'SEEN SCENE EXHITBITION' นิทรรศการศิลปะที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ วันที่ 20 – 26 กุมภาพันธ์ ณ ร้าน CHYNA by Tommy Tang เยาวราช

มาค้นหาจุดร่วมในจุดต่างของการพานพบ ปฏิสัมพันธ์ และจากลา จากคนหนึ่งคนเป็นอีกคน สู่การตีความความหมายในความทรงจำ เป็นผลงานศิลปะภายใต้มุมมองที่แตกต่าง แต่รวมกันได้ของกลุ่มศิลปินเลือดอุ่นที่ขัดสนทุนทรัพย์ แต่ไม่ขัดสนความพยายาม

ร่วมส่งท้ายเดือนแห่งความรักในปีนี้ไปกับนิทรรศการศิลปะ 'SEEN SCENE' ที่จะชวนทุกคนมาร่วมรำลึกเรื่องราวความสัมพันธ์ของผู้คนในความทรงจำ ไปกับงานนิทรรศการศิลปะเล็ก ๆ ของเหล่าศิลปินรุ่นใหม่ที่จัดขึ้น ณ ร้าน 'CHYNA BY TOMMY TANG' ระหว่างวันที่ 20 – 26 กุมภาพันธ์ 2566 และพบกับกิจกรรมสุดพิเศษในวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ 25 – 26 กุมภาพันธ์นี้ มีกิจกรรมที่หลากหลายทั้งการพูดคุยในหัวข้อความสัมพันธ์ที่ถูกนำเสนอผ่าน Interactive Exhibition ไปจนถึงละครเวทีความสัมพันธ์ของเหล่าเพื่อนและความรักในวัยรุ่น ในช่วงส่งท้ายเดือนสุดพิเศษนี้ไปด้วยกัน

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

งานในครั้งนี้เกิดจากความพยายามที่จะรวมกลุ่มแสดงงานศิลปะอีกครั้งของ 'ทิว-ฐาปนพงศ์ ปิยะจักรพงศ์' หลังจากเรียนจบ และต่างคนต่างแยกย้ายกันหาเงินหางานมาใช้จ่ายสำหรับการดำเนินชีวิต ซึ่งบางคนก็ได้ทำงานในสายงานที่ไม่เกี่ยวกับศิลปะ ประจวบเหมาะกับที่ร้าน CHYNA BY TOMMY TANG มีพื้นที่ให้สามารถสร้างงานอะไรบางอย่างได้ ทิวเลยเสนอไอเดียเนรมิตชั้นสองของร้านเป็นพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะชั่วคราว โดยเริ่มจากการชักชวนเพื่อน ๆ มารวมกลุ่มกันทำนิทรรศการนี้ให้เกิดขึ้นจริง โดยที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่เพื่อนสมัยเรียน แต่ยังชวนเพื่อนคนอื่น ๆ ของทิวที่มีความสนใจได้มาลองสร้างผลงานดู เจมส์-ชุติพงศ์ แป๊ะเจี่ย หนึ่งในศิลปินที่มาร่วมงานครั้งนี้เล่าให้เราได้รู้ถึงที่มาของการจัดงาน

ทิว ฐาปนพงศ์ ได้เล่าถึงที่มาและภาพรวมของงานในครั้งนี้ให้ได้เห็นชัดขึ้นว่า นิทรรศการ SEEN SCENE เป็นการพยายามสโคปแนวทางของนิทรรศการด้วยคำสั้น ๆ โดยใช้คอนเซ็ปต์ของ 'ผู้คนและความสัมพันธ์ (PEOPLE)' เป็นแกนกลาง โดยเริ่มต้นตั้งคำถามถึง 'ความสัมพันธ์' ที่ผ่านเข้ามาตลอดช่วงชีวิตหนึ่ง ในที่นี้มีทั้งสิ่งที่น่าจดจำและไม่น่าจดจำ มีช่วงเวลาของความสุขมากมายที่ไม่อยากให้ผ่านไป หรือช่วงเวลาของความทุกข์ที่สาหัสจนคิดว่าไม่สามารถผ่านไปได้ ซึ่งความรู้สึกทั้งหมดนี้ล้วนเกิดจากการที่เรามีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนทั้งสิ้น ดังนั้นทั้งหมดนี้เป็นเหมือนสิ่งที่เราได้สัมผัสและได้เห็นมาแล้ว เป็น Scene หรือ ฉากทัศน์ที่ผ่านสายตา จึงกลายมาเป็นชื่องาน SEEN SCENE ในที่สุด

