'Mulan' ฉบับคนแสดง จำเป็นต้องหั่นฉากตัดผมที่เป็นฉากจำในแอนิเมชันออก

BOOMCHANNEL
Movie

Mulan (2020)

โดยปกติแล้วแอนิเมชันเรื่องต่างๆ จากดิสนีย์ก็มักจะมีฉากจำที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจและจดจำชื่อเรื่องนั้นไปตลอด อย่างเรื่อง The Lion King ที่มีฉากเปิดตัวซิมบาบนผาทรนง , เรื่อง Beauty and the Beast ที่เป็นฉากเต้นรำ หรือจะเป็นเรื่อง Aladdin ที่มีฉากพรมวิเศษ จนมาถึงเรื่องล่าสุดที่ถูกนำมาสร้างเป็นไลฟ์แอ็กชัน อย่าง Mulan ก็จะมีฉากที่มู่หลานต้องตัดผมเพื่อปลอมตัวเป็นผู้ชายแล้วเข้าไปเกณฑ์เป็นทหารออกรบแทนพ่อ นับเป็นฉากที่ทำให้ผู้ชมจดจำแอนิเมชันเรื่องนี้ได้

Mulan (2020)

ล่าสุด เจสัน รี้ด ผู้ที่ควบคุมงานสร้าง Mulan ฉบับคนแสดงได้ออกมาเปิดเผยว่า ฉากจำในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องดังกล่าวจำเป็นจะต้องถูกตัดออกไปเพื่อให้มีความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ โดยเขาเล่าว่า "ในหนังดิสนีย์ ฉากที่เธอตัดผมออก มันเป็นสิ่งที่ผิดยุคสมัย นักรบของจีนในยุคนั้น นักรบผู้ชายจะไว้ผมยาว คนจีนสมัยนั้นไว้ผมยาว การที่เธอตัดผมตัวเองออกจะยิ่งทำให้เธอดูเป็นผู้หญิงมากขึ้นไปกว่าที่เป็นอยู่แล้วในความเป็นจริง เมื่อเราต้องทำฉบับคนแสดง เพราะเรากำลังมองที่ตลาดในวงกว้างระดับโลก เราจึงต้องให้มีความถูกต้องทางวัฒนธรรมมากขึ้น"

การที่มีฉากมู่หลานตัดผมในแบบฉบับแอนิเมชันนั้นเป็นการมองด้วยสายตาของคนตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค 90 ที่ผู้หญิงต้องการแสดงออกถึงอำนาจในตัวเอง ฉะนั้น การไว้ผมสั้นจึงเสมือนเป็นการส่งสัญญาณให้กับสังคมเห็นว่า เธอไม่จำเป็นต้องทำตามสิ่งที่สังคมยุคเก่ากำหนด แต่เมื่อไม่มีฉากนั้นแล้ว มู่หลานจะแสดงออกถึงพลังของผู้หญิงได้อย่างไร ผู้สร้างเล่าให้เห็นภาพว่า ในฉากรบที่เป็นฉากสุดท้ายของหนัง มู่หลานจะปล่อยผมให้สยาย แล้วต่อสู้ด้วยเสื้อตัวในสีแดงและมีชุดเกราะปกป้องตรงสะโพกที่มีรูปร่างคล้ายกระโปรง นี่เป็นการโอบรับด้านที่เป็นผู้หญิงและสะท้อนถึงความแข็งแกร่ง รี้ดเรียกโฉมของเธอในแบบนี้ว่า "เจ้าหญิงนักรบ"

Mulan (2020)

รี้ดยังเล่าให้ฟังเพิ่มเติมอีกว่า "ตอนที่เราพบเธอในช่วงต้นของหนัง ที่เธอยังเป็นสาวชาวบ้านธรรมดา ผมของเธอถูกมวยไว้ด้านหลังและปล่อยให้ตกลงคล้ายหางม้า เธอเป็นผู้หญิงตามขนบธรรมเนียมมาก เมื่อเธอไปเข้าร่วมกับกองทัพ เธอต้องเหล้าผมขึ้นสูงคล้ายกับผู้ชายทุกคนเพื่อให้เธอดูกลมกลืนเหมือนคนอื่นๆ และก่อนที่เธอจะมาถึงฉากนั้น เธอตระหนักว่าเพื่อที่จะช่วยสหายของเธอและทำตามหน้าที่ได้สำเร็จ เธอต้องซื่อตรงกับตัวเอง และเพื่อที่จะแสดงออกแบบนั้น เราวาดภาพว่าผมของเธอต้องปล่อยลงมา ต้องสยายไปกับสายลม เธอเก่งกาจสุดๆ และนั่นเป็นการที่เราพยายามจำลองภาพธีมของเรื่องราวด้วยเช่นกัน"

Mulan (2020)

Mulan ฉบับคนแสดงกำกับโดย นิกิ คาโร ที่เคยฝากฝีมือกำกับเอาไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Whale Rider ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ โดยภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันนี้นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน หรือเจิ้นจื่อตัน , เจสัน สก็อต ลี , โยซอน อัน (The Meg) , รอน หยวน (Marco Polo) , จื่อมา (Arrival) , โรซาลินด์ เชา (Star Trek: Deep Space Nine) , เจิ้งเพ่ยเพ่ย (Crouching Tiger, Hidden Dragon), เนลสัน ลี สมทบด้วย กงลี่ และเจ็ตลี มีกำหนดฉายใหม่ในช่วงเดือนสิงหาคม 2020 นี้

ภาพประกอบ iMDb

MORE READ
COMMENT