ครบรอบ 93 ปีที่ 'Mickey Mouse' ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกบนจอโทรทัศน์

BOOMCHANNEL TEAM
Talkative

Mickey Mouse

'Mickey Mouse' เป็นตัวการ์ตูนที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นตัวการ์ตูนที่ได้รับความนิยมจากสตูดิโอ 'Walt Disney' ที่เป็นขวัญใจของเด็ก ๆ และผู้คนทั่วโลก ย้อนกลับไปเมื่อ 93 ปีที่แล้ว หรือในวันที่ 15 พฤษภาคม 1928 มิกกี้เมาส์ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกบนจอโทรทัศน์ในการ์ตูนสั้นเรื่อง 'Plane Crazy' ที่มีความยาวแค่เพียง 6 นาที ซึ่งได้ทำการทดลองฉายในเมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มีรูปแบบเป็นการ์ตูนเงียบ กำกับโดย วอลต์ ดิสนีย์ และ อับบ์ ไอเวิร์คส หัวหน้าทีมแอนิเมชันของสตูดิโอ ว่าด้วยเรื่องราวของตัวเอก อย่าง มิกกี้เมาส์ ผู้พยายามสร้างเครื่องบินติดตามไอดอลของตัวเองเพื่อขึ้นไปผจญภัยบนท้องฟ้า ก่อนจะเกิดเป็นปัญหาที่นำไปสู่ความวุ่นวายต่าง ๆ

การ์ตูนสั้นเรื่อง Plane Crazy ไม่ได้เป็นจุดกำเนิดของมิกกี้เมาส์เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดกำเนิดของตัวละคร 'มินนี่เมาส์' ที่เป็นแฟนสาวของมิกกี้ด้วยเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้น การ์ตูนเรื่องนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จ หรืออาจจะเรียกเป็นความล้มเหลวเลยก็ว่าได้ เพราะการ์ตูนไม่ได้รับการเผยแพร่ไปสู่สาธารณะชน เนื่องจากไม่สามารถหาผู้จัดจำหน่ายได้ แต่นี่ก็นับว่าเป็นก้าวสำคัญของสตูดิโอในแง่ของการพัฒนาให้ตัวการ์ตูนสามารถเคลื่อนไหวได้นั่นเอง

Mickey Mouse

หลังจากที่ Plane Crazy ไม่ได้ไปต่อ สตูดิโอวอลต์ดิสนีย์ก็ได้สร้างการ์ตูนเรื่องที่สองขึ้นมา มีชื่อว่า 'Steamboat Willie' คราวนี้พวกเขาได้เพิ่มเสียงเข้าไป ทำให้กลายเป็นการ์ตูนเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จนสามารถแจ้งเกิดมิกกี้เมาส์ได้สักทีหลังจากที่ได้ลองผิดลองถูกกันมาในเรื่องแรก โดยส่วนใหญ่ มิกกี้เมาส์มักจะปรากฏตัวในภาพยนตร์การ์ตูนขนาดสั้น และมีการ์ตูนมิกกี้เมาส์ถึง 10 เรื่องที่เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นยอดเยี่ยม และ Lend a Paw (1941) ก็เป็นหนึ่งในบรรดา 10 เรื่องที่คว้ารางวัลนี้มาได้ในปี 1942

วันเวลาผ่านไป ตัวการ์ตูนมิกกี้เมาส์ก็ได้ถูกนำกลับมารีแบรนด์ใหม่ จากเดิมที่มีคาแรกเตอร์ค่อนข้างเกเร เป็นตัวโกงและชอบทำอะไรแผลง ๆ กลายมาเป็นตัวการ์ตูนหนูหล่อที่มีนิสัยน่ารัก ซื่อสัตย์ และมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อีกทั้งยังมีเครื่องแต่งกายประจำตัวอันเป็นเอกลักษณ์ที่ประกอบไปด้วย กางเกงขาสั้นสีแดง และรองเท้าไซซ์ใหญ่สีเหลือง

Mickey Mouse

นอกจากนี้ มิกกี้เมาส์ยังเป็นตัวการ์ตัวแรกที่ถูกสลักชื่อลงบนถนน Hollywood Walk of Fame ซึ่งในปัจจุบัน มิกกี้เมาส์ก็ได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมป๊อปในหลากหลายรูปแบบของโลก

COMMENT