นิทรรศการครั้งนี้เกิดจากการรวมตัวกันของ 4 ศิลปิน และ 1 กลุ่มละคร ที่แต่ละฝ่ายมีแนวทางในการทำงานภายใต้คอนเซปต์เดียวกัน คือ ผู้คนและความสัมพันธ์ แต่จะตีความออกมาได้เหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไรนั้น มาติดตามกันได้เลย

SEEN SCENE คือ ผู้คนและความสัมพันธ์

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

ทิว-ฐาปนพงศ์ ปิยะจักรพงศ์  ปัจจุบันเป็น Graphic Designer และศิลปินอิสระ ผลงานที่นำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นงานภาพ Portrait ใบหน้าของผู้คนในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นรูปแบบหลักในการนำเสนองานสำหรับการจัดแสดงในครั้งนี้

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

ณ ช่วงเวลาหนึ่ง เขาก็เป็นผู้คนที่เป็นภาพจำในความรู้สึกและความทรงจำของเรา

ตัวผลงานที่นำเสนอจะพูดถึง 'ภาพจำของผู้คน' ไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นใคร ผู้คนที่ผ่านมาในชีวิต เรามักจดจำพวกเขาในรูปแบบต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป จากภาพลักษณ์ , รูปร่างหน้าตา , บุคลิก , นิสัย , การกระทำ , ประสบการณ์ร่วม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นภาพจำ ก่อเกิดเป็นความทรงจำกับผู้คนเหล่านั้น ส่งผลต่อภาพลักษณ์ มุมมอง หรือภาพจำ ไปจนถึงทัศนคติของเราที่มีต่อผู้คนเหล่านั้น ผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเรามักมีความหมายต่อความรู้สึก เป็นความทรงจำให้กับเรา ไม่ว่าจะดี หรือร้าย หรือแม้แต่ใครบางคนที่เราอาจลืมเขาไปแล้ว ณ ช่วงเวลาหนึ่ง เขาก็เป็นคนที่เป็นภาพจำในความรู้สึกและความทรงจำของเรา

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

นัท-มนัสวี คชรินทร์ ปัจจุบันเป็น 3D Artist และรับงานอิสระ เช่น งานไม้ ออกแบบภายใน วาดรูป และร้องเพลง

เรามักจะถูกสังคมมองว่าเราเป็นแบบไหนและไม่ได้เป็นแบบไหน
และในหลาย ๆ ครั้งเราก็สรุปผู้คนจากสิ่งที่เราเห็นเพียงครั้งแรกเช่นกัน

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

ตัวผลงานที่นำเสนอเป็นเรื่องราวจากประสบการณ์ของนัทเอง ที่เขามักจะถูกสังคมมองว่าเป็นแบบไหนและไม่ได้เป็นแบบไหน และในหลาย ๆ ครั้งเราก็สรุปผู้คนจากสิ่งที่เราเห็นเพียงครั้งแรกเช่นกัน แต่นั่นก็คือธรรมชาติของความเป็น 'มนุษย์' การแสดงงานในครั้งนี้ ได้ถ่ายทอดบางส่วนจากประสบการณ์ที่ได้พบเจอและเคยเป็นเรื่องที่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต ด้วยมุมมองจากคนอื่นที่มองมาและเชื่อว่าเขาเป็นแบบที่คนอื่นเห็น ซึ่งบางทีอาจจะใช่ หรือไม่ใช่ แต่พอสุดท้ายก็ได้เกิดเรื่องราวบางอย่างที่ทำให้เขาคิดได้ว่า ความสุขของเขา คือ การเป็นตัวเอง ในแบบที่ไม่ต้องให้คนอื่นเข้าใจก็ได้ เพราะผู้คนนั้นเป็นสิ่งที่เขาไม่สามารถควบคุมได้

