ครบรอบ 79 ปี การ์ตูน "Tom and Jerry" มีอะไรที่มากกว่าแมวไล่จับหนู

Talkative

ถ้าจะพูดถึงการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาล อย่าง Tom and Jerry ที่แม้จะเป็นการ์ตูนที่มีประโยคสนทนาน้อย มีเพียงเหตุการณ์ของแมวกำลังวิ่งไล่จับหนูไปเรื่อยๆ แต่ก็ให้ความสนุกกับเด็กๆ มาหลายยุคหลายสมัยไม่มีเบื่อ โดยการ์ตูนสั้นเรื่องนี้เป็นของค่าย Metro-Goldwyn-Mayer หรือ MGM สร้างสรรค์โดย ฮันนาและโจเซฟ บาร์เบรา เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 1940 ในชื่อตอน Puss Gets the Boot ก่อนที่จะมีอีกกว่า 100 ตอนปล่อยตามออกมา นอกจากนั้น การ์ตูนสั้นเรื่อง Tom and Jerry นี้ยังส่งให้วิลเลียมและโจเซฟคว้ารางวัลออสก้าในสาขาแอนิเมชันสั้นยอดเยี่ยมถึง 7 ครั้ง นับว่าการ์ตูนสั้นเรื่องนี้เป็นสัญลักษณ์ของวัยเด็กและผลงานที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในวงการแอนิเมชันยุคนั้น

นับตั้งแต่ปี 1940 จนถึงปี 1967 เป็นเวลา 27 ปีที่การ์ตูนสั้น Tom and Jerry ฉบับออริจินัลได้ปล่อยออกมาเป็นจำนวน 161 ตอน เป็นการ์ตูนที่ไม่ว่าจะผ่านไปยุคสมัยใดก็ยังได้รับความนิยม ด้วยเนื้อหาที่ให้ความสนุก มุขตลก ไปจนถึงข้อคิดเล็กๆ น้อยที่สอดแทรกอยู่ในตอนต่างๆ เล่าเรื่องราวของคู่ปรับตลอดกาลอย่าง แมววายร้ายขนสีเทาจอมเกเร กับเจอร์รี่ เจ้าหนูตัวน้อยขนสีน้ำตาลที่มีสมองอันชาญฉลาด ทอมพยายามทุกวิธีทางที่จะจับเจอร์รี่ให้ได้ มันพยายามสรรหาอาวุธและยุทธวิธีต่างๆ เพื่อมาสยบเจ้าหนูตัวนี้ จนแล้วจนรอด ทุกอย่างที่เจ้าทอมทำกลับพังไม่เป็นท่า แต่ถึงแม้ทั้งคู่จะทะเลาะกันมากแค่ไหน บางสถานการณ์ก็ต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือชีวิตซึ่งกันและกัน นี่สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพบางอย่างที่อยู่เหนือความบาดหมางที่มีมาอย่างยาวนาน

Tom and Jerry เป็นหนึ่งในบรรดาการ์ตูนสั้นที่ทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ จนเกิดเป็นภาคแยกออกมาหลายต่อหลายภาค ไม่ว่าจะเป็น The Tom and Jerry Show (1975), The Tom and Jerry Comedy Show (1980–1982), Tom and Jerry Kids (1990–1993) และภาคอื่นๆ โดยตั้งแต่ปี 1961 เป็นต้นไปก็มีการสับเปลี่ยนนักเขียนหน้าใหม่ จนกระทั่งยุติการสร้างในปี 1961 อีกทั้งการ์ตูนสั้นเรื่องนี้มีอิทธิพลเป็นอย่างมากในวงการณ์การ์ตูนจนถูกนำไปอ้างอิงถึงในแอนิเมชั่นยุคหลัง อย่าง The Simpsons และ The Itchy & Scratchy Show

ข้อมูลจาก The Standard

MORE READ
COMMENT