รีวิวหนัง 'Parasite ชนชั้นปรสิต' ความเหมือนที่แตกต่างหากมองเห็นจากคนละมุม

Movie

กลายเป็นหนังที่ประทับใจที่สุดเรื่องหนึ่งของปี ที่มีทั้งความสนุก ดราม่า เต็มไปด้วยมุมมองและสัญต่างๆ ให้ได้กลับมาขบคิดกันต่อ อย่างเรื่อง 'Parasite ชนชั้นปรสิต'

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

ในโลกที่เราใช้ชีวิตอยู่บนระบบของชนชั้น มีคนรวยคนจนที่ใช้ชีวิตต่างกันอย่างสุดๆ คนรวยที่ชีวิตเต็มไปด้วยความสุข กับคนจนๆ ที่พยายามตามหาความสุขในแบบคนรวยๆ โดยไม่เลือกวิธี เรื่องราวของครอบครัวคนจนครอบครัวหนึ่งที่แฝงกายเข้ามารับจ้างในบ้านคนรวยบ้านหนึ่ง เริ่มจากการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้ลูกสาวคนโตของบ้าน มาสู่ครูสอนศิลปะของลูกชายคนเล็ก จนมาที่คนขับรถของพ่อ และแม่บ้านของแม่

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

แรกๆ ทุกอย่างยังดูสดใส หนังค่อยๆ เล่าให้เรารู้จักครอบครัวทั้ง 2 นี้ทีละน้อยๆ เราเห็นความ Nice ของครอบครัวคนรวย ที่ทำอะไรก็ดูดีไปหมด กับคนจนที่รู้สึกชื่นชมออกแนวประจบประแจงเอาใจมากกว่า เพื่อให้ตัวเองได้ทำงานอยู่ที่ดีๆ อย่างเรื่องรูปวาดของลูกคนเล็กที่ดูเป็นศิลปะสุดล้ำค่าของโลกกันเลยทีเดียว ความเปรียบเปรยในคืนวันที่เจ้าของบ้านออกไปตั้งแคมป์ฉลองวันเกิดให้ลูกคนเล็ก ทำให้ครอบครัวคนจนเหล่านี้เข้ามายึดบ้าน จัดวงปาร์ตี้ในบ้านของคนรวย เหมือนเป็นปรสิต เหมือนหนู หรือแมงสาบที่ออกมายึดบ้านในเวลากลางคืน พอเจ้าของบ้านกลับมาก็วงแตก กระจายกันลงรู หาที่ซ่อน

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

แม้จะเป็นวันที่ฝนตกหนักมาก แต่ในบ้านของคนรวยก็ยังดูมีความสุข พอฝนตกตั้งแคมป์ไม่ได้ก็กลับบ้าน แต่ตรงกันข้าม ความต่ำของบ้านครอบครัวคนจนในยามที่ฝนตกเหมือนกันนั้นกลับกลายเป็นความวินาศสันตะโร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต่างกันราวฟ้ากับเหว

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

อีกเรื่องหนึ่งที่สังเกตได้จากหนังเรื่องนี้ ปกติเราเคยได้ยินคำว่า 'กลิ่นสาบคนจน' ในละครไทยที่มักจะพูดdyoบ่อยๆ เวลาเล่าเรื่องของนางฟ้ากับหมาวัดในเรื่องนี้ก็ค่อนข้างแสดงให้เห็นชัดเจน เป็นสิ่งที่ถึงจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกไปได้ดีเท่าไหร่ แต่กลิ่นที่มีความเฉพาะของที่ๆ พวกเขาอยู่ก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงไปด้วยได้ จริงๆ เรื่องกลิ่นนี่ถูกพูดถึงมาตั้งแต่ต้นเรื่อง แล้วจึงค่อยถูกย้ำแบบให้เห็นชัดเจนในช่วงใกล้ๆ จบเรื่อง

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

ความคนรวยที่อาจจะไม่ต้องใส่ใจอะไรมาก ความมองบวก ความใช้เงินแก้ปัญหา กับความคนจนที่เม้ามอยเจ้านาย ความชอบพูดคุยถึงเรื่องส่วนตัว (ซึ่งคนรวยจะมองว่าลามปาม) มันแสดงให้เห็นถึง Mind Set ที่ต่างกันของ 2 ชนนั้นนี้ ตลกดีที่ในชีวิตจริงเราก็เห็นอะไรแบบในเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ ทั้งที่เราเจอเอง ผ่านคำบอกเล่าของคนรอบตัว หรือในละครไทย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหม่หรอก แต่พอมาอยู่ในบริบทของเกาหลีและในบริบทของการเป็นหนังรางวัลก็เลยดูเป็นอีกรสชาติ

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

ตอนจบของหนังเองก็ยังเป็นสิ่งที่ตอกย้ำถึงความฝันและการพยายามของคนจนๆ ที่ฝันอยากขยับฐานะตัวเองขึ้นมาเป็นคนรวยให้ได้ แต่ไม่รู้ว่าจะได้หรือเปล่า ก็ได้แต่ฝันรอเอาไว้ แต่ที่แน่ๆ เรื่องแบบนี้มันไม่มีทางลัดสำหรับคนจนไปซะทีเดียว

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

สุดท้ายเจ้าหินนำโชคที่เพื่อนได้นำมาฝากเอาไว้ ก่อนจะชวนเจ้าลูกชายไปติวภาษาอังกฤษให้บ้านคนรวย เป็นหินที่เขามักจะพกมันไปไหนมาไหนตลอดเวลาเพราะเชื่อว่ามันจะนำโชคมาให้ เป็นสิ่งที่ใช้เปรียบหนังเรื่องนี้ไว้อย่างคมคาย โดยหินก้อนนี้คือ จุดเริ่มต้นของเรื่องและเป็นจุดจบที่เกือบทำให้ลูกชายคนนี้ต้องตาย

แต่หินก็คือ หิน

หินที่ถูกยกยอใส่ฐานประดับอยู่บ้านคนรวยอาจดูมีค่ามีราคาสูงมาก แต่หินก้อนเดียวกันพออยู่กับครอบครัวคนจน มันไม่ได้มีค่าอะไรเลย เหมือนกับชีวิตของคนเรา ที่ถึงจะจับแต่งตัวดูดีเป็นคนรวย หรือจะต้องดิ้นรนใช้ชีวิตหาเช้ากินค่ำแบบคนจน เมื่อถึงจุดหมายปลายทางของชีวิต ไม่ว่าจะจนหรือรวย เราต่างก็หนีสิ่งที่เรียกว่าความตายไม่พ้นอยู่ดี

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต

MORE READ
COMMENT