น้อง.พี่.ที่รัก หนังที่คุณห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

Movie

น้อง พี่ ที่รัก หนังที่คุณห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

หากสุดสัปดาห์นี้คุณกำลังมองหาหนังไว้ดูกับครอบครัวสักเรื่อง ตอนนี้คุณคงต้องห้ามพลาด 'น้อง.พี่.ที่รัก' ด้วยประการทั้งปวง (ถึงแม้จะรู้สึกว่าหนังตัวอย่างค่อนข้างไม่รอด เหมือนจะแป๊ก แต่เชื่อเถอะว่าตัวหนังมันดีกว่านั้นมากกกกกกกกกก) เพราะนอกจากเรื่องราวที่ถูกร้อยเรียงมาอย่างงดงามด้วยฝีมือของผู้กำกับ บอล วิทยา ทองอยู่ยง ผู้กำกับหนังไทย (น้ำดีมากๆ) จากค่าย GDH559 ที่เคยฝากผลงานสุดประทับใจเอาไว้ อย่าง แฟนฉัน (2546) , เก๋า เก๋า (2549) , บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) (2553) กลับมาคราวนี้คงเรียกได้ว่าเป็นการกลับมาที่ 'สมศักดิ์ศรี' เป็นอย่างมาก ทั้งบท ทั้งบรรยากาศของเรื่อง และการเลือกที่จะดึงเอาประสบการณ์ร่วมของผู้ชมมาใช้กับหนัง เป็นอีกหนึ่งจุดแข็งสำคัญของหนังไทยเรื่องนี้
น้อง พี่ ที่รัก เป็นเรื่องราวของ พี่ชัช หรือ พี่ขอย (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) พี่ชายที่สุดแสนจะห่วยแตก กับน้องสาวชื่อ เจน (ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์) ที่เก่งกว่าพี่ชายในทุกๆ อย่าง ตั้งแต่การเรียนจนถึงการใช้ชีวิต เมื่อเธอเริ่มต้นชีวิตการทำงานและมีแฟนเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นชื่อ โมจิ (นิชคุณ หรเวชกุล) พี่ชัชก็เริ่มแสดงบทพี่ชายจอมโหดที่คอยก่อกวนและหวังจะทำลายความสัมพันธ์นี้ เรื่องราวความรักของ เจน กับ โมจิ จะเป็นอย่างไร ต้องไปติดตามกันต่อในโรงภาพยนตร์

การเล่นแบบไม่เพลย์เซฟของซันนี่ทำให้หนังเรื่องนี้มีพลังอย่างไม่น่าเชื่อ

กว่าจะดูเป็นหนังครอบครัวที่เราโปรยว่าอบอุ่นและกินใจได้ถึงขนาดนี้ ต้องยอมรับเลยว่านักแสดงทุกคนในเรื่องฝีมือไม่ธรรมดา ทั้ง ซันนี่ ในบท พี่ชัช ที่แสดงได้แบบไม่เพลย์เซฟ เต็มที่กับทุกๆ การแสดงที่ออกมา อีกทั้งยังประณีตกับการออกแบบความรู้สึกในแต่ละฉากแต่ละตอนได้ออกมาอย่างงดงาม เรียกว่าบทจะน่าเกลียดก็น่าเกลียดจนคนดูหมั่นไส้ บทจะดูดีก็หล่อเกินร้อยไปซะขนาดนั้น
ต่อกันที่นักแสดงคนที่สอง ญาญ่า อุรัสยา กับบทของน้องสาวชื่อเจน คู่กัดสุดเพอร์เฟกของพี่ชัช ที่สวยน่ารักซะจนลืมเนื้อเรื่องไปในบางเวลา ส่วนเรื่องการแสดงก็ไม่น้อยหน้า ทั้งบทตลก มุ้งมิ้ง ไปจนถึงฉากดราม่า ก็สามารถสะกดคนดูให้อยู่และรู้สึกร่วมไปกับการแสดงได้จนจบเรื่องเลยทีเดียว
มาที่นักแสดงคนสุดท้าย คุณ นิชคุณ กับบทของโมจิ หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นที่ออกมาฉากไหนก็ทำให้สาวๆ ใจละลายได้ไปซะทุกครั้ง โดยเฉพาะเวลายิ้ม และความมุ้งมิ้งน่ารักเกินจะบรรยายของชายคนนี้น่าจะตราตรึงลงไปยังหัวใจของใครหลายๆ คนได้ไม่ยาก ส่วนเรื่องการแสดงถึงจะเป็นหนังเรื่องที่สอง แต่บทไม่ว่าจะบทน่ารัก บทตลก หรือว่าจะดราม่าก็สามารถดึงคนดูให้อยู่และรู้สึกไปกับหลายๆเหตุการณ์ได้ ต้องแอบมีน้ำตาคลอกันบ้างแหละ

นี่คือหนังที่ตราตรึงใจและทรงพลังอย่างมาก

หนังเรื่อง 'น้อง.พี่.ที่รัก' เป็นอีกหนึ่งหนังคุณภาพจากค่ายหนังอารมณ์ดี GDH ซึ่งเลือกเอาจุดแข็งอย่างการสร้างความรู้สึกร่วมของคนดู โดยมีเหตุการณ์ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน หรือเรื่องราวของการเป็นพี่น้องของใครหลายๆ คนมาเล่า แต่ไม่ต้องห่วง ถึงใครจะเป็นลูกคนเดียวก็ยังสามารถมาดูและอินไปพร้อมๆ กันได้ และถึงแม้ว่าตัวหนังจะยังคงความเป็น Feel-good ตามแบบฉบับหนัง GDH แต่ตัวหนังเองกลับเลือกที่จะเล่นกับความเป็นจริงของชีวิตมากกว่าจะขายความฝันที่สวยงาม การตัดสินใจของตัวละครทำให้คนดูไม่รู้สึกว่ามัน "เฟก" การที่ตัวละครตัดสินใจแบบไหนก็เพราะรู้สึกแบบนั้นจริงๆ นี่คือสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ยิ่งมีพลังเป็นอย่างมากในตอนท้ายเรื่องและเป็นตอนจบที่ทรงพลังมากที่สุดเรื่องหนึ่งของ GDH เลยก็ว่าได้
สำหรับหนังเรื่อง 'น้อง.พี่.ที่รัก' เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เราอยากจะเล่าให้มากกว่านี้ แต่ติดตรงที่ว่ามันจะกลายเป็นการสปอยมากเกินไป เอาไปว่าต้องลองไปดูเอง เข้าฉายแล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์
MORE READ