ละครเวที 'Dear Angel' กับบทพิสูจน์ความสามารถอีกครั้ง ด้วยนักแสดงระดับมัธยม

@MASTER
Talkative

สิ้นสุดกันไปแล้วสำหรับการแสดงทั้ง 2 รอบของละครเวทีแนวแฟนตาซี เรื่อง 'Dear Angel' ซึ่งเป็นการจับมือร่วมกันผลิต โดย เพลิดเพลิน โปรดักชัน - เดอะ เนสต์ สตูดิโอ และ นินาท สตูดิโอ เมื่อวันเสาร์ที่ 12 และวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมแสงอรุณ

นี่เป็นการนำบทละครเดิมกลับมาปัดฝุ่นและถ่ายทอดเรื่องราวใหม่อีกครั้ง จากฝีมือการกำกับของ 'นินาท บุญโพธิ์ทอง' ด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้น้อง ๆ จากสถาบันต่าง ๆ ระดับชั้นต่าง ๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการฝึกฝนด้านการแสดงสุดท้าทายบนพื้นที่เรียนรู้แห่งใหม่นี้ไปด้วยกัน Dear Angel ละครเวทีที่มาพร้อมกับธีมหลักของเรื่องที่ว่า 'เมื่อความรักไม่ได้เป็นเรื่องของคนสองคน' แต่อาจมีใครอีกหลายคนเข้ามาพัวพันกับเส้นโชคชะตาที่มนุษย์ปุถุชนธรรมดาไม่สามารถกำหนดได้

Dear Angel

เรื่องย่อ

Dear Angel เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของ เดียร์ (อ๋อง-ภราดล ยงคุณาวุฒิ) ชายหนุ่มที่ถูกฟ้ากลั่นแกล้งให้ชะตาต้องพลิกผัน จนกลายมาเป็นเทวดาประจำตัวของ มีอา (ยินดี ชมนาด สัจจะผลกุล) แฟนสาว เพื่อให้เธอได้เจอกับรักครั้งใหม่ ท่ามกลางความวุ่นวายของเหล่าเทวดาบนท้องฟ้า และความสัมพันธ์ที่ชะตากำลังจะพลิกผันของเหล่าเพื่อนผองน้องพี่ มาร่วมลุ้นกันว่าเดียร์นั้นจะทำตามหน้าที่ หรือ ทำตามที่ใจตนเองปรารถนา

Dear Angel

ย้อนกลับไปก่อนหน้าที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว ในบ้านเรานั้นจะมีการจัดแสดงละครเวทีรูปแบบต่าง ๆ ไม่น้อยกว่าเดือนละ 10 เรื่องในหลากหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็น ระดับโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ในระดับคณะละครมืออาชีพ แต่ไม่บ่อยนักที่จะมีโอกาสได้ชมละครเวทีแบบมิวสิคัลที่มาจากฝีมือของน้อง ๆ ในระดับเยาวชน หรือมัธยม และ Dear Angel ก็เป็นละครเวทีอีกหนึ่งเรื่องที่ดึงเอาความน่าสนใจนั้นมาใช้ ด้วยการประพันธ์เพลงเพื่อใช้แสดงในเรื่องนี้โดยเฉพาะ นับเป็นวัตถุดิบชั้นดีที่ช่วยส่งให้เรื่องราวในละครดำเนินไปได้อย่างมีอรรถรสและตรงกับความรู้สึกที่กำลังรับชมในตอนนั้นได้เป็นอย่างดี

Dear Angel

จากที่ได้มีการสอบถาม ละครเวทีเรื่อง Dear Angel ได้เริ่มการทำงานมาตั้งแต่ต้นปี 2563 แต่ต้องเผชิญกับวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่ จึงทำให้ทีมผู้ผลิตและนักแสดงจะต้องฝึกซ้อมในแบบ Social Distancing เพื่อให้การทำงานยังสามารถดำเนินต่อไปได้แบบไม่สะดุด มีการนำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้ ช่วยให้การสื่อสารกันทำได้ง่ายขึ้น จนถึงตอนนี้ เมื่อสถานการณ์หลาย ๆ เริ่มเข้าที่เข้าทาง ก็ถึงเวลาที่ละครเวทีเรื่องนี้จะได้ออกสู่สายตาของผู้ชมอย่างเต็มรูปแบบ

