทุกรูปแบบ จนอาจเรียกได้ว่าเป็น Hi-tech-Highway System ก็ว่าได้ เนื่องจากว่ามีความปลอดภัยและทันสมัยที่สุดในโลก สิ่งหนึ่งที่จะถูกพูดถึงเมื่อคุณเอ่ยว่ากำลังจะต้องขับรถไปบนถนนออโตบาห์นนี้ คืออย่าขับให้ช้าจนเกินไป เพราะการขับขี่ด้วยความเร็ว 180 - 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนถนนเส้นนี้ถือเป็นเรื่องปกติ
เมื่อถนนมีความทันสมัยและครอบครัวทั่วประเทศขนาดนี้ สิ่งที่ตามมาก็คงจะเป็นเรื่องของการดูแลรักษาอย่างจริงจัง เพื่อให้ถนนยังคงมีประสิทธิภาพรองรับการใช้งานอยู่เสมอ มีมูลค่าซ่อมต่อปีถึง 46,000 ยูโร ต่อ 1 กิโลเมตร หรือถ้าคิดเป็นเงินไทยก็จะตกประมาณ 1 ล้าน 8 แสนบาทต่อปีเลยทีเดียว
อย่างที่ได้บอกไปในตอนแรก ชาวเยอรมันแต่ละคน แต่ละกลุ่มต่างก็มีรูปแบบการพักผ่อนหย่อนใจที่แตกต่างกันไปในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ชื่นชอบความเร็ว การได้ขับรถไปบนถนนออโตบาห์นในวันหยุด ถือได้ว่าเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ จากที่ได้มีการติดตามกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Car and Curve ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวมเอาบรรดาคนที่ชื่นชอบความเร็วบนถนน Autobahn ไว้ด้วยกัน กิจกรรมที่พวกเขานิยมทำกันคือการขับรถคันโปรดไปด้วยความเร็ว มีแวะรับประทานอาหาร แวะดื่มกาแฟ แล้วก็พูดคุยกันตามประสาคนที่หลงใหลในรถยนต์และความเร็วคล้ายๆ กัน
แต่มีผู้เห็นด้วย ก็ต้องมีผู้ที่เห็นต่าง เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะสนับสนุนการใช้ความเร็วได้ไม่จำกัดบนถนน Autobahn โดยมีความพยายามจากผู้คนบางส่วนของสังคมที่จะผลักดันให้มีกฎหมายจำกัดความเร็ว และเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งในความเป็นจริงก็เป็นไปได้ค่อนข้างยากที่จะผ่านกฎหมายฉบับนี้ หากตราบใดที่เยอรมนียังคงเป็นเจ้าแห่งการผลิตรถยนต์ที่เต็มไปด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม และเปี่ยมไปด้วยความปลอดภัยเมื่อต้องขับไปบนถนนที่ดีที่สุดในโลกแบบไม่จำกัดความเร็ว
ภาพประกอบ Wikipedia Autobahn
MORE READ
COMMENT