โรงละครญี่ปุ่น ปิ๊งไอเดียชมการแสดงผ่านช่องกล่องจดหมาย หวังดึงผู้ชมกลับเข้าโรงละครแบบรักษาระยะห่าง

BOOMCHANNEL TEAM
Talkative

โรงละคร

อย่าว่าแต่การเข้าไปชมการแสดงในโรงละคร แม้แต่การรวมตัวกันของผู้คนเป็นจำนวนมาก ๆ ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ยากในช่วงที่การระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แต่การทำธุรกิจในสภาวะแบบนี้ก็ไม่ได้มีทางให้เลือกมากนัก จึงจำเป็นต้องคิดสิ่งใหม่เพื่อนำพาธุรกิจเดินไปข้างหน้าให้ได้แบบที่เหมาะสมกับสถานการณ์

'Moonlight Mobile Theatre' บริษัทด้านการแสดงของญี่ปุ่น ได้ผุดไอเดียใหม่ในการนำผู้ชมกลับเข้าโรงละครเพื่อชมการแสดงรูปแบบใหม่ที่ยังคงรักษาระยะห่าง แต่ก็ยังได้ความรู้สึกของการชมการแสดงสดได้อรรถรสเหมือนเดิม โดยให้ผู้ชมนั่งอยู่บนเก้าอี้สตูลในห้องเล็ก ๆ ที่ถูกจัดแยกออกจากกัน มีเวทีการแสดงอยู่ตรงกลาง แต่ละที่นั่งจะมีประตูเป็นของตัวเอง และมีช่องกล่องจดหมายสำหรับการรับชมการแสดง

โรงละคร

โนบุโยชิ อาซาอิ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์และนักออกแบบท่าเต้นของโรงละคร ได้พูดถึงขอบเขตการรับชมว่า พวกเขาได้สร้างช่องเล็ก ๆ และช่องที่คล้ายกับช่องของกล่องจดหมายขึ้นมา เพื่อให้ผู้ชมยังคงซึมซับความสนุกของการชมการแสดงได้อย่างเต็มที่ ซึ่งวิธีนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 ในช่วงที่มีการระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 หนัก ๆ และถึงแม้วิธีการรับชมแบบนี้จะแปลกใหม่และดึงดูดผู้ชมให้เข้าโรงละครได้มากพอสมควร แต่ก็ต้องมีการจำกัดคนดูต่อรอบเพียง 30 คนเท่านั้น

โรงละคร

อาซาอิ ยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า ถึงแม้การทำแบบนี้จะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่เขาก็มั่นใจว่าแนวคิดแบบนี้จะให้ผลดี หากไม่ตัดสินใจที่จะทำอะไรสักอย่าง ศิลปินก็จะเสียโอกาสในการเต้นและการแสดง พวกเขาต้องการนำเสนอสิ่งนี้เพื่อเป็นต้นแบบในการดึงผู้ชมให้กลับเข้ามาโรงละครอีกครั้ง ถึงแม้ว่ารายได้จะไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการแสดง ไปจนถึงมาตรการด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม อย่าง การฆ่าเชื้อในสถานที่จัดงาน

MORE READ
COMMENT