"กระทรวงวัฒนธรรม" ประกาศยกย่อง 12 บุคคลเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2561

Talkative

ในวันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2562) กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2561 ซึ่งมีบุคคลที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติทั้งสิ้น 12 คน มีรายชื่อดังต่อไปนี้

 1. ปริญญา ตันติสุข สาขาทัศนศิลป์ มีผลงานโดดเด่นด้านจิตรกรรม
 2. คำปุน ศรีใส สาขาทัศนศิลป์ มีผลงานโดดเด่นด้านการทอผ้า
 3. คงศักดิ์ ยุกตะเสวี สาขาทัศนศิลป์ มีผลงานโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมภายใน
 4. ชิน ประสงค์ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) มีผลงานโดดเด่นด้านประติมากรรมมากมาย อาทิ ปั้นพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ที่ประดิษฐาน ณ ค่ายลูกเสือแห่งชาติจังหวัดชลบุรี ทั้งยังออกแบบและอำนวยการสร้างพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี รวมไปถึงประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 12 สุนัข ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 และภายหลังการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังได้รับมอบหมายให้ปั้นประติมากรรมคุณทองแดงและคุณโจโฉ สุนัขทรงเลี้ยง เพื่อนำไปประดับข้างพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ ใช้ระยะเวลาสร้างสรรค์ผลงานทั้งสิ้น 8 เดือน
 5. จำลอง ฝั่งชลจิตร สาขาวรรณศิลป์ มีผลงานโดดเด่นมากมายที่ออกสู่สายตาผู้อ่านอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปีบนเส้นทางนักเขียน อาทิ รวมเรื่องสั้น "เมืองน่าอยู่" , นวนิยาย "ในลึก" , รวมเรื่องคัดสรร "ลิกอร์ พวกเขาเปลี่ยนไป" โดยเรื่องสุดท้ายนี้สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบสุดท้ายของรางวัลซีไรต์ได้
 6. เสน่ห์ สังข์สุข สาขาวรรณศิลป์ หรือ แดนอรัญ แสงทอง นักเขียนและนักแปลข่าวชายไทยที่มีชื่อเสียงไปในระดับโลก ผู้เป็นเจ้าของฉายา "ขบถวรรณกรรม" มีผลงานโดดเด่นในด้านการเขียนเรื่องสั้น นวนิยาย มีผลงานเป็นที่ยอมรับและถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสารชั้นนำของไทยและต่างประเทศ
 7. วิโรจน์ วีระวัฒนานนท์ สาขาศิลปะการแสดง มีผลงานโดดเด่นในด้านการแสดงลิเก
 8. กั้น เชาวพ้อง สาขาศิลปะการแสดง มีผลงานโดดเด่นในศิลปะการรำโนรา
 9. สุคนธ์ พรพิรุณ สาขาศิลปะการแสดง ผู้ประพันธ์เพลงไทยสากลที่รู้จักกันดีในนาม "พรพิรุณ" เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในการแต่งเพลงตั้งแต่อายุยังน้อยและเริ่มเขียนเพลงไทยสากลที่มีชื่อเสียงให้กับวงสุนทราภรณ์หลายเพลง อาทิ ขอให้เหมือนเดิม , ใครก็ได้ถ้าฉันรักจริง , น้ำตาเพื่อนใจ นับรวมจำเพลงทั้งหมดแล้วกว่า 3,000 เพลง
 10. ประภาส ชลศรานนท์ สาขาศิลปะการแสดง บุคคลผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงและดนตรีไทยสากล
 11. สมสุข กัลย์จาฤก สาขาศิลปะการแสดง บุคคลผู้ก่อตั้งละครวิทยุ "กันตนา" ร่วมกับ ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก (คู่ชีวิต) โดยเป็นหนึ่งในละครวิทยุคณะแรกๆ ของเมืองไทย เรียกได้ว่าเป็นผู้ร่วมบุกเบิกและพัฒนาศิลปะการละครวิทยุของไทยมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน
 12. เอก ชาวราษฎร์ (เพชรา เชาวราษฎร์) สาขาศิลปะการแสดง นางเอกตลอดกาลของเมืองไทย เธอมีผลงานการแสดงภาพยนตร์กว่า 300 เรื่อง ตั้งแต่ พ.ศ. 2505 มาจนถึง พ.ศ. 2521

MORE READ
COMMENT