มารู้จัก ! ภาพยนตร์ 5 เรื่องที่สร้างจากวิดีโอเกมยอดนิยม

BOOMCHANNEL
Movie

โดยปกติแล้ว ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่ผลิตขึ้นมาให้เราได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็นในโรงภาพยนตร์ หรือบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ก็มีบ้างที่บทเหล่านั้นจะถูกดัดแปลงมาจากนวนิยาย การ์ตูน นอกเหนือไปจากการผูกเรื่องขึ้นใหม่ ซึ่งด้วยการดัดแปลงนี้เองก็มักจะมาพร้อมกับความคาดหวังมหาศาลจากต้นฉบับที่ถูกทำไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม จนในช่วงหลัง ๆ วงการหนังก็เริ่มมีการจับเอาเนื้อเรื่องของวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมมาสร้างเป็นเรื่องราวให้ได้ดูกันบนจอเงิน มีหลายเรื่องที่ดูได้เพลิน ๆ จนอาจทำให้นึกถึงเมื่อครั้งที่ได้เล่นมันแบบข้ามวันข้ามคืน ไปจนถึงคนที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ก็อาจจะไปหามาลองเล่นดูบ้าง

Silent Hill (2006)

มาเริ่มต้นกันด้วยเรื่องแรก เรื่องนี้ถูกสร้างมาจากเกมสยองขวัญที่ทรงอิทธิพลตลอดกาล ตัวเกมถูกพัฒนาโดย Konami เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1999 บนเครื่อง Sony Play Station 1 ตัวเกมเป็นเรื่องราวที่ว่าด้วยชายหนุ่มคนหนึ่งที่ต้องตามหาลูกสาวตัวเองในเมืองร้างซึ่งเต็มไปด้วยหมอกหนาและปีศาจสุดสยอง บรรยากาศในเกมเต็มไปด้วยความตึงเครียดตลอดเส้นทางที่ออกเดินไป

ในฉบับภาพยนตร์ กำกับโดย คริฟตอฟ แกนส์ เขาใช้เวลาในการเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์นานกว่า 5 ปี จนเขาต้องส่งวิดีโอของตัวเองไปอธิบายให้ Konami เข้าใจว่า Silent Hill มีความสำคัญเขาตัวเขามากแค่ไหน Silent Hill ฉบับภาพยนตร์ออกฉายในปี 2006 ทำรายได้ไปมากกว่า 100 ล้านเหรียญ และติดอันดับ 1 ใน 10 ภาพยนตร์วิดีโอเกมดัดแปลงที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล

Silent Hill (2006)

The Angry Birds Movie (2016)

จริง ๆ แล้ว เกม Angry Bird ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม Crush the Castle ตัวเกมเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2009 ถูกพัฒนาโดย Rovio วิธีการเล่นก็ง่าย ๆ โดยให้เหล่านกไปกำจัดศัตรูของตัวเอง ซึ่งก็คือพวกหมูเขียว นับว่าเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ถูกดาวน์โหลดไปมากว่า 3 พันล้านครั้งในปี 2015 ในระหว่างที่ตัวเกมกำลังได้รับความนิยมช่วงปี 2010 ก็มีสตูดิโอใหญ่ ๆ หลายแห่งเข้ามาหารือถึงการดัดแปลงเนื้อหาในเกมไปเป็นภาพยนตร์ แต่แล้ว Rovio ก็ตัดสินใจที่จะตั้งสตูดิโอแอนิเมชันของตัวเองขึ้นมา เพื่อให้สามารถควบคุมการผลิตและใส่ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่

เมื่อ Angry Bird กลายมาเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแล้ว ทีมผู้ผลิตตัดสินใจที่ให้ตัวละครนกขี้โมโหเหล่านี้มีรายละเอียดมากขึ้น เช่น มีปีก มีขา เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาเมื่อไปโลดแล่นอยู่บนจอใหญ่ แต่ด้วยเรื่องราวในตัวเกมไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากนัก ทำให้เรื่องราวในฉบับภาพยนตร์แอนิเมชันก็ไม่มีอะไรโดดเด่นเช่นกัน โดยในตอนแรกจะเป็นการปูพื้นให้เห็นถึงตัวละครหลัก ๆ ก่อน จากนั้นก็มีการสอดแทรกมุกตลกแบบที่ดูได้ขำ ๆ และเพิ่มสีสันทุกครั้งเมื่อแก๊งหมูเขียวปรากฏตัว

The Angry Birds Movie (2016)

Rampage (2018)

