สุขสันต์วันเกิดย้อนหลัง "ลอร์ดโวลเดอมอร์" - 31 ธันวาคม 1926

Movie

ถ้าจะพูดถึงวันที่ 31 ธันวาคม หลายคนรู้กันดีว่านี่เป็นวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่สำหรับสาวกที่ชื่นชอบนวนิยายแนวแฟนตาซีที่ถูกเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์หลายภาคให้เราได้ดู อย่าง "แฮร์รี่ พอตเตอร์" จะต้องรู้ว่าวันนี้เป็นวันเกิดของพ่อมดแห่งศาสตร์มืด ผู้มีฉายาว่า "คนที่คุณก็รู้ว่าใคร" หรือ "ลอร์ดโวลเดอมอร์" ตัวละครสุดร้ายตลอดกาลที่ใครต้องหวาดกลัวทุกครั้งที่ปรากฏตัว ไม่ว่าจะอยู่ในวรรณกรรม หรือภาพยนตร์ก็ตาม

ลอร์ดโวลเดอมอร์ มีชื่อเดิมว่า "ทอม มาโวโล ริดเดิล" เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1926 เป็นลูกของ "ทอม ริดเดิล" และ "เมโรเพ ก็อนต์" อีกทั้งยังเป็นผู้สืบเชื้อสายคนสุดท้ายของ "ซัลลาซาร์ สลิธีริน" หนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้งโรงเรียนฮอกวอตส์ที่เป็นหนึ่งในพ่อมดศาสตร์มืดที่ทรงพลังมากที่สุด โดยชื่อ "โวลเดอมอร์" มักจะเป็นชื่อที่สร้างความหวาดกลัวให้กลับตัวละครอื่นๆ ในเรื่องอยู่เสมอจนถูกเรียกแทนด้วยฉายาว่า คนที่คุณก็รู้ว่าใคร , บุคคลที่ไม่ควรเอ่ยนาม หรือเจ้าแห่งศาสตร์มืด ซึ่งโวลเดอมอร์มีจุดประสงค์แน่วแน่ที่จะกวาดล้างบรรดามักเกิ้ล หรือผู้ไร้เวทมนตร์ให้หมดไป เพื่อให้ผู้วิเศษได้ปกครองใบนี้แทน โวเดอมอร์มีผู้ติดตามที่มีชื่อเรียกว่า "ผู้เสพความตาย"

"เจ. เค. โรว์ลิ่ง" ผู้เขียนนวนิยายชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ เคยออกมาให้สัมภาษณ์ถึงแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครตัวนี้ว่ามาจากบุคลิกของ "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" หัวหน้าพรรคนาซี และ "โจเซฟ สตาลิน" เลขาธิการพรรคนาซี มาพัฒนาเป็นคาแรกเตอร์นี้ ซึ่ง ลอร์ดโวลเดอมอร์ กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลอย่างมากต่อวัฒนธรรมป๊อบในปัจจุบัน โดยได้ถูกนำไปกล่าวอ้าง หรือล้อเลียนตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตอนแรกของ The Simpsons ซีซันที่ 13 ไปจนถึงการปราฏตัวในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกปี 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ร่วมกับตัวร้ายในตำนานอื่นๆ อาทิ ราชินีหัวใจ , กัปตันฮุก และครูเอลล่า เดอ วิล

MORE READ
COMMENT