มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

Movie

First Man หนังที่สร้างจากชีวประวัติของ นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ลงเหยียบดวงจันทร์ ท่ามกลางบรรยากาศของสงครามเย็น ที่ทั้งสหรัฐอเมริกา และ สหภาพโซเวียด แข่งขันกันอย่างหนักหน่วงในการส่งคนขึ้นไปทำปฏิบัติการในอวกาศ

ถึงแม้เราจะรู้จุดจบอยู่แล้วว่าภารกิจ อะพอลโล 11 จะประสบความสำเร็จ แต่ความสำเร็จครั้งนี้กว่าจะเกิดขึ้นได้มันไม่ง่ายเลย ตัวละครในเรื่องต้องเผชิญกับความสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่า จนนำมาสู่ภารกิจของเขาใน อะพอลโล 11 หนังเล่าทั้งมุมมองในที่ทำงานระดับประเทศกับผู้คนที่เริ่มรู้สึกว่าภารกิจนี้สิ้นเปลือง และลงลึกไปในรายละเอียดในครอบครัวที่เกิดสภาวะกดดันไปเสียหมดเพราะทุกครั้งที่ นีล ต้องออกไปปฏิบัติการนั้นก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ได้กลับมา เพราะหากเกิดการผิดพลาดขึ้นเพียงนิดเดียว นั่นหมายถึงความตาย นี่คือเรื่องราวของคนที่เป็นอีกหนึ่งตำนานสำคัญของโลก มนุษย์ผู้ที่ฝากรอยเท้ารอยแรกไว้บนดวงจันทร์

หนังได้นักแสดงนำที่มารับบท นีล อาร์มสตรอง คือ Ryan Gosling นักแสดงมาดนิ่ง แต่แฝงไปด้วยความรู้สึกและถ่ายทอดชีวิตของชายผู้เป็นตำนานได้เป็นอย่างดี ถึงจะพูดน้อย แต่ต่อยหนัก และหนักมากเลยทีเดียว เรียกว่าทุกครั้งที่เราเห็นหน้าของเขาบนจอ ก็มักจะเต็มไปด้วยความกดดันทั้งจากหลายๆ เรื่องราวที่ตัวละครต้องเผชิญ

และ Claire Foy มารับบทเป็น เจเน็ต ภรรยาของ นีล เป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญ โดยที่ตัวหนังพยายามเล่าเรื่องของเธอควบคู่ไปกับตัวของนีลและต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากไม่แพ้กัน ทั้งความรู้สึก น้ำเสียง และการแสดงที่ถูกส่งออกมานั้น นับว่าเป็นการแสดงที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

และกว่าจะได้งานระดับพรีเมี่ยมขนาดนี้ ต้องยกนิ้วให้กับ Damien Chazelle ผู้กำกับภาพยนตร์ เขาเคยฝากผลงานการกำกับระดับรางวัลออสการ์จาก LA LA LAND และ WHIPLASH อีกสิ่งหนึ่งที่เราชอบเป็นพิเศษ คือการถ่ายทำฉากบนยานอวกาศ และฉากบนดางจันทร์ ที่ไม่เน้นใช้ CG และได้ Production Designer มือดี อย่าง Nathan Crowley ที่เคยฝากผลงานการออกแบบความอลังการใน Interstellar ซึ่งงานออกแบบทั้งหมดนั้นผ่านการศึกษาค้นคว้าเป็นอย่างดีจาก NASA ไม่ว่าจะเป็นอาคารการฝึกซ้อม ชุด อุปกรณ์ ไปจนถึงยานอวกาศ เรียกว่างานนี้ไม่ธรรมดา

ให้คะแนน 8/10

... โดยรวมจัดว่าค่อนข้างชอบ โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่และความกดดันในฉากตอนออกไปอวกาศกับบนดวงจันทร์ ที่ถ่ายจริง ไม่ใช้ CG คือในเรื่องหมุนกันขนาดไหน ตอนถ่ายทำก็หมุนกันจริงๆ แบบนั้น ชื่นชอบงานสร้างมาก งานมุมกล้องพอได้ดูก็อึดอัดได้ใจ งานแสดงงานจัดว่าพรีเมียมไม่แพ้เรื่องไหน นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เรามาแนะนำให้คุณไปชมและห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง !

MORE READ
COMMENT