Rampage เปิดตัวเป็นแรกเมื่อปี 1986 ผู้เล่นจะต้องรับบทเป็นหนึ่งในสามตัวละครสัตว์ประหลาด ได้แก่ ลิงยักษ์ กิ้งก่ายักษ์ และหมาป่ายักษ์ แล้วไปทำภารกิจทำลายล้างเมืองให้เหลือเพียงซากปรักหักพังที่ดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริงผู้เล่นจะต้องเอาชีวิตให้รอดจากกองกำลังของทหารให้ได้ Rampage ในแบบฉบับภาพยนตร์ เดิมทีตัวละคร จอร์จ จะต้องเป็นลิงกอริลลายักษ์ธรรมดา แต่ทีมผู้ผลิตตัดสินใจจะให้เป็นกอริลลาเผือก เพื่อช่วยให้มองเห็นความรุนแรงที่เกิดกับจอร์จได้ง่ายขึ้นและทำให้โดดเด่นกว่าเดิม ส่วน แลรี่ หนูกลายพันธ์ที่เห็นในตอนต้นเรื่อง เป็นตัวละครที่มาจาก Rampage เวอร์ชั่น Atari Lynx (1986)

ต้นฉบับ ตัวเกมจะเป็นการไล่ฆ่าฟันทั่ว ๆ ไป ดังนั้นในเวอร์ชันภาพยนตร์จึงต้องมีการเพิ่มเนื้อหาเข้าไปพอสมควร เริ่มต้นจากการลักลอบทำการทดลองของบริษัทแห่งหนึ่ง การทดลองนั้นเป็นการทดลองตัดต่อพันธุกรรมสัตว์ต่าง ๆ จนเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เชื้อเหล่านั้นหลุดออกไป โชคร้ายที่สัตว์ตัวภายนอกก็ไปสัมผัสเชื้อเหล่านั้นด้วย ได้แก่ จอร์จ ลิงกอริลลาเผือก ไปจนถึงหมาป่า และจระเข้

Rampage (2018)

Tomb Raider (2018)

เกมนี้ถูกนำไปสร้างภาพยนตร์แล้วถึง 2 ครั้ง ในปี 2001 และ ปี 2003 ตัวเกม Tomb Raider วางขายเป็นครั้งแรกในปี 1996 ซึ่งได้เสียงตอบรับที่ดีเหนือความคาดหมาย ทำยอดขายได้ 75 ล้านชุดทั่วโลกและได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้บุกเบิกเกมแนวแอ็กชันผจญภัย ทำให้ ลาร่า ครอฟต์ กลายเป็นตัวละครเอกในเกมที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกอีกด้วย

เวอร์ชันปี 2001 และ ปี 2003 ผู้ที่มารับบท ลาร่า ครอฟต์ สาวนักสำรวจสุดเซ็กซี่ คือ แองเจลีนา โจลี และในปี 2018 ผู้ที่มารับบท ลาร่า คนใหม่ คือ อลิเซีย วิกันเดอร์ นักแสดงหญิงที่ถูกสบประมาทเอาไว้ว่าอาจไม่เหมาะกับบทนี้สักเท่าไหร่ โดยเนื้อเรื่องอ้างอิงมาจากตัวเกมในปี 2013 และองค์ประกอบอื่น ๆ ก็อ้างอิงมาจากภาคต่อ Rise of the Tomb Raider ใน 2015

Tomb Raider (2018)

Sonic the Hedgehog (2020)

เรียกได้ว่าถูกวิจารณ์เป็นอย่างมากตั้งแต่มีการปล่อยตัวอย่างตัวแรกออกมาให้เห็น สำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Sonic the Hedgehog นั่นเป็นเพราะตัวละครที่ถูกออกแบบมาแล้วไม่น่าประทับใจ จนในที่สุด ทีมงานต้องกลับไปทำการบ้านและแก้ไขใหม่ทั้งหมด แอนิเมชันเรื่องนี้ถูกสร้างจากตัวเกมที่มีชื่อว่า Sonic the Hedgehog พัฒนาโดย Sega ซึ่งเมื่อสิบปีก่อน มีโครงการว่าจะปั้นตัวนำโชคตัวใหม่ขึ้นมา และได้เลือกตัวละครที่เป็นเม่นสีฟ้าวิ่งเร็วที่ออกแบบโดย นาโอโตะ โอชิมา มาเป็นตัวละครหลัก

ในความเป็นจริงแล้ว ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1990 แต่ก็ทำได้แค่วางแผน จนเมื่อ 2013 โซนี่ พิคเจอร์ส ได้ลิขสิทธิของเรื่องนี้มา และได้ จิม แครี่ มารับบทวายร้ายในเรื่อง เหตุผลที่รับก็เพราะลูกสาวของเขาเป็นแฟนตัวยงของเกมนี้ สำหรับ โซนิค เป็นสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายเม่น แต่วิ่งได้เร็วมากแบบที่เหมือนวาร์ปไปอยู่ตรงไหนก็ได้ เนื้อเรื่องในภาพยนตร์ โซนิคได้หลบหนีจากบ้านเกิดเข้ามายังโลก และอาศัยอยู่ในเมืองเล็ก ๆ อย่าง กรีนฮิลล์ รัฐมอนทาน่าเป็นเวลากว่าร้อยปีที่ไม่มีใครรู้ จนกระทั่งเผลอไปทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่

Sonic the Hedgehog (2020)

MORE READ
COMMENT