"ช็อกโกแลต" อาจช่วยรักษา "อาการไอ" ได้ดีกว่ายาแก้ไอน้ำเชื่อม

Talkative

นี่อาจไม่ถือว่าเป็นข่าวดีสักเท่าไหร่สำหรับคนที่ชื่นชอบการกิน "ช็อกโกแลต" เพราะอาจทำให้เรารู้จักขนมหวานชนิดนี้ในบริบทที่แตกต่างออกไป โดยเมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ที่มีนามว่า ศาสตราจารย์อลิน มอริซ (Alyn Morice) หัวหน้าภาควิชาด้านหัวใจและหลอดเลือดหัวใจและระบบทางเดินหายใจศึกษา จากมหาวิทยาลัยฮัล ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมการศึกษาการไอนานาชาติบอกว่า "ช็อกแลตนั้นช่วยทำให้อาการไอน้อยลงได้"

แต่เดี๋ยวก่อน ! อย่าเข้าใจผิดคิดว่าช็อกโกแลตสามารถนำมาทำเป็นยาที่ทำให้อาการไอหายไปในทันที เพราะช็อกโกแลตเป็นเพียงตัวช่วยให้การระคายเคืองเบาบางลงเท่านั้น ซึ่งผลจากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยจำนวน 163 คนได้กินยาที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมหลักนั้นมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดภายใน 2 วัน สอดคล้องกับผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลในลอนดอนที่พบว่า "ธีโอโบรมีน" ที่เป็นสารตัวหนึ่งในช็อกโกแลตช่วยระงับอาการไอได้ดีกว่า "โคเดอีน" ที่เป็นส่วนผสมของยาแก้ไอทั่วไป

ศาสตราจารย์มอริซยังบอกด้วยว่า นี่เป็นการพิสูจน์ตัวยาชนิดใหม่ที่ใส่ส่วนผสมของโกโกช่วยแก้อาการไอได้ดีกว่ายาแก้ไอแบบน้ำปกติ โดยช็อกโกแลตมีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น มีสัมผัสเหนียวปกคลุมปลายประสาทในคอ ระงับอาการไอ อีกทั้งความชุ่มชื้นนี้ยังเหมือนกับน้ำผึ้งและเลม่อน หรือน้ำเชื่อมอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยระงับอาการไอได้ เพียงแต่ช็อกโกแลตมีอะไรที่มากกว่านั้น ยังไงก็ตาม ช็อกโกแลตเพียวๆ อาจไม่สามารถบรรเทาอาการไอได้ แต่แพทย์ก็ยืนยันว่ามันจะออกฤทธิ์ได้เมื่อเข้าไปรวมอยู่กับส่วนผสมอื่นๆ

ที่มา mirror.co.uk , thesun.co.uk

MORE READ
COMMENT