"BETWEEN US ระหว่างเรา..ตอนนั้น" ละครเวทีใหม่ร่วมเทศกาล ACT4HEALTH YOUNGSTER

Talkative

BOOM C&M ผนึกกำลังกับภาคี อย่าง หน้ากากเปลือยแผนเยาวชน และเยาวชนกลุ่ม SOCLACT ภายใต้การสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดตัวละครเวทีเรื่องใหม่ที่มีชื่อว่า "BEWTWEEN US ระหว่างเรา..ตอนนั้น" กับเรื่องราวที่จะพาผู้ชมย้อนรำลึกถึงช่วงเวลาแห่งความทรงจำและความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในชมรมละครเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆ

จุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์ละครเวทีในครั้งนี้ถูกต่อยอดมาจากละครเวที เรื่อง "The Truth ความจริง" ซึ่งอยู่ในโครงการ ACT4HEALTH (2017) โดยในครั้งนี้ หน้ากากเปลือยแผนเยาวชน คุณนินาท บุญโพธิ์ทอง ผู้จัดการเครือข่ายและทีมงานก็ยังมุ่งมั่นสานต่อโครงการในปีที่ 2 นี้ภายใต้ชื่อ ACT4HEALTH YOUNGSTER ซึ่งยังได้รับการสนับสนุนจาก สสส. อีกครั้ง เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนหันมาใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ตนเองมีความสนใจและต่อยอดทักษะที่ได้รับนำไปใช้ในอนาคต

นอกจากนั้น BOOM C&M ยังได้เปิดตัวยูนิตใหม่ที่มีชื่อว่า "SOCLACT" ซึ่งอยู่ภายใต้สายงานกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อเปิดพื้นที่และส่งมอบโอกาสให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อยากพัฒนาตนเอง มีฝัน และตามหาประสบการณ์ให้ก่อให้เกิดการเรียนรู้ โดยในปีนี้ยังคงโฟกัสไปในเรื่องของการแสดงเป็นหลัก ผลิตละครเวทีจากพลังของเยาวชน ได้ผลักดันผู้กำกับรุ่นใหม่และทีมเขียนบทชุดใหม่ลงสนาม มี มิกกี้ วรลภย์ พิทยุทัยวรรณ ขึ้นมารับหน้าที่นำในส่วนของการเขียนบทและกำกับละครเวที เรื่อง BETWEEN US ระหว่างเรา..ตอนนั้น เป็นครั้งแรกอีกด้วย

“การทำงานในครั้งนี้เป็นการต่อยอดมาจากโครงการ ACT4HEALT 2017 สิ่งที่เรายังคงมุ่งทำโครงการร่วมกับนักเรียนมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ถือเป็นความสดใหม่ ที่ทีมทำงานก็หน้าใหม่ รวมถึงน้องๆ ก็เปิดรับสมัครเข้ามาใหม่ เป็นความท้าทายใหม่ๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งจุดยืนเดิมของพวกเราที่อยากมุ่งสร้างการเรียนรู้และการพัฒนากระบวนการทำงานร่วมกัน การเรียนรู้และเข้าใจพฤติกรรมความเป็นมนุษย์ ที่จะช่วยเป็นบทเรียนในการทำงานละครเวทีในครั้งนี้ ” บอย วีรศักดิ์ พันพยัคฆ์ ผู้จัดการโครงการพฤติกรรมมนุษย์กับการสื่อสารสุขภาวะกล่าวถึงที่มาและความสำคัญของการดำเนินโครงการในปีนี้

จากเบื้องหน้า มาสู่เบื้องหลัง "มิกกี้ วรลภย์" คือส่วนสำคัญที่ทำให้โปรเจกต์ละครเวทีเรื่องใหม่นี้เกิดขึ้นได้ จากปกติที่เรามักจะได้เห็นเขาในบทบาทของพิธีกรในรายการท่องเที่ยววาไรตี้ อย่าง MONKEYKY และ MONKEY GANGSTERZ นักแสดงจากภาพยนตร์สั้น อย่าง Quartz สุข เศร้า เหงา รัก และ TWOSTORIES เรื่องเล่าคืนสยอง แต่เรื่องความสามารถในด้านละครเวทีเขาก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เขาเคยฝากฝีไม้ลายมือเอาไว้ในละครเวทีอยู่หลายเรื่อง อาทิ Flower for Algernon , เจ้าชายหมาป่ากับเจ้าหญิงแห่งรัตติกาล จนมาสู่การทำงานเบื้องหลังเกือบเต็มตัวใน ละครเวที เรื่อง สามเรา และ The Truth ความจริง มาในปีนี้กับความท้าทายใหม่ที่เพิ่มขึ้น กับการเข้ามารับหน้าที่กำกับละครเวทีและเป็นหัวหน้าทีมเขียนบทอีกด้วย

“จุดเริ่มต้นจริงๆ คือแค่อยากเขียน อยากทำละครเวที แต่ได้ปรึกษากับทีมพอดีกับช่วงที่มีโครงการ ACT4HEALTH YOUNGSTER เลยได้เอาเรื่องนี้มาทำเป็นละครเวทีจริงๆ เริ่มจากที่ไม่รู้อะไรมาก่อนเลย เราแค่อยากพูดเรื่องของความสัมพันธ์ รูปแบบของความสัมพันธ์ ความรัก ความรู้สึก การเล่นกับความรู้สึก การที่เราอาจจะไม่ได้คิดอะไร แต่ใครอีกคนเป็นอย่างอื่นก็ได้ มุมมองของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ซึ่งเราเองก็มีมุมมองแบบหนึ่งที่อยากนำเสนอ” มิกกี้ วรลภย์ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของละครเวทีที่แสนวุนวายเรื่องนี้

นอกเหนือจากการเตรียมตัวและความท้าทายที่เล่ามาก่อนหน้าแล้ว ยังไม่รวมถึงขั้นก่อนจะลงมือผลิตละครเวทีเรื่องนี้ที่เต็มไปด้วยความยุ่งยากและปัญหาต่างๆ ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน จุดเริ่มต้นมาจากความยากตั้งแต่การพัฒนาบท “ทีนี้ความยากคือ ตอนแรกเราคิดว่าเราเริ่มต้นคนดียวเราก็ต้องทำได้ แต่จนมาถึงตอนนี้ บางอย่างเราทำเองไม่ได้ เราต้องมีทีมเข้ามาช่วยเสริม อย่างเรื่องของมุมมองในการพัฒนาบท เรามีแค่เพียงมุมมองเดียว อยากให้เรื่องที่เล่ามีความสมบูรณ์ จากที่เราเริ่มเขียนเพราะเราอยากเล่ามุมมองความรักของเรา แต่ท้ายที่สุดเราจะเล่าในมุมมองเดียวมันไม่ได้ ก็เลยเป็นที่มาว่าทำไมต้องมีทีมมาช่วยพัฒนาบทกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเราก็โดนทีมด่าแบบชิบหายวายวอดอยู่เหมือนกัน”

เมื่อเลือกที่จะเรียนรู้จากการลงมือทำเลย ก็ต้องมีความพร้อมที่จะเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ไม่เว้นแต่ละวัน และนี้เองคือจุดเริ่มต้นของละครเวทีเรื่องใหม่ที่มีชื่อว่า "BETWEEN US ระหว่าง..ตอนนั้น" ซึ่งจะเปิดแสดงในช่วงต้นเดือนเมษายน 2562 นี้ ติดตามความเคลื่อนไหวและเป็นกำลังใจให้กับทีมงานทุกๆ คนได้ผ่านแฟนเพจ SOCLACT

MORE READ
COMMENT