'School Town King' หนังสารคดีที่กวาดรางวัลมานับไม่ถ้วน จะเปิดให้ดูแบบ On Demand รายได้ส่วนหนึ่งนำไปช่วยชุมชนคลองเตย

BOOMCHANNEL TEAM
Movie

School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน

เชื่อได้ว่าตอนนี้มีคอนเทนต์เป็นจำนวนมากที่ต่อคิวมาให้รอชมกันอยู่บนสตรีมมิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ซีรีส์ ภาพยนตร์ หรือรายการต่าง ๆ แต่ยังมีอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่เราไม่อยากให้พลาดกันนั่นก็คือ 'School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน' เป็นภาพยนตร์สารคดีสัญชาติไทยที่กวาดรางวัลจากที่ต่าง ๆ ระดับประเทศมาแล้วมากมาย ถึงแม้ตอนนี้จะไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์แล้ว แต่กำลังจะเปิดให้ดูกันอีกครั้งบน Vimeo On Demand ใครที่ชอบแล้วอยากดูซ้ำก็เตรียมตัวรอกันไว้ได้เลย อีกทั้ง การดูในครั้งนี้ก็ยังเป็นการร่วมทำบุญไปด้วยอีกทาง

School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน

School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน (2563) ว่าด้วยการไปตามติดเรื่องราวของเด็กหนุ่ม 2 คน ได้แก่ บุ๊ค (18 ปี) และนนท์ (13 ปี) พวกเขาทั้งสองเป็นเด็กที่ไม่สามารถจะปรับตัวให้เข้ากับระบบการศึกษาได้ ไม่ว่าจะเป็น การยืนตรงเข้าแถวเคารพธงชาติ การท่องค่านิยม 12 ประการ ไปจนถึงหลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นแต่ความสำเร็จเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นแรงผลักดันให้เด็กเรียนไม่เก่งอย่างพวกเขาต้องขาดความสนใจในการเรียน หลังเลิกเรียน ทั้งสองเดินกลับบ้านที่ตั้งอยู่ในชุมชนสลัมคลองเตย แล้วเริ่มต้น 'แร็ป' เพื่อสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำที่กำลังเผชิญอยู่ โดยหวังว่าการแรปจะช่วยยกระดับพวกเขาให้ออกจากความยากจนได้ จะเป็นเด็กนักเรียนธรรมดาไปทำไม ในเมื่อตำแหน่ง 'ราชาแห่งแร็ป' กำลังรอพวกเขาอยู่

School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน

School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน ได้ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในฐานะภาพยนตร์สารคดีชั้นยอดและถูกยกให้เป็น 'ม้ามืด' ที่กวาดรางวัลมาแล้วจากหลายเวที ไม่ว่าจะเป็น รางวัลภาพยนตร์สารดียอดเยี่ยม จากเวที สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 , รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเวที สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 11 และเวที คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 17 ด้วย

นอกจาการที่ School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน จะไปอยู่ให้ได้ชมบนช่องทางออนไลน์แล้ว ก็ยังมีภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องจากผู้สร้างเดียวกัน อย่าง My Shadow and Me (2563) ให้ได้รับชมบน Vimeo On Demand ด้วยเช่นกัน ซึ่งทางผู้สร้างจะหัก 30% ของรายได้ทั้งหมดของภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องที่จะฉายบนช่องทางออนไลน์นี้ตลอดระยะเวลา 1 เดือน โดยจะสิ้นสุดวันที่ 31 พฤษภาคม ไปบริจาคให้กับมูลนิธิดวงประทีป เพื่อใช้ในการเยียวยาและช่วยเหลือผู้คนในชุมชนคลองเตยต่อไป

School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน

ทีมผู้สร้างได้ให้เหตุถึงการนำภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องขึ้นไปฉายบนช่องทางออนไลน์ให้ฟังว่า ตลอดหลายเดือนที่ School Town King ออกจากโรงภาพยนตร์ไป ผู้สร้างก็พยายามที่จะเอาหนังของตัวเองขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ด้วยเป้าหมายว่าอยากจะให้มันไปสู่คนหมู่กว้างมากขึ้นและหาเงินเพิ่มเติมมาสมทบกับต้นทุนที่ได้ลงไปในหนัง แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้ระบาดหนักและลามเข้าไปในชุมชนคลองเตยจนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ เลยอยากถือโอกาสนี้เอาหนังทั้งสองเรื่องที่พูดถึงชุมชนคลองเคยขึ้นไปอยู่บนช่องทางออนไลน์ส่วนตัวให้ได้ชมกันอีกครั้งหนึ่ง

ตัวอย่าง School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน

ดู School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน ได้ที่นี่

https://vimeo.com/ondemand/schooltownking

ดู My Echo, My Shadow and Me ได้ที่นี่

https://vimeo.com/ondemand/myechomyshadowandme

COMMENT