หนุ่ม ๆ สมาชิกวง 'BTS' อาจได้รับการผ่อนผันเข้ารับราชการทหารในเกาหลีใต้อีกครั้ง

BTS

โดยปกติแล้ว ชายชาวเกาหลีใต้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 - 28 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรงจะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารตามกฎหมายเป็นเวลา 2 ปี จะยกเว้นก็แต่นักกีฬาโอลิมปิก นักดนตรีคลาสสิค และนักเต้นบัลเลต์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในระดับนานาชาติจะได้รับการยกเว้น ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ถูกเขียนขึ้นตั้งแต่ปี 1973 หากแต่ยุคสมัยนี้ก็ยังมีศิลปินและนักแสดง K-Pop ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้เช่นกัน แต่ข้อยกเว้นดังกล่าวก็ยังไม่ครอบคลุม หรืออาจเรียกว่าเป็นกฎหมายที่ยังขาดความทันสมัยก็ว่าได้

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ต้นสังกัดของบอยกรุ๊ป K-Pop หลาย ๆ วง หรือแม้แต่ต้นสังกัดของ 'BTS' เองก็มีความพยายามที่จะผ่อนผันการเกณฑ์ทหารให้กับศิลปิน ซึ่งแฟน ๆ ของวงบีทีเอสก็ได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลให้ทำการผ่อนผันการเกณฑ์ทหารให้แก่สมาชิกทั้ง 7 แต่ก็ได้รับการปฏิเสธมาตลอด ถึงแม้ว่าหนุ่ม ๆ จะได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในระดับนานาชาติที่สูงเป็นประวัติการณ์ จนเมื่อปลายปี 2020 รัฐสภาเกาหลีใต้ก็ได้มีมติเห็นชอบผ่านร่างกฎหมาย โดยให้ศิลปินมากความสามารถที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศสามารถผ่อนผันการเกณฑ์ทหารได้ จากเดิมสูงสุดที่ 28 ปี เป็น 30 ปี เนื่องจากช่วงนั้น 'จิน' กำลังจะมีอายุครบ 28 ปีพอดี

ปีนี้ 2022 พี่ใหญ่แห่งวง 'BTS' อย่าง จิน กำลังจะมีอายุครบ 30 ปีในเดือนธันวาคมนี้ กฎหมายการผ่อนผันเข้ารับการเกณฑ์ทหารจึงถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง 'ฮวังฮี' รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวแห่งเกาหลีใต้ ผู้ที่คอยผลักดันให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านรัฐสภา พูดถึงเรื่องนี้ว่า ระบบการผ่อนผันนั้นมีขึ้นเพื่อที่จะมอบโอกาสให้แก่บุคคลที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ต่อประเทศด้วยความสามารถพิเศษอันเป็นเลิศของพวกเขา ให้ได้ทำประโยชน์ต่อประเทศมากขึ้นไปอีก และมันไม่มีเหตุผลใดที่ศิลปวัฒนธรรมอันเป็นที่นิยมจะถูกจำกัดออกจากระบบนี้ ใครสักคนควรที่จะออกเสียงในช่วงเวลาที่มีข้อถกเถียงเรื่องผลดีและผลเสียสำหรับการเกณฑ์ทหารของสมาชิกวง BTS

ฮวังฮี ยังได้ระบุเพิ่มอีกว่า การบีบบังคับให้ศิลปินชาวเกาหลีใต้ผู้เป็นที่รักของคนทั่วโลกต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารช่วงขาขึ้นในอาชีพของพวกเขา ไม่ใช่แค่เป็นการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของประเทศ แต่ยังนับว่าเป็นการสูญเสียของคนทั่วทั้งโลกเลยทีเดียว โดยสรุปแล้วกฎหมายฉบับนี้นอกจากจะเป็นผลดีของคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมบันของเกาหลีใต้แล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่นักดนตรีคลาสสิคและนักดนตรีพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ไปจนถึงนักกีฬาเหรียญก็จะได้รับการผ่อนผัน หรือยกเว้นด้วยเช่นกัน ต้องมารอตามดูกันต่อไป

อ้างอิง

MORE READ