เพราะอะไร ? ซีรีส์ที่ผลิตโดย 'Netflix' จึงแตกต่างจากซีรีส์เกาหลีทั่วไป

Talkative

Full House สะดุดรักที่พักใจ

ถ้าใครที่เป็นคอซีรีส์เกาหลีมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ไม่ว่าจะเป็น Full House สะดุดรักที่พักใจ , the Endless Love รักนี้ไม่มีวันลืม หรือจะเป็นเรื่องต่อๆ มาในช่วงปี 2000 เป็นต้นไปน่าจะยังจำกันได้ถึงกลิ่นอายความพระเอก-นางเอกเกาหลี ความรักที่หวานแหวน เนื้อเรื่องสุดดราม่าที่ทำให้ผู้ชมประทับใจ ร้องไห้ และส่งผลให้ต้องติดตามในอีกหลายเรื่องต่อมาจนถึงทุกวันนี้ พอมีโอกาสได้ลองหันมาดูซีรีส์เกาหลีที่ผลิตโดย 'Netflix' กันบ้าง ก็คงจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงจากซีรีส์แบบต้นฉบับ ยกตัวอย่างเรื่อง Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นความแปลกใหม่ของซีรีส์เกาหลีในตอนนี้

Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด

คิมอึนฮี (Kim Eun-Hee) ผู้เขียนบทเรื่อง Kingdom ได้เล่าให้ฟังถึงการทำงานกับ 'Netflix Original' ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่เผยแพร่ให้ชมบนเน็ตฟลิกซ์เท่านั้น เธอบอกว่าโปรเจกต์นี้เป็นการทำลายกรอบแบบเดิมของซีรีส์เกาหลีที่เคยมีมา และแตกต่างจากซีรีส์ปกติที่ออกอากาศผ่านทางโทรทัศน์ เช่น 'Crash Landing on You' ที่ออกอากาศทางช่อง tvN แม้จะมีข้อความว่า "Netflix Original" ขึ้นตอนเริ่มเรื่อง แต่ก็ไม่ได้ผลิตโดยเน็ตฟลิกซ์ นั่นเป็นเพราะว่าได้รับลิขสิทธิ์ให้เผยแพร่ทั่วโลกเป็นรายเดียวจึงสามารถเอาขึ้นได้ ทำให้เรื่องนี้ยังไม่หลุดออกจากซีรีส์เกาหลีในแบบปกติที่เคยได้ดูกัน

Crash Landing on You

คิมอึนฮียังบอกอีกว่า การเขียนบทให้เน็ตฟลิกซ์นับเป็นการปลดปล่อยอิสระทางจินตนาการของเธอ เพราะหากเราทำงานกับช่องโทรทัศน์ทั่วไปในเกาหลี เราจะรู้สึกกดดันเรื่องเรตติ้งผู้ชม ซึ่งเราก็ตองรับฟังกระแสตอบรับเหล่านั้น บางครั้งถึงกับต้องแก้บทกันใหม่ขณะออกอากาศ จึงเป็นเหตุให้ซีรีส์เกาหลีหลายๆ เรื่องเริ่มต้นได้ดีแต่ตอนจบกลับแผ่ว เนื่องจากในปัจจุบันผู้ชมมีช่องทางให้วิจารณ์และแสดงความคิดเห็นผ่านทางโซเชียลมีเดียได้ง่ายขึ้น ทำให้มีผลต่อการเขียนบท การพัฒนาขึ้นของตัวละคร และเนื้อเรื่องทั้งหมด เพราะการฟังความเห็นผู้ชมอาจหมายถึงเรตติ้งที่เพิ่มขึ้นและทางช่องก็ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้เป็นอย่างมาก เธอยังบอกอีกว่า Kingdom ซีซัน 2 นั้น เริ่มเขียนบทตอนที่ถ่ายทำภาคแรก คอมเมนต์ของคนดูจึงไม่มีผลต่อบทของเธอ

Crash Landing on You

นอกจากนั้น Netflix ไม่มีข้อห้ามเรื่องฉากรุนแรงที่เข้มงวดมากนัก ทำให้ผู้กำกับและนักเขียนบทสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้แบบไม่จำเป็นต้องกั๊ก หรือเซนเซอร์บางฉาก ซึ่งทั้งหมดเป็นความอิสระในการถ่ายทอดเรื่องราว ยกตัวอย่าง ฉากตัดหัวใน Kingdom ซีซัน 2 ถ้าเป็นในโทรทัศน์ คงเป็นฉากที่ไม่สามารถออกอากาศได้แน่นอน แค่ถือมีดก็ต้องเบลอ คิมอึนฮีจึงคิดว่านี่เป็นความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดู Kingdom 2 สามารถเข้าไปชมได้แล้ววันนี้ทาง Netflix เท่านั้น

Crash Landing on You

MORE READ
COMMENT