แนะนำ 'Death to 2020' ภาพยนตร์สารคดีปลอม ๆ ที่ล้อเลียนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดปี 2020

BOOMCHANNEL TEAM
Movie

Death 2020 - Netflix

ในความเป็นจริงแล้ว ใครจะไปคาดคิดว่าปี 2020 จะเป็นปีที่รวบรวมเรื่องราวและเหตุการณ์ต่าง ๆ เอาไว้มากมาย มากเสียจนสามารถหยิบเอามาทำเป็นภาพยนตร์ที่พูดถึงการเข้าใกล้กับวันสิ้นโลกได้เป็นอย่างดี เรียกว่ามีเหตุการณ์ที่อยู่ในความทรงจำแบบที่ไม่อยากจำหลายอย่างทั่วทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็น การเมือง สงคราม ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไปจนถึงโรคระบาดร้ายแรงที่ลามเข้ามาถึงปี 2021 จนได้ และแล้วทีมงานผู้สร้างที่เคยฝากฝีมือเอาไว้ในซีรีส์อังกฤษ อย่าง 'Black Miror' ก็ได้หยิบเอาไทม์ไลน์เหล่านี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์จริง ๆ แต่มาในรูปแบบของภาพยนตร์สารคดีหลอก ๆ ที่มีชื่อว่า 'Death 2020' หรือในภาษาไทย คือ 'ลากันที 2020' มีเนื้อหาล้อเลียนและจิกกัดได้อย่างเจ็บแสบสุด ๆ

ในภาพยนตร์จะเล่าเรื่องผ่านตัวละครต่าง ๆ ที่อาจจะมีตัวตนอยู่จริง อย่าง ผู้สื่อข่าว ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ ยูทูเบอร์ ประชาชนธรรมดา ไปจนถึงควีนเอลิซาเบธแห่งสหราชอาณาจักร เพียงแต่มันถูกล้อเลียนและสวมบทบาทโดยนักแสดงสายตลกชื่อดังที่ไม่ได้เป็นผู้รู้ตัวจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็น ซามูเอล แจ็กสัน , ฮิวจ์ แกรนต์ , คุเมล นันจิอานี , เลสลี โจนส์ และ โจ คีย์รี จากซีรีส์ Strager Things

Death 2020 - Netflix

เรื่องถูกเปิดขึ้นด้วย ซามูเอล แจ็กสัน ที่สวมบทเป็นนักข่าวที่มาให้สัมภาษณ์ภายในอาคารสำนักข่าวที่ดูเงียบเหงา ไร้ผู้คน เขาได้นำเล่าถึงเรื่องราวสุดแสนบัดซบตลอดปี 2020 ถึงแม้ว่าโลกจะหมุนไปตามเดิมเหมือนทุก ๆ ปี แต่การเริ่มต้นใหม่ในครั้งนี้กลับมีอะไรบางอย่างที่ไม่เหมือนเดิม โลกต้องเผชิญกับวิกฤตครั้งแรกของปีจากไฟป่าในประเทศออสเตรเลีย ตามมาด้วยการงัดข้อกันระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านที่เสี่ยงจะทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่ก็ไม่เกิดขึ้น ต่อกันด้วยประเด็น Black Lives Matter ที่เกี่ยวข้องคนผิวสี ทำเอาผู้คนจากทั่วโลกลุกฮือขึ้นมาพูดถึงในประเด็นนี้กันเกรียวกราว ไปจนถึงการอุ่นเครื่องก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ จะมาถึง ได้มีการประจันหน้าดีเบตนโยบายกันระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน และ โจ ไบเดน ผู้ท้าชิง

Death 2020 - Netflix

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ และมีผลกระทบต่อเนื่องยาวนานมาจนเข้าปี 2021 ก็ยังไม่ซา อย่าง การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทุกตัวละครต่างก็ได้รับผลกระทบกันไปถ้วนหน้า ทั้งยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าไวรัสชนิดนี้มีจุดกำเนิดมาจากที่ไหนกันแน่ ซึ่งไม่มีใครคิดว่าเชื้อไวรัสที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่านี้จะสร้างความเสียหายไปทั่วโลกได้ ทำให้มีคนเจ็บและเสียชีวิตรวมกันเกินหลักล้านไปนานแล้ว แต่ถึงแม้ว่า Death 2020 จะเดินเรื่องด้วยตัวครหลอก ๆ แต่ก็ใช้ฟุตเทจจากเหตุการณ์จริงมาประกอบทำให้ดูได้อย่างลื่นไหล สมจริง เชื่อว่าภายในเวลาชั่วโมงนิด ๆ จะทำให้ผู้ชมหัวเราะและยิ้มออกเล็ก ๆ ไปจนถึงจบเรื่องได้ แม้ว่าเหตุการณ์จริงจะหนักหนาเกินกว่าที่จะรับไหวก็ตาม

Death 2020 - Netflix

สิ่งที่เห็นได้นอกจากความเป็นมืออาชีพของนักแสดงสายฮาที่มารับบทบาทสมมติในเรื่องนี้ แค่ตลกก็ยังน้อยไป แต่การจิกกัดยังได้ซ่อนข้อความอะไรบางอย่างเอาไว้ ทุกความเปลี่ยนล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน มนุษย์ล้วนขับเคลื่อนสิ่งต่าง ๆ ด้วยความขัดแย้ง การเปลี่ยนผ่านใหม่ ๆ กำลังเดินหน้าเข้ามาหาเราอยู่เรื่อย ๆ ฉะนั้น การปรับตัวจึงเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องรับมือให้ได้ ผู้ชมสามารถเข้าไปติดตามภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Death 2020 ได้แล้วทาง Netflix

ตัวอย่าง Death 2020

MORE READ
COMMENT