'My Neighbor Totoro' กับ 31 ปีแห่งการเป็นไอคอนในวัฒนธรรมญี่ปุ่น

Movie

เชื่อได้ว่าใครหลายๆ คนถึงแม้จะไม่ได้เป็นแฟนตัวยงของเจ้าตัวการ์ตูนที่เป็นสัตว์วิเศษ อย่าง 'โทโทโร่' ก็คงจะพอคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่บ้าง เจ้าสัตว์หน้าตาประหลาด ตัวอ้วนกลม ท้องสีขาว ขนสีเทา เอาแน่เอานอนไม่ได้ว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในตระกูลไหน แต่รวมๆ ก็ดูน่ารัก ตัวละครตัวนี้เป็นหนึ่งในผลงานแอนิเมชันของ 'สตูดิโอจิบลิ' เรื่อง 'My Neighbor Totoro' ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของรายได้และได้รับเสียงวิจารณ์ไปในทางที่ดี โดยได้รับคำยกย่องว่าเป็นแอนิเมชันที่ให้สุนทรียศาสตร์และมีข้อความสำคัญที่ต้องการปลูกฝังเด็กๆ ให้รับผิดชอบต่อธรรมชาติ ซึ่งเจ้าตัวโทโทโร่นี้เองได้รับความนิยมจนอาจเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอคอนของวัฒนธรรมความเป็นญี่ปุ่นก็ว่าได้

ความเห็นโดยรวมจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์บนเว็บไซต์ 'Rotten Tomatoes' พูดถึงแอนิเมชันเรื่องนี้เอาไว้ว่า "My Neighbor Totoro เป็นผลงานชิ้นเอกที่ทั้งซาบซึ้ง อบอุ่นหัวใจ และได้บันทึกภาพความงามอันเรียบง่ายของวัยเด็กเอาไว้" และได้คะแนนมากถึง 94% ในปี 2010 อีกทั้งยังถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 41 ของ 'The 100 Best Films of World Cinema' ที่จัดโดยนิตยสาร Empire อีกด้วย เข้าฉายเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 เมษายน ปี 1988 ซึ่งถ้านับถึงตอนนี้ก็จะมีอายุครบ 31 ปีแล้ว กำกับและเขียนบทโดยผู้สร้างการ์ตูนระดับตำนาน อย่าง 'ฮายาโอะ มิยาซากิ' ให้เสียงภาคโดย ชิกะ ซากาโมโตะ, โนริโกะ ฮิดากะ และฮิโตชิ ทากางิ

My Neighbor Totoro ว่าด้วยเรื่องราวในปี 1959 ซึ่งเป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในประเทศญี่ปุ่น 'ซาสึกิ' และ 'เม' เด็กสาวที่ถูกย้ายให้มาอยู่ในแถบชนบทกับพ่อ เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับแม่ของพวกเธอที่กำลังเข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาล โดยทั้งคู่ได้พบกับ โทโทโร่ สัตว์วิเศษที่อาศัยอยู่ในป่าข้างบ้าน มีหน้าที่ปกปักรักษาธรรมชาติ จากนั้นพวกเขาทั้งสามก็กลายเป็นเพื่อนกันและตามมาด้วยเรื่องราวสุดมหัศจรรย์อีกมากมาย

My Neighbor Totoro ทำรายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศไปกว่า 42 ล้านเหรียญสหรัฐและมีรายได้จากการจำหน่ายโฮมวีดีโอมากกว่า 227 ล้านเหรียญสหรัฐ อีกทั้งยังมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าลิขสิทธิ์เป็นจำนวนมากจนมาถึงปัจจุบัน รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ

MORE READ
COMMENT