วิธีคิดของชายที่ชื่อว่า 'JACK MA' 

News

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ผู้คนมากมายต่างตกใจ คือการประกาศการวางมือ(ค่อยๆ วางมือ) ของผู้ก่อตั้งบริษัท Alibaba เขาคนนั้นก็คือ JACK MA ชายที่มีชีวิตที่พลิกผันจากคนธรรมดาที่หลงไหลในภาษาอังกฤษ และหัดเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง  จนได้เข้าเรียนในวิทยาลัยครู ใช้ชีวิตยากลำบาก ด้วยความเชื่ออย่างสุดหัวใจว่า มีบางสิ่งบางอย่างกำลังรอเขาอยู่ ทำให้เขามุ่งมั่น ทุ่มเท ทำงานอย่างหนัก และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

จนวันหนึ่ง ในปี 2537 JACK MA พูดกับเพื่อนของเขาเรื่องโอกาสที่จะเข้ามาจากอินเตอร์เน็ต ทุกคนคิดว่านั้นเป็นเรื่องบ้า จากจุดที่คิดว่าต้องการหางานทำ สู่การสร้างงานใหม่ขึ้นมาเอง วันนี้เราได้เห็น Alibaba ลุกขึ้นมายืนอยู่บนเวทีโลกอย่างยิ่งใหญ่ และนี่คือข้อคิดการทำงานของ JACK MA ที่พูดบนไว้เวที ที่เกาหลีใต้ ในงาน "stop complaining, you can find opportunities"

โอกาสมีอยู่ในทุกที่ ที่มีคนบ่น

ที่ๆคนบ่น แสดงว่า มีปัญหา ถ้าเราแก้ปัญหานั้นได้ นั้นแหล่ะ คือ โอกาส

อย่ากังวลถึงความผิดพลาด เพราะมันคือบทเรียนที่มีค่า

สิ่งที่ JACK MA มักจะบอกกับคนรุ่นใหม่เสมอ

ว่าก่อน 20 ทำตัวเป็นนักเรียนที่ดี ให้เรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์ให้เต็มที่

ก่อนถึงอายุ 30 ให้จงทำตามคนอื่น ให้ไปทำงานในบริษัทเล็กๆ แม้ว่าบริษัทใหญ่ๆจะมีโอกาสที่จะได้เรียนรู้มากกว่า แต่คุณจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรขนาดใหญ่ บริษัทขนาดเล็กจะสอนให้คุณรู้จักความทะเยอทะยาน ความฝัน และการดิ้นรนเอาตัวรอด คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆมากมาย ผิดพลาด ล้มเหลวให้เต็มที่ สนุกไปการล้มแล้วลุกใหม่

ก่อนจะ 30 สิ่งที่ควรมองหาไม่ใช่บริษัทดังๆ แต่เป็นเจ้านายเก่งๆที่คุณจะใช้เป็นต้นแบบ เจ้านายที่เก่งจะสอนคุณดด้วยวิธีที่แตกต่างจริงๆ

30 - 40 ต้องจัดระบบความคิดให้รอบคอบ ต้องทำงานเพื่อตัวเอง เพื่อความสำเร็จ

40 - 50 ทำงานที่ชำนาญที่สุด อย่าพยายามมองหางานประเภทใหม่ๆที่คุณไม่คุ้นเคยเลย มันสายไปแล้ว คุณอาจจะทำสำเร็จก็ได้นะ แต่โอกาสล้มเหลวจะสูงมาก

50 - 60 คุณควรทำงานเพื่อคนรุ่นหลัง คนรุ่นใหม่ทำงานเก่งกว่าคุณแน่นอน พึ่งพาพวกเขา ขัดเกลาพวกเขา ทำให้พวกเขามีความสามารถ

หลังจากอายุ 60 ใช้เวลาเพื่อตัวเองให้เต็มที่

ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ JACK MA มักจะสอนคนรุ่นหลังตอนเขาอายุ 25 ว่าการทำผิดพลาดเป็นเรื่องปกติ ล้มลุกคลุกคลานเป็นเรื่องที่ใครๆก็ต้องเจอกันทั้งนั้น สนุกกับสิ่งต่างๆ ใช้ชีวิตให้เต็มที่ คุณพึ่งจะ 25 เอง

แต่ถึงแม้ว่าทั้งหมดนี้จะเป็นข้อคิดที่ดีสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นทำงาน สิ่งหนึ่งที่ JACK MA เองก็ยังรู้สึกผิดต่อตัวเองอยู่ในทุกวันนี้ก็คือเรื่องงานกับการใช้ชีวิตของตัวเอง อย่างการเปิดตัวสู่สาธารณะ นั้นทำให้ความเป็นส่วนตัวของเขาต้องลดหายไป และเรื่องของการใช้ชีวิตในครอบครัว ที่ตัวเขาเองทุ่มเทกับการทำงานมากซะจนภรรยาตัดพ้อ ว่าเขาเป็นสามีของ Alibaba

JACK MA กล่าวส่งท้ายว่า "ก็แบบนะ ชีวิตเราแสนสั้น ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ คนเรามีมุมมองของตัวเอง บางคนคิดว่ารวยแล้ว สำเร็จแล้ว บางคนคิดว่าหมอนั้นรวยแล้วทำตัวแย่ ไม่มีเงินเป็นคนเลว มันอาจจะไม่ใช่แบบนั้นก็ได้ ทุกคนมีสิทธิ์เลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง ผมเองก็เคยร้องไห้เวลาเจอปัญหาหนักๆ คุณคิดว่าการบริหารบริษัทที่มีแต่คนรุ่นใหม่ 34,000 คน ไม่ใช่สิ่งที่สาหัสเลยงั้นเหรอ การให้บริการลูกค้า 500 ล้านคน หากมีคนเลว 1% คือคุณต้องรับมือกับคนเลวมากถึง 5 ล้านคน มันเป็นเรื่องที่เจ็บปวดมาก แต่จะเสียใจทีหลังมันก็สายเกินไปแล้ว ผมคิดว่าเราควรลืมความเสียใจ เพราะเรายังต้องก้าวต่อไป อีก 10 - 20 ปี ผมยังมีชีวิตต้องสู้ และสนุกสนานไปกับมัน พวกคุณก็เช่นกัน"

MORE READ
COMMENT