นวัตกรรม ! ญี่ปุ่นผลิตตะเกียบอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยเพิ่มรสเค็มได้โดยไม่ต้องใส่เกลือ ไม่ต้องกลัวโซเดียมพุ่งอีกต่อไป

Taste-Adjusting Chopsticks

'โซเดียม' ไม่ใช่เรื่องกวนใจแค่สำหรับคนที่ต้องการอยากจะมีรูปร่างที่ดีรองจากเรื่องการลดไขมันเท่านั้น แต่โซเดียมก็เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่มีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพ หากเราบริโภคอาหารที่มีรสชาติ 'เค็ม' มากจนเกินไป จะเป็นยังไงหากเราจะสามารถกินอาหารที่คงรสเค็มเอาไว้ได้โดยที่ไม่ต้องเพิ่ม 'เกลือ' เข้าไปอีก

นี่เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานผลงานของ 'มิยาชิตะ โฮเมอิ' นักวิจัยจาก คณะเทคโนโลยีมีเดีย มหาวิทยาลัยเมจิ ร่วมกับ Kirin Holdings บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่ม พวกเขาได้ทำการพัฒนาตะเกียบอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยเพิ่มรสเค็มให้กับอาหารได้ ทำให้มีรสชาติคงเดิม ในขณะที่ปริมาณของโซเดียมลดลง

หลักการทำงานของตะเกียบนี้คือ มันจะปล่อยกระแสโซเดียมไอออนจากอาหารผ่านทางสายเคเบิลและเครื่องมินิคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาในรูปแบบของวริสต์แบนด์สำหรับสวมใส่ที่ข้อมือของผู้ใช้โดยตรง จากนั้นก็ต่อเข้ากับตะเกียบ ก่อนจะนำไปใช้กินอาหารเพื่อรับรสชาติเค็มได้ตามปกติแบบที่สามารถลดปริมาณของเกลือได้ เทคโนโลยีนี้ถือว่าเป็นประโยชน์มากในญี่ปุ่น เนื่องจากชาวญี่ปุ่นจะมีการบริโภคเกลือในปริมาณที่สูงกว่า 'องค์การอนามัยโลก' กำหนดเอาไว้ อยู่ที่ 5 กรัม/วัน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมชาวญี่ปุ่นถึงต้องเผชิญกับภาวะความดันสูง หัวใจวาย และเกิดความเสี่ยงหลอดเลือดอุดตันได้ โดยตะเกียบนี้จะช่วยควบคุมปริมาณการบริโภคโซเดียมในแต่ละวันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

Taste-Adjusting Chopsticks

มิยาชิตะ โฮเมอิ และ Kirin Holdings ได้ร่วมกันศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการรับชาติเล็กทรอนิกส์โดยใช้กระแสไฟฟ้าต่ำมาตั้งแต่ปี 2019 เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในระหว่างการควบคุมอาหารได้รับรสชาติที่คงเดิม หรือมากขึ้น มีความสุขกับการกินเหมือนเดิม แต่ยังได้สุขภาพที่ดีขึ้น จนมาถึงปี 2021 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการสร้างเครื่องต้นแบบ 'Taste The TV' ซึ่งเป็นโทรทัศน์ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถรับรสชาติอาหารได้ผ่านการเลียหน้าจอ ถือเป็นนวัตกรรมที่สร้างเสียงฮือฮาและถูกพูดถึงได้เป็นอย่างมาก

ผลจากการทดลองของผู้เข้าร่วมชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 40 - 65 ปี จำนวน 36 คน โดยเป็นกลุ่มคนที่อยู่ระหว่างการควบคุมโซเดียม หรือเคยบริโภคอาหารที่มีโซเดียมต่ำ พบว่าตะเกียบนี้ช่วยเพิ่มรสชาติความเค็มได้ประมาณ 1.5 เท่า ซึ่งในความเป็นจริง เครื่องนี้ยังสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ตักอาหารชนิดอื่น ๆ ได้นอกเหนือจากตะเกียบ ช่วยให้อาหารที่มีโซเดียมต่ำมีรสชาติที่คงเดิม

มิยาชิตะ โฮเมอิ และ Kirin Holdings มีแผนที่จะจัดจำหน่ายตะเกียบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อเพิ่มรสชาตินี้ภายในปี 2023 หรือ 2024 ใครที่มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่นแล้วสนใจในเทคโนโลยีนี้ ก็อย่าลืมหามาลองแล้วเอามาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ

อ้างอิง

MORE READ