สิ้นหวัง ! แรดเพศผู้สายพันธุ์ 'นอร์เธิร์นไวท์' ตัวสุดท้ายตายแล้ว

News
ถึงแม้ว่ากลุ่มอนุรักษ์จะออกมาทำแคมเปญผสมเทียมเพื่อเพิ่มการขยายพันธุ์ของแรดในแอปพลิเคชั่น 'ทินเดอร์' แต่แรดสายพันธุ์นอร์เธิร์นไวท์ที่ชื่อ 'ซูดาน' แรดเพศผู้ตัวสุดท้ายของสายพันธุ์นี้ก็ตายลงด้วยวัย 45 ปี โดยทีมแพทย์ได้ตัดสินใจที่จะทำการุณยฆาต หรือฉีดยาให้ตาย เนื่องด้วยอาการป่วยและสภาพที่ชราจนยืนไม่ไหว ณ ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ในประเทศเคนยา ถึงแม้ว่า ซูดาน จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับแรดตัวเมียอีก 2 ตัวที่มีอายุ 17 ปีและ 27 ปี มันก็ไม่สามารถที่จะขยายพันธุ์ได้ก่อนตาย เพราะความไม่แข็งแรงและจำนวนอสุจิที่น้อยเกินไป เพื่อมีการผสมพันธุ์ แรดตัวเมียจึงไม่ตั้งท้อง เมื่อซูดานตาย จึงหมดโอกาสที่จะขยายสายพันธุ์ และหากแรดตัวเมียที่เหลือตาย แรดสายพันธุ์นอร์เธิร์นก็จะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้
ผู้ที่ทำหน้าที่ดู ซูดาน อย่าง ริชาร์ด วีญ ซีอีโอขององค์กร Ol Pejeta Conservancy ก็ได้บอกว่า ซูดานนั้นเป็นทูตสันถวไมตรีที่ยอดเยี่ยมของแรดสายพันธุ์นี้และมันก็ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการสร้างความตระหนักให้กับทั่วโลกว่า เหล่าสัตว์ต่างๆ ใกล้จะสูญพันธุ์เป็นเพราะฝีมือของมนุษย์ ซึ่งไม่ใช่แค่แรดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์
ซูดานนับเป็นแรดตัวแรกที่เล่นแอปพลิเคชันทินเดอร์เมื่อช่วงปลายปี 2017 ซึ่งเป็นแอปหาคู่ยอดนิยม โดยมีองค์กร Ol Pejeta Conservancy ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลตั้งแต่เปิดแอคเคาท์ มีจุดประสงค์เพื่อให้คนทั่วโลกหันมาตระหนักว่าแรดสายพันธุ์นี้กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากลง หากใครที่เห็นซูดานในแอปและปัดขวา ก็จะเจอลิงก์สำหรับกดเข้าไปบริจาคเงินช่วยเหลือด้านการผสมเทียม ทำให้องค์ได้รับเงินบริจาคไปมากถึง 9 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 280 ล้านบาท
MORE READ
COMMENT