กว่า 24 ปีเต็ม ที่ 'เดี่ยวไมโครโฟน : Stand-up Comedy' ได้สร้างความสุขให้คนไทย

Entertain

เดี่ยวไมโครโฟน

ถ้าเป็นลูกเด็กเล็กแดงในยุคนี้ก็คงจะรู้จัก 'โน๊ต อุดม แต้พานิช' ในบทบาทของพิธีกรและนักแสดงผู้มอบรอยยิ้มให้กับผู้ชมในหน้าจอโทรทัศน์ แต่หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ชายคนนี้เป็นที่รู้จักในบทบาทของนักพูดที่ยืนพูดอยู่บนเวทีด้วยไมโครโฟนเพียงตัวเดียวและคนเดียวเป็นเวลาหลายชั่วโมง หากเป็นคนที่ไม่ได้มีพรสวรรค์ด้านการพูดขนาดนี้ คนฟังก็คงจะเบื่อและเดินหนีไปไหนต่อไหนแล้ว แต่ชายคนนี้เข้ามาเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง เป็นที่มาของทอล์กโชว์ที่ชื่อว่า 'Stand-up Comedy' หรือ 'เดี่ยวไมโครโฟน' นั่นเอง

สำหรับทอล์กโชว์ที่ว่านี้เป็นรูปแบบหนึ่งของการแสดงที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยจะบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ในขณะที่ผู้ชมนั่งอยู่ติดที่เก้าอี้ แต่แทนที่พวกเขาจะง่วงเหงาหาวนอน กลับถูกแทนที่ด้วยเสียงหัวเราะที่ดังต่อเนื่องอยู่ที่ทุกนาทีตั้งแต่การแสดงเริ่มขึ้น จากการแสดงในรอบแรกที่มีผู้ชมเพียง 450 คน ขยับสู่จำนวนผู้ชม 3,108 คนในอีก 20 กว่าปีถัดมา นับเป็นความสำเร็จที่ใครๆ ถ้าไม่ใช่ 'โน๊ต อุดม' ก็ทำไม่ได้จริงๆ

เดี่ยวไมโครโฟน

ที่มาของทอล์กโชว์เฉพาะตัวนี้ เกิดขึ้นภายหลังที่ โน๊ต อุดม แยกตัวออกมาจากการทำรายการ 'ยุทธการขยับเหงือก' ในตอนนั้น เกิดความคิดที่อยากจะทำโชว์แนวๆ Stand-up Comedy หรือการจับไมค์เล่าเรื่องตลกๆ ไปเรื่อยๆ ถึงแม้ในช่วงแรกที่มีคนรู้ข่าวจะคาดการณ์กันว่านี่อาจเป็นโอกาสที่สร้างความสำเร็จให้ได้ไม่มากนักเพราะสังคมไทยในขณะนั้น แต่ก็ไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความตั้งใจของโน๊ตได้ จึงทำให้เกิดเป็นโชว์เดี่ยวไมโครโฟนขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2538 ณ หอประชุมเมืองไทยประกันชีวิต มีผู้มาเข้าชม 450 คน และกลายเป็นโชว์ที่ประสบความสำเร็จจนได้เสียงตอบรับที่ดีถล่มทลาย

จุดเด่นของทอล์กโชว์ที่โน๊ตตั้งใจทำขึ้นนี้ เกิดจากความสามารถในการหยิบยกเรื่องราวในชีวิตประจำวันมาเล่าผ่านมุมมองที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน บวกกับทักษะการพูดที่ฟังยังไงก็ไม่มีเบื่อ ประกอบด้วยท่าทางอันแสนแพรวแพรม แม้ว่าเรื่องที่ฟังดูเป็นอะไรที่แสนจะธรรมดา แต่ก็ทำให้ผู้ชมจดจำได้แม้โชว์จะจบมานานแล้วก็ตาม ทำให้โชว์นี้ได้รับความสำเร็จอย่างมหาศาล กลายเป็น Stand-up Comedy Show ที่เข้าถึงง่าย โดนใจคนไทย และกลายเป็นกระแสทุกครั้งที่มีการจัด

เดี่ยวไมโครโฟน

ตลอดระยะเวลา 24 ปีที่ผ่านมา เดี่ยวไมโครโฟน จัดไปแล้วทั้งสิ้น 12 ครั้ง โดยรอบล่าสุดจัดขึ้นที่ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน ด้วยจำนวนผู้ชมสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 3,108 คน และด้วยความสำเร็จนี้ทำให้ โน๊ต อุดม และเดี่ยวไมโครโฟน กลายเป็นไอคอนแห่งวงการตลกที่มอบแรงบันดาล เสียงหัวเราะ และความสุขให้กับคนไทยตลอดมา

MORE READ
COMMENT