'แฝด' เตรียมสร้างเป็นภาพยนตร์เวอร์ชันรีเมกภาษาอังกฤษ

Movie

แฝด Alone

ถ้าจะพูดถึงภาพยนตร์แนวสยองขวัญในอดีตของ GDH ที่มีความน่ากลัวไม่แพ้ไปจาก 'ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ' คงหนีไม่พ้นเรื่อง 'แฝด' ที่ในตอนนั้นนำแสดงโดย 'มาช่า วัฒนพาณิช' กำกับภาพยนตร์โดย โต้ง บรรจง - โอ๋ ภาคภูมิ ใครจะไปรู้ว่าเมื่อเวลาผ่านมามากกว่า 10 ปี ความน่ากลัวนั้นจะถูกนำกลับมาเล่าใหม่ในรูปแบบที่มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น ข้อความหนึ่งบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของ โอ๋ ภาคภูมิ บอกว่า "ผ่านไป 13 ปี คุณผู้กำกับที่จะมารีเมก ตัดสินใจนานเหมือนกันนะ อยากรู้จะเลือกใครมารับบทพี่ช่า" นี่เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการหนังไทยที่หนังสยองขวัญเรื่องนี้ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นเวอร์ชันรีเมกในภาษาอังกฤษที่มีชื่อว่า 'Alone'

เรื่องราวของ แฝด ในเวอร์ชั่นไทยนั้นจะเล่าถึง พลอยและพิม (รับบทโดย มาช่า วัฒนพานิช) คู่แฝดสยามที่มีร่างกายติดกัน ทั้งคู่ให้ความรักและช่วยเหลือกันมาตลอด จนวันหนึ่งทั้งสองคนก็เริ่มเรียนรู้ที่จะมีความรักและเป็นจุดเริ่มต้นของรอยร้าวในชีวิต มีอยู่วันหนึ่งเธอทั้งสองคนต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งผลที่ออกมาจะมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รอดชีวิต  ส่วนอีกคนถึงแม้ตอนนี้จะไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่บนโลกแล้ว แต่ก็ยังคงวนเวียนอยู่รอบๆ ตัวเพื่อทวงคำสัญญาที่เคยให้กันไว้

แฝด Alone

สำหรับเรื่องราวในเวอร์ชันภาษาอังกฤษนั้น ได้ผู้กำกับชาวออสเตรีย อย่าง สตีเฟน รูโซวิตสกี มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ เขาเคยนำเสนอผลงาน The Counterfeiters (2008) ที่ว่าด้วยการปลอมแปลงเอกสารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนได้รับรางวัลออสการ์ในสาขา Best Foreign Language Film นอกจากนั้นในโปรเจกต์ Alone ยังได้มือเขียนบทหนังสยองขวัญจากเรื่อง The Grudge , The Grudge 2 มาทำหน้าที่เขียนบทในโปรเจกต์นี้อีกด้วย ซึ่งการเปิดเผยในเบื้องต้นเนื้อเรื่องจะมีความใกล้เคียงกับต้นฉบับ เพียงแต่เปลี่ยนสภาพสังคมให้ตัวละครนำเป็นฝาแฝดชาวเอเชียที่มีครอบครัวอาศัยอยู่ในบอสตัน สหรัฐอเมริกา วางทุนสร้างเอาไว้อยู่ที่ 5 - 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 150 - 300 ล้านบาท

แฝด Alone

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หนังเรื่อง แฝด ถูกนำไปรีเมกเป็นเวอร์ชันภาษาต่างประเทศ แต่ก่อนหน้านี้ในปี 2550 ก็เคยถูกนำไปรีเมกในฉบับอินเดียแล้วในชื่อโปรเจกต์เดียวกันว่า Alone จนมาถึงในปีนี้ที่เตรียมจะนำไปรีเมกเป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษ นับเป็นหนังเรื่องที่ 2 ของ GDH ที่ถูกซื้อไปรีเมกเป็นเวอร์ชันภาษาต่างประเทศต่อจากหนัง ฉลาดเกมส์โกง ของผู้กำกับ บาส ณัฐวุฒิ ที่รอการสร้างในแบบฉบับบอลลีวูดและฮอลลีวูดอยู่ในตอนนี้

แฝด นับเป็นผลงานพิสูจน์ฝีมือในการทำ 'หนังผี' ที่เคยประสบความสำเร็จแบบฉุดไม่อยู่จากเรื่องก่อนหน้า อย่าง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ของโต้งและโอ๋ ถึงแม้ว่าจะทำรายได้ไปเพียง 65 ล้านบาท แต่ก็เป็นหนังแนวสยองขวัญที่ทำให้คนดูอย่างเรากลับมามองหน้ากระจกด้วยความรู้สึกที่เปลี่ยนไป รอติดตามภาพยนตร์เวอร์ชันรีเมกนี้ต่อไปว่าจะถ่ายทอดความน่ากลัวออกมาในรูปแบบไหน

แฝด Alone

MORE READ