'ทำได้ทุกสิ่งที่...พวกเขาต้องการ' เพราะพวกเขาคือ 'PARASITE ชนชั้นปรสิต'

Movie

Parasite ชนชั้นปรสิต

วันนี้เรามีภาพยนตร์เกาหลีที่น่าสนใจมาฝากกัน ถึงแม้ชื่อเรื่องจะดูน่ากลัวไปบ้าง แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า 'Parasite ชนชั้นปรสิต' เป็นผลงานชิ้นที่ 2 ของผู้กำกับชื่อดัง 'บงจุนโฮ' ที่ได้เข้าชิงรางวัลในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ หลังจากเรื่อง Okja (2017) และได้รับรางวัล 'Palme d’Or' หรือ รางวัลปาล์มทองคำ รางวัลสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 72 ที่นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีที่ได้คว้ารางวัลนี้มาครอง อีกทั้งเมื่อไม่ได้นานมานี้ยังคว้ารางวัล 'Sydney Film Prize' โดยคณะกรรมการได้กล่าวว่า "Parasite เป็นภาพยนตร์ตลกร้าย ทั้งสวยงามและจิกกัด และนำเสนอในเรื่องชนชั้นได้อย่างดีเยี่ยม" Sydney Film Festival นั้นเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียที่มีมาตั้งแต่ปี 1954 โดย ผู้กำกับ บงจุนโฮ (The Host, Snowpiercer, Okja) ได้เป็นตัวแทนไปร่วมงาน และได้รับรางวัลเป็นจำนวนราวๆ 41,300 ดอลลาร์ นับเป็นผู้กำกับชาวเกาหลีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลนี้อีกเช่นกัน

Parasite ชนชั้นปรสิต ว่าด้วยเรื่องของครอบครัวจนๆ แทบจะไม่มีกิน อาศัยอยู่ในชั้นใต้ดินรกๆ แต่สมาชิกทุกคนในบ้านตระกูลคิมของ คิมกีแท็ก ก็อยู่กันอย่างสนิทสนมแน่นแฟ้น จนกระทั่งวันหนึ่ง กีวู ลูกชายของกีแท็กถูกเพื่อนทาบทามให้ไปทำงานเป็นติวเตอร์ในบ้านของตระกูลปาร์ค ตระกูลใหญ่โตที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังโอ่อ่า และแตกต่างกับบ้านของเขาเองราวฟ้ากับเหว เขาจึงจำต้องให้น้องสาวช่วยปลอมตัวตนเพื่อสวมรอยเป็นนักเรียนนอกจนเป็นเหตุให้ทั้งสองครอบครัวที่ฐานะแตกต่างกันสุดขั้วนี้ต้องมาเกี่ยวพันกันในเหตุการณ์อลวนเกินคาดเดา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 77 วัน และยังใช้ทุนสร้างสูงถึง 13,500,000 ล้านวอน หรือประมาณ 11 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงมากสำหรับหนังเอเชีย แต่ผลที่ได้ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่า นับจนถึงตอนนี้ Parasite ทำเงินมากกว่า 60 ล้านดอลลาร์เข้าไปแล้ว กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดอันดับ 3 ของประเทศเกาหลีใต้ประจำปี 2019 และยังมีโอกาสไต่ขึ้นไปเป็นหนังทำเงินสูงสุดอันดับ 1 โดยเจ้าของสถิติตอนนี้อยู่ที่ Extreme Job หนังเกาหลีที่ทำได้ราย 125 ล้านดอลลาร์หลังจากเข้าฉายมาตั้งแต่เดือนมกราคม

หากติดตามหนังเกาหลีใต้มาตลอดจะพบว่า หนังที่ได้รับคำชมอย่างมาก แทบทุกเรื่องต้องนำแสดงโดย ซงคังโฮ (Song Kang-Ho) เจ้าของฉายา เจ้าแห่งหนังรางวัล (Award Fairy) เขาเคยเล่นหนังของ บงจุนโฮ หลายเรื่อง ได้แก่ Memories of Murder, The Host และ Snowpiercer และเมื่อ บงจุนโฮ ต้องการตัวเขาใน Parasite แน่นอนว่าเขาย่อมไม่ปฏิเสธ โดยเขาถูกทาบทามตั้งแต่ตอนบทหนังยังเขียนไม่เสร็จด้วยซ้ำ และเมื่อเขาได้แสดงจริงในบท คิมกีแท็ก (Kim Ki-Taek) ก็มอบการแสดงที่นักวิจารณ์ชื่นชมว่า ควรค่าแก่รางวัลอย่างยิ่ง นอกจาก ซงคังโฮ จะตกลงเล่น Parasite ตั้งแต่บทยังเขียนไม่เสร็จดี ชเว วู-ชิก (Choi Woo-Shik) นักแสดงหนุ่มหน้าหล่อผู้เคยร่วมงานกับ บงจุนโฮ มาก่อนใน Okja ก็เป็นอีกคนที่โดนทาบทามให้มารับบทเด่นตั้งแต่บทหนังยังไม่สมบูรณ์ เขารับบทเป็น กีวู ลูกชายของ กีแท็ก ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของทุกตัวละครเปลี่ยนไป

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ผู้กำกับภาพ อเล็กซ์ ฮง (Kyung-pyo Hong) ผู้กำกับภาพประจำตัวของ บงจุนโฮ มากำกับภาพให้เช่นเคย นอกจากจะร่วมงานกับ บงจุนโฮ แล้ว เขาเคยฝากผลงานเลื่องชื่อจากหนังเกาหลีสุดแซ่บหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Il Mare, Tae Guk Gi, The Wailing และ Burning ซึ่งเรื่องหลังนี้ได้เข้าฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปีที่แล้ว และได้รับเสียงชื่นชมทั้งเนื้อหาและงานด้านภาพว่ายอดเยี่ยมที่สุดของปี

Parasite ชนชั้นปรสิต เข้าฉาย 25 กรกฎาคมนี้ในโรงภาพยนตร์

Parasite ชนชั้นปรสิต

MORE READ
COMMENT