Design Your Life มาค้นหาตัวเอง แล้ววางแผนชีวิตที่ใช่ไปด้วยกัน | มูลนิธิไทยคม

@MASTER
Talkative

  • เยาวชนไทยควรจะต้องวางแผนชีวิตตัวเองได้
  • จะวางแผนชีวิตตัวเองได้ ต้องลองสำรวจตัวเองกันบ่อย ๆ
  • ความสนใจ ความถนัด ไม่ได้มีแค่ 1 เสมอ

การค้นหาตัวเองสำคัญอย่างไร ทำไมต้องออกแบบชีวิต แล้วเราจะหาตัวเองเจอได้อย่างไร เราจะเลือกเรียนอะไร จะประกอบอาชีพอะไร ในเมื่อโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง มีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา แล้วเราควรเตรียมตัว หรือมีแนวทางในการพัฒนาตัวเองอย่างไรดี เพื่อก้าวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงในทุกวันนี้ มาพบกับอีกหนึ่งมุมคิดของ พี่ฮาร์ท ธฤษณุ ตรีแสงรัตน์ จากโครงการ You Can Do It Online โดยมูลนิธิไทยคม

You Can Do It Online - มูลนิธิไทยคม

ทำไมต้อง Design Your Life

จริง ๆ การออกแบบชีวิตเป็นเรื่องที่สำคัญ เรามาลองค้นหาดูว่าตัวเราเองชอบอะไร ถนัดอะไร อยากเป็นอะไร  อะไรที่มีความหมายกับชีวิตเรา ? แล้วเราควรจะทำงานอะไร ?  ซึ่งก็จะให้น้อง ๆ ได้สำรวจตัวเราเอง ว่าที่ผ่านมาเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ก่อนที่เราจะชวนน้อง ๆ ไปลองทำแบบทดสอบ DISC กับ 8 Smart (พหุปัญญา) ซึ่งนี่คือการค้นหาบุคลิกภาพและความถนัด เป็นการแสดงให้เห็นภาพรวมของตัวเราเองก่อน แล้วค่อยกลับมาทบทวนตัวเองอีกครั้งว่า ตัวเราเองจะเลือกเดินทางไหนต่อ

ที่บอกว่า น้อง ๆ จะได้เห็นภาพรวมของตัวเราเองก่อน คือยังไง ?

สมมุติว่าเราอยากเป็นครู เรามีบุคลิกภาพแบบนี้ เรามีความถนัดแบบนี้ เรายังสามารถเป็นครูได้ไหม หรือเราจะเป็นครูสายไหน ครูก็มีหลายแนวทาง แบบไหนดีที่เหมาะกับเรา จะทำอย่างไรให้เราเดินไปสู่อาชีพนั้น เป้าหมายนั้น หรือจะเปลี่ยนอาชีพไปเลยไหมไหม อะไรจำเป็นปรับได้ก็ปรับ แต่ย้ำว่าไม่ใช่เปลี่ยนจนลืมความเป็นตัวเอง

You Can Do It Online - มูลนิธิไทยคม

การที่เราไม่รู้ว่าโลกวันพรุ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างไรบ้าง เป็นสิ่งที่น่ากังวลหรือท้าทาย ?

มองว่าความเปลี่ยนแปลงก็เป็นทั้งสิ่งที่น่ากังวล แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะกลายเป็นโอกาสของคนที่เตรียมพร้อมมาดีกว่า ยิ่งยุคสมัยนี้ โลกก้าวไปขนาดไหนบ้าง ย้อนไป 10 หรือ 20 ปีก่อน เรามีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาเยอะมาก อย่าง Youtube หรือ Tiktok ซึ่งก็ต้องมีความถนัดและบุคลิกภาพที่หลากหลาย เพื่อเป็นได้ทั้งผู้ให้ความบันเทิง มีอาชีพที่ปรับตัวเปลี่ยนแปลงตัวเอง เมื่อก่อนการเป็นสุดยอดนักเต้น คือ การไปเป็นทีมเต้นให้กับนักร้องหรือศิลปิน เติบโตที่สุดอาจจะเป็นนักออกแบบท่าเต้น แต่ปัจจุบันไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เราสามารถรับสอนเต้นได้ เต้นลง Tiktok ก็ได้ ปัจจุบันโลกกว้างขึ้นมาก

You Can Do It Online - มูลนิธิไทยคม

ที่เราบอกว่าโลกในวันพรุ่งนี้จะกลายเป็นโอกาสของคนที่เตรียมพร้อมมาดีกว่า แล้วกับคนที่ยังไม่แน่ใจหรือยังไม่รู้ว่าตัวเองมีความฝันอะไรพี่มีคำแนะนำว่าอย่างไร ?

