Classic Again: คราบน้ำตา จดหมายที่อ่อนหวาน และรักครั้งแรกของแม่

Movie

Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ

ถ้าใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์เกาหลีที่มีชื่อเรื่องว่า 'The Classic คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต' ซึ่งฉายเมื่อปี 2003 หรือเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ความอบอุ่นและกลิ่นอายแห่งความทรงจำของความรักครั้งแรกนี้กำลังจะถูกปัดฝุ่นเพื่อหวนกลับสร้างความประทับใจให้กับคอหนังไทยอีกครั้งในชื่อ 'Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ' จากประโยคสุดคลาสสิก "ทุกครั้งที่แม่อ่านจดหมายและไดอะรี แม่จะต้องเสียน้ำตา จดหมายที่อ่อนหวาน สวยงาม อบอวลไปด้วยกลิ่นอายอดีต รักครั้งแรกของแม่ถูกเก็บอยู่ในกล่องใบนี้" จากผลงานการกำกับเวอร์ชันเกาหลีของ 'กวักแจยง' ผู้สร้างจักรวาลยัยตัวร้ายใน 'My Sassy Girl' (2001) นำแสดงโดย 'ซนเยจิน' ราชินีเมโลดราม่า โดยตอนนี้เธอมีผลงานแสดงในซีรีส์ 'Crash Landing on You' บน Netflix

Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ

Classic Again เป็นภาพยนตร์จากฝีมือการกำกับของ 'ธัชพงศ์ ศุภศรี' ผู้ช่วยผู้กำกับจาก 'สารวัตรหมาบ้า' และ 'ฉลุย แตะขอบฟ้า' มากำกับหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ว่าด้วยเรื่องของ โบต้า (รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร) นักศึกษาที่แอบหลงรักกับ นน (สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร) อยู่เพียงข้างเดียว เนื่องจากเพื่อนสนิทของเธอ อย่าง ป๊อปปี้ (ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย) ก็กำลังมีใจให้กับนนอยู่เช่นกัน โบต้าจึงทำได้เพียงแต่เฝ้ามองอยู่เพียงห่างๆ เท่านั้น

วันหนึ่ง โบต้าก็ได้ไปพบเข้ากับกล่องใบเก่าที่ ดาหลา (รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร) แม่ของเธอใช้เก็บจดหมายที่รวบรวมความทรงจำรักครั้งแรกของเธอกับ ขจร (ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ) ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ตัวเธอกำลังเจออยู่ในตอนนี้จนน่าตกใจ และแล้วความความรักสามเศร้าของคนสองรุ่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โบต้าได้ย้อนกลับไปเรียนรู้ความสวยงาม ความเจ็บปวด และการยอมเสียสละเพื่อความรักของคนในรุ่นแม่ นี่จึงกลายเป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้โบต้าต้องกลับมาตอบคำถามตัวเองให้ได้ ว่าเธอจะตัดสินใจอย่างไรกับความสัมพันธ์ที่แสนซับซ้อนนี้

Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ

ความยากของการแสดงในเรื่องนี้เห็นจะตกไปอยู่ที่ มิ้นท์-รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร นักแสดงช่อง 3 ที่เพิ่งจะฝากผลงานเอาไว้ในละคร 'ข้ามสีทันดร' จนมาได้มีโอกาสพิสูจน์ตัวเองบนจอเงินในเรื่องนี้ โดยที่เธอจะต้องแสดงเป็นทั้ง โบต้าและดาหลา ตัวละครที่มีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยและความเป็นตัวเอง ตลอดจนได้นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งสุดฮอตจากซีรีส์ 'Dark Blue Kiss จูบสุดท้ายเพื่อนายคนเดียว' อย่าง นิว-ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ มารับบท ขจร เด็กบ้านนอกที่ดันมาตกหลุ่มรักลูกสาวนักการเมืองใหญ่ที่เป็นคู่หมั้นของเพื่อนสนิทตัวเอง

Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ

The Classic ในเวอร์ชันต้นฉบับนั้นนับว่าเป็นผลงานชิ้นแจ้งเกิดของ ซนเยจิน ซึ่งเธอได้แสดงเอาไว้อย่างยอดเยี่ยม จนได้รับรางวัลใหญ่ๆ หลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น รางวัลนักแสดงนำหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จาก Grand Bell Awards ครั้งที่ 40 และ Baeksang Arts Awards ครั้งที่ 39 ไปจนถึงรางวัลนักแสดงยอดนิยมจากเวที Blue Dragon Film Awards ครั้งที่ 24 ก่อนที่จะถูกยกย่องให้เป็น 'ราชินีเมโลดาราม่า' ของเกาหลีมาจนถึงทุกวันนี้

บทบาทของ ขจร นั้นเป็นบทเดียวกับ 'จุนอา' ที่รับบทโดย 'โชซังวู' คาแรกเตอร์ คือ เด็กหนุ่มที่ยอมเสียสละเพื่อคนรัก ซึ่งแฟนหนังหลายคนยังจำการถ่ายทอดอารมณ์อันแสนอบอุ่น สวยงาม และเจ็บปวดที่ได้ฝากเอาไว้ในภาพยนตร์ฉบับออริจินัลนี้

นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งความน่าสนใจที่คอหนังจะได้เห็นในภาพยนตร์ Classic Again นี้ คือ การตีความฉากประทับใจหลายๆ ฉากที่ต้องทำให้ผู้ชมต้องยิ้มทั้งน้ำตาในแบบการดำเนินเรื่องที่เป็นบริบทของคนไทย เริ่มตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องอย่างในเวอร์ชันเกาหลีที่ 'จีเฮ' เปิดหน้าต่างสีขาวออกมาเพื่อชมสายรุ้ง ก่อนที่ลมจะพัดเอาจดหมายที่อยู่ในกล้องลับของแม่หล่นลงมาที่พื้น และนั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด อีกทั้งก็ยังมีฉากอื่นๆ ที่น่าประทับใจ อย่าง ฉากตามหาด้วงขี้วัวของจุนฮาที่พาให้เขาได้มาเจอกับรักแรก อย่าง จูฮี หรือจะเป็นฉากหิ่งห้อยในยามค่ำคืนที่วาดประสานให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองเหนียวแน่นมากขึ้น ไปจนถึงฉากวิ่งฝ่าสายฝนที่มีเพียงเสื้อคลุมเป็นตัวกำบังที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในฉากสุด คลาสสิก ตลอดการของวงการภาพยนตร์เกาหลี

Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ

ธัชพงศ์ ศุภศรี ผู้กำกับเรื่องนี้ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจเอาไว้ว่า "ทุกคนมีประสบการณ์รักครั้งแรกไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการได้กลับไปเปิดกล่องความทรงจำนั้นขึ้นมาอีกครั้งจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน" ติดตาม Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ ได้ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

ภาพประกอบ FB : CJ MAJOR Entertainment

MORE READ
COMMENT