Dear Angel

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ละครเวทีเรื่องนี้ถูกนำมาแสดง แต่เคยถูกนำมาทำเป็นละครเวทีในชื่อ Dear Angel ก่อนแล้วเมื่อหลายปีก่อน การนำกลับมา Re-Stage ครั้งนี้จึงเป็นความท้าทายใหม่ที่ต้องสร้างความแตกต่างจากความรู้สึกเดิมให้ได้ ผู้ผลิตจึงตั้งเป้าให้ละครเวทีเรื่องนี้มีรูปแบที่แตกต่างและเป็นตัวของตัวเอง เล่าเรื่องราวที่กระชับและดำเนินเรื่องให้ไว ประกอบกับการนำเพลงเข้ามาช่วยให้เรื่องราวมีความเข้มข้น เมื่อมารวมกับพลังของน้อง ๆ เยาวชนที่ขนความสามารถออกมาแสดงให้เห็นกันอย่างเต็มที่ ก็ยิ่งทำให้คนดูอินไปกับเรื่องราวและความสัมพันธ์ของตัวละครได้มากยิ่งขึ้น

Dear Angel

เส้นของความสัมพันธ์ ผลักดันให้เรื่องเข้มข้น

ไม่ว่าจะเป็นละครที่ถ่ายทอดความเป็นแฟนตาซีแค่ไหน ก็ต้องมีเส้นเรื่องของความดราม่าและความสัมพันธ์เข้ามาทำให้เรื่องราวดูสมบูรณ์มากขึ้น ที่ชอบเป็นพิเศษก็จะคงจะเป็นคู่ของเดียร์-มีอา และเอม-ดาว ซึ่งต่างก็มีการใช้ชีวิตและเป้าหมายที่อยากไปให้ถึงต่างกัน ประกอบกับอุปสรรคบางอย่างในชีวิตที่อาจทำให้ตัวเองไม่สามารถไปให้ถึงยังจุดที่ตั้งใจไว้ได้ น้อง ๆ ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ บ้างก็คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ๆ

พัฒนาการที่ดีขึ้นของน้อง ๆ ปลุกปั้นให้ตัวละครดูมีมิติ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีโอกาสได้เห็นทักษะการแสดงของน้อง ๆ กลุ่มนี้บางส่วน แต่ก่อนหน้านั้นก็เคยได้ไปดู ไปเห็นพวกเขาร้อง เล่น เต้น แสดงในกิจกรรมและละครเรื่องต่าง ๆ ที่มีโจทย์ให้ถ่ายทอดต่างกัน พอมาถึงเรื่องนี้ ต้องยอมรับว่าพวกเขาแสดงได้เก่งขึ้น รับส่งอารมณ์กันได้อย่างเฉียบคม แม้บางช่วงบางตอนจะพูดเร็วเกินจับใจความไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรส ดูแล้วรู้สึกได้ว่าน้อง ๆ เป็นตัวละครนั้นจริง ๆ

เพลงที่ร้อง ช่วยเติมเต็มจังหวะของเรื่องให้ยิ่งสมบูรณ์แบบ

ถึงแม้ว่าบางเพลง หรือเมโลดี้ในบางท่อนจะฟังแล้วแปลกหู ไม่ค่อยลื่นไหลอยู่บ้าง แต่เมื่อรวมเข้ากับดนตรีที่บรรเลงไปเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้สึกของตัวละคร ก็ยิ่งทำให้เหตุการณ์ต่าง ๆ ชัดเจน เข้าใจ เต็มไปด้วยความกลมกล่อม ทำให้ละครมีช่วงที่ดูแล้วสบายมากขึ้น ที่สำคัญ น้อง ๆ ร้องเพลงได้ดีขึ้นมาก

ลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ยังก้าวไม่พ้นจุดของความเป็นคนเดิม

ละครเวทีเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานของนินาท สตูดิโอ ที่ได้มีโอกาสกลับมาชมอีกครั้งหลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น ซึ่งถ้ามองจากหลาย ๆ ครั้งที่มีละครเวทีแนวนี้มา ก็พบว่ายังไม่ดูไม่มีความแปลกใหม่สักเท่าไหร่ มีความแตกต่างน้อยมากจากละครเวทีเรื่องก่อน ๆ แต่ก็ถือเป็นลายเซ็นที่ทำให้ผู้ชมจำได้ว่าเป็นผลงานของใคร

สำหรับรอบการแสดงของเรื่อง Dear Angel ก็ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ขอให้รอติดตามกันให้ดี ว่าการเดินทางครั้งใหม่จะมาในรูปแบบไหน สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ที่ Plerd Plern Production

MORE READ
COMMENT