ก็ออกเหมือนการเปรียบเทียบอยู่เหมือนกัน แต่สิ่งที่พี่จะบอก คือ การที่น้อง ๆ หลายคนไม่รู้ว่าอนาคตของตัวเองจะเป็นอะไร หรือมีความฝันแต่ยังไม่แน่ใจในทางที่ตัวเองเลือกเดิน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะชีวิตของเรามีทางเลือก มีตัวเลือกที่มากมายไปหมด ไม่จำเป็นจะต้องเดินไปทิศทางเดียวเสมอไป ซึ่งพี่มูลนิธิไทยคมก็มีเครื่องมือที่ช่วยเป็นหลักคิด ว่าเรามีแนวทางในการมองภาพรวมของตัวเราเองอย่างไร และแบบทดสอบ DISC กับ 8 Smart (บุคลิกภาพกับความถนัด) ของเราก็มาช่วยขยับฟันเฟืองหนึ่งให้น้อง ๆ ได้เริ่มทบทวนตัวเอง ค่อย ๆ หาภาพวาดภาพของตัวเองในอนาคต ให้พบว่าตัวฉันก็มีความสามารถด้านนี้ หรือลองเอาดีด้านนี้ดูไหม

และการที่เราจะเริ่มค้นหาตัวเองก็ คือ ใส่ทุกสิ่งที่เราคิดว่าเราจะชอบ ซึ่งเราอาจจะชอบมากกว่า 1 ก็ได้ หรือบางอย่างเราชอบ แต่เราอาจจะชอบแค่เป็นงานอดิเรก ทุกวันนี้หลายคนก็ไม่ได้มีแค่อาชีพเดียวเสมอไป เราสามารถมีอาชีพที่ 2 อาชีพที่ 3 กันได้ หรือมีอาชีพเดียวที่ทำรายได้ แต่ก็มีทักษะอื่นที่หลากหลายไปช่วยเติมเต็มความต้องการในส่วนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

You Can Do It Online - มูลนิธิไทยคม

สิ่งที่เราทำคือการชวนน้อง ๆ กลับมาค้นหาตัวเอง เริ่มมองเห็นเส้นทางของตัวเอง หรือถ้ายังไม่เจอ วันนี้ได้แนวคิดไปตั้งหลัก เริ่มจากการฟุ้ง แล้วค่อย ๆ กรองด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ของเรา แต่ไม่ได้ฟันธงว่าต้องเชื่อเรา เพราะสุดท้ายแล้ว น้องต้องตอบโจทย์ของตัวน้องเองให้ได้ ค้นหาตัวเอง ค้นพบตัวเอง แต่จะไม่บังคับตัวเอง เราก็จะไม่บังคับเขาเช่นกัน

You Can Do It Online - มูลนิธิไทยคม

You Can Do It Online - มูลนิธิไทยคม

สนใจมาร่วม Design Your Life กับพวกเรา You Can Do It Online ครั้งที่ 2 Workshop ที่จะชวนน้อง ๆ เยาวชน ชั้นมัธยม - มหาวิทยาลัย มาทำความรู้จักตัวตน ค้นหาตัวเอง พร้อมออกแบบชีวิตที่ใช่ไปด้วยกัน ในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 13.00 - 15.30 น. ผ่าน ZOOM (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)

เปิดรับสมัคร ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 28 กุมภาพันธ์ | รับจำนวนจำกัดเพียง 15 คนเท่านั้น | โดยทีมงานจะประกาศผลการคัดเลือก ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ที่แฟนเพจ มูลนิธิไทยคม

สมัครเลย!!! https://bit.ly/3sjd5WB

((สำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือก จะได้รับกล่องอุปกรณ์และอีเมลแจ้งลิงก์สำหรับการเข้าร่วมกิจกรรม))

MORE READ
COMMENT