ย้อนวันเกิด "L" จากหนังสือการ์ตูน "Death Note" นักสืบปริศนาคู่ปรับฆาตกร

Talkative

เชื่อได้ว่าสาวกมังงะจะต้องรู้จักชายคนนี้เป็นอย่างดี เขามีชื่อว่า "แอล" จากหนังสือการ์ตูนเรื่อง "Death Note" เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีคาแรคเตอร์เป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังมีนิสัยสุดแปลกไม่เหมือนกับคนทั่วๆ ไป แอลเกิดวันที่ 31 ตุลาคม 1979 จนถึงตอนนี้จะมีอายุครบ 39 ปีพอดิบพอดี

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ใครๆ ต่างรู้จักแอลมาจากเหตุการณ์ที่เหล่าฆาตกรเกิดเสียชีวิตในลักษณะเดียวกัน คือ หัวใจวาย ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนชวนสงสัย เหตุการณ์ครั้งนั้น แอล ก็ได้ปรากฏตัวขึ้นและสร้างความประทับใจแรกด้วยการใช้วิธีสืบสวนหาข้อเท็จจริงในคดีฆาตกรรมนี้ ทั้งยังจำกัดวงเพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัยให้อย่างตรงเป้าหมายและรวดเร็ว รู้ไปถึงที่อยู่ อายุ และชื่อของฆาตกรสุดโหดเหี้ยมคนนี้ที่มีชื่อว่า "คิระ" แต่เรื่องความสามารถของแอลนี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านทึ่งที่สุดถ้าเปรียบเทียบกับการสร้างคาแรคเตอร์อันแตกต่างจากตัวละครเอกในเรื่องอื่นๆ ที่เคยมีมา ดูไปแล้วแอลก็มีความคูลอยู่พอตัว

ภาพลักษณ์ที่สะดุดตา จำง่าย เขามักสวมใส่เสื้อแขนยาว คู่กับกางเกงยีนส์เปื่อยๆ ไม่ใส่รองเท้า ผมเผ้ายุ่งเหยิง มีขอบตาดำคล้ำ ทั้งยังชอบกินเฉพาะของหวาน เพราะเขาให้เหตุผลว่ามันช่วยให้เป็นพลังงานสมอง เขาชอบนั่งหลังค่อมและชันเข่าอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ในเรื่องมี "ยางามิ ไลท์" ที่เป็นตัวเอก แต่แอลกลับได้รับความนิยมแซงหน้าไปซะอย่างนั้น ทำให้แอลมีภาพยนตร์ภาคแยกเป็นของตัวเองในชื่อ "L: Change the World" ที่โกยรายได้ไปถึง 35 ล้านสหรัฐแบบไม่เหลียวกลับมามองตัวเอกแม้แต่น้อย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่แอลปรากฏตัว ทุกอย่างที่เราได้เห็นมักเป็นปริศนา อย่างชื่อจริงๆ ของแอล โดยหนังสือการ์ตูน Death Note จบลงที่เล่ม 12 แต่ภายหลังได้มีเล่มที่ 13 ออกมาเป็นลักษณะของสารานุกรม เราถึงได้รู้ว่าชื่อจริงๆ ของแอล คือ "L Lawliet" ที่เขียนลงเอาไว้ในสมุดแห่งความตายเล่มนี้

ถึงแม้ว่าช่วงชีวิตของแอลไม่ได้ยืนยาวจนเห็นจุดจบของคิระ และความยุติธรรมอย่างที่เคยได้พูดไว้ แต่ทายาททางความคิดของเขา อย่าง "เมลโลว" และ "เนียร์" ก็ได้รับไม้ต่อจนสามารถจัดการกับฆาตกรคนนี้ได้สำเร็จในที่สุด แอลถูกนับว่าเป็นนักสืบที่เก่งที่สุดในโลก และส่งเนียร์ได้เพียงครึ่งทาง แต่เขาก็กลายเป็นคนที่อยู่ในความทรงจำของแฟนๆ Death Note อย่างไม่มีวันลืม

MORE READ
COMMENT