นิตยสาร 'TIME' ประกาศ 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลปี 2019

Talkative

นับเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วที่นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ของสหรัฐอเมริกา อย่าง 'TIME' จะประกาศรายชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลในแวดวงต่างๆ ออกมา ไม่ว่าจะเป็นบุคคลในแวดวงธุรกิจ การเมือง เทคโนโลยี บันเทิง และศิลปวัฒนธรรม รวมกว่า 100 คน โดยจะพิจารณาจากผลงานที่โดดเด่นในรอบปีที่ผ่านมา ไปจนถึงบทบาทหน้าที่ที่พวกเขาได้สร้างผลกระทบให้เกิดขึ้นกับสังคมโลก ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 หมวด ได้แก่ ผู้บุกเบิก (Pioneers), ผู้นำ (Leaders), ศิลปิน (Artists), ผู้เป็นแบบอย่าง (Icons) และบุคคลระดับยักษ์ใหญ่ (Titans)

แน่นอนว่าผู้นำที่ทรงอิทธิพลในระดับโลกจะขาดเขารายชื่อของเขาทั้ง 2 คนนี้ไปไม่ได้ นั่นก็คือ 'โดนัลด์ ทรัมป์' ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ 'สีจิ้น ผิง' ประธานาธิบดีสาธารณัฐประชาชนจีน โดยทั้งสองเป็นผู้นำของประเทศมหาอำนาจที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในการกำหนดทิศทางของโลก นอกจากนั้นก็ยังมี 'ซินดา อาร์เดิร์น' นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ เธอได้รับคำชื่นชมอย่างล้มหลามจากภาวะผู้นำที่โดดเด่นหลังเกิดเหตุการดยิงมัสยิดทั้ง 2 แห่งในไครสต์เชิร์ช

อีกคนที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมากและได้อยู่เป็น 1 ใน 100 อับดับของไทม์ คือ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนที่มีชื่อว่า 'เกรตา ธันเบิร์ก' ถึงเธอจะวัยแค่เพียง 16 ปี แต่ก็สามารถสร้างกระแสให้คนทั้งโลกตื่นตัว ตั้งรับและแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของภูมิอากาศทั่วโลกได้ ผู้คนจดจำได้จากภาพที่เธอขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในเวทีการประชุมแก้ปัญหาโลกร้อน 'COP24' ที่จัดโดย 'สหประชาชาติ' ณ ประเทศโปแลนด์ ต่อด้วยเวที 'World Economic Forum' ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

มาถึงหมวดของศิลปินกันบ้าง มีอยู่ถึง 17 คน อย่าง 'เอมิเลีย คลาร์ก' นักแสดงหญิงเจ้าของบทบาท 'แดเนริส ทาร์แกเรียน' หรือ 'แม่มังกร' จากซีรีส์ 'Game of Thrones', 'อารีอานา กรานเด' นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน, 'ดเวย์น จอห์นสัน' อดีตนักมวยปล้ำที่ผันตัวมาเป็นนักแสดงฮอลีวูด, 'บรี ลาร์สัน' นักแสดงหญิงผู้รับบท 'กัปตันมาร์เมล' ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล และ 'BTS' บอยด์แบนด์จากประเทศเกาหลีใต้

ต่อกันด้วยศิลปินที่มีรายชื่ออยู่ในหมวดบุคคลระดับไอคอน อย่าง 'เลดี้ กาก้า' นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน ซึ่งผลงานเพลงและการแสดงของเธอจากภาพยนตร์ เรื่อง 'A Star Is Born' ทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เช่นเดียวกันกับ 'เทย์เลอร์ สวิฟต์' อีกหนึ่งศิลปินหญิงมากความสามารถ เธอแต่งเพลงเพื่อเชื่อมผู้คนหลายล้านคนจากทั่วโลกเข้าด้วยกัน นอกจากศิลปินที่อยู่ในหมวดนี้แล้ว ก็ยังมี 'มิเชล โอบามา' ภริยาของ 'บารัก โอบามา' อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ กับบทบาทการทำงานเพื่อสังคมและการรณรงค์เพื่อสิทธิของสตรีผิวสีชาวอเมริกัน

ส่วนหมวดของผู้บุกเบิกประจำปีนี้ มีรายชื่อของนักกีฬาระดับโลก อย่าง 'นาโอมิ โอซากะ' นักหวดลูกสักหลาดหญิงชาวญี่ปุ่นที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับแดนอาทิตย์อุทัย โดยเป็นนักเทนนิสชาวเอเชียคนแรกที่ได้ครองบัลลังก์มือหนึ่งของโลก ภายหลังได้รับแชมป์ 'ออสเตรเลียน โอเพ่น' เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งยังเป็นแกรนด์สแลมที่สองติดต่อกันของเธอต่อจากยูเอสโอเพ่นเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

ปิดท้ายกันด้วยหมวดบุคคลยักษ์ใหญ่ในปีนี้ มีรายชื่อของนักฟุตบอลเจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมจาก 3 สถาบันของอังกฤษในปีที่แล้ว อย่าง 'โมฮัมเหม็ด ซาลาห์' กองหน้าดาวดังจาก 'ลิเวอร์พูล' ที่แฟนๆ ต่างกำลังลุ้นให้ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยแรกในประวัติศาสตร์ โดยล่าสุด เขาเพิ่งยิง 1 ประตูช่วยพาต้นสังกัดทะลุเข้าสู่รอบรองชนะเลิศศึกยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก หลังบุกถล่ม 'เอฟซี ปอร์โต้' ถึงบ้าน 4 - 1 รวสกอร์สองนัด 6 - 1 อีกทั้ง 'ไทเกอร์ วูดส์' นักกอล์ฟที่ทั่วโลกต่างรู้จักกันดีก็มีชื่อติดอยู่ในหมวดนี้ด้วย โดยเขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการกลับมาคว้าแชมป์รายการเดอะมาสเตอร์เป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี และถือว่าเป็นรายการเมเจอร์แรกในรอบ 11 ปี หลังจากที่ต้องหยุดพักไปต่อสู้กับมรสุมชีวิตที่รุมเร้ามานานนับสิบปี

ภาพประกอบ TIME 100: The Most Influential People of 2019

MORE READ
COMMENT