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

อ้อมใจ-ธีร์วรา ปัญญาชัยยสกุล ปัจจุบันเป็นสถาปนิกที่มีความสนใจในงานศิลปะเป็นทุนเดิม ชอบการตีความหมายจากงานศิลปะในมุมมองของแต่ละบุคคล การนำเสนองานในครั้งนี้จึงเน้นการใช้สัญลักษณ์แทนความหมายให้ผู้คนที่เข้าชมได้ตีความหมายในมุมมองของตัวเอง

ทุกคนคือคนเหมือนกันและเท่ากัน

งานของเธอจะพูดถึงประเด็นที่ว่า 'ถ้าพูดถึง People แล้วคุณนึกถึงอะไร' ส่วนตัวของเธอในฐานะศิลปิน เธอนึกถึงผู้คนที่ไม่มีเพศ วัย หน้าที่ และฐานะ ทุกคนคือคนเหมือนกันและเท่ากัน ดังนั้นงานที่จัดแสดงจะสื่อออกมาให้เห็นถึงความเท่าเทียมโดยผ่านการใช้สีและสัญลักษณ์

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

เจมส์-ชุติพงศ์ แป๊ะเจี่ย เพราะเติบโตมาพร้อมกับความเชื่อ ตำนานท้องถิ่นที่ถูกหล่อหลอมให้เชื่อและเกรงขามด้วยเรื่องราวโทษของการทำบาป ของขลัง เครื่องราง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ข้อห้าม และอีกหลายอย่างที่เขาเชื่อมาตลอด เมื่อโตขึ้นเขามักจะสงสัยว่า อะไรคือเหตุผลของการเชื่อและความเชื่อนั้นมาจากไหน แต่การพูดไม่ใช่แนวทางที่เขาต้องการจะทำ เขาพยายามท้าทายความเชื่อของเขาและเผชิญกับความกลัวที่จะแปลกแยก เพราะหยุดที่จะเชื่อความคิดที่ฝึกฝนศิลปะของเขา สำรวจความกลัว ทำเข้าใจตนเองมากขึ้น และความคิดที่ตกผลึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาในช่วงเวลาต่าง ๆ ของชีวิตเขาจึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานส่วนใหญ่

ผู้คนและสังคม...ไม่ได้จำกัดเพียงภพชาติหนึ่ง

งานของเจมส์ในนิทรรศการนี้ มีจุดเริ่มต้นที่ผู้คนและสังคมในความหมายของศิลปินที่ไม่ได้จำกัดเพียงภพชาติหนึ่ง ภายในงานชุดนี้ เริ่มต้นจากการพยายามเข้าใจปรากฏการณ์พบเจอและการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันของผู้คนผ่านมุมมองของพุทธศาสนา ซึ่งมากกว่าเพียงช่วงเวลาหนึ่ง แต่รวมไปถึงการพบเจอกันในอดีตชาติในจำนวนที่ไม่สิ้นสุดนี้ ทั้งผู้คนที่จากไปก่อนหน้า ที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้ใช้มุมมองของพุทธศาสนาข้างต้น จนเกิดเป็นการสร้างภาพวาดจำลองใบหน้าของตัวศิลปินในอดีตชาติบางส่วน ตีความรูปลักษณะผ่านคำให้การ ข้อมูลพยากรณ์ของผู้หยั่งรู้(หรือเปล่า)จากที่ต่าง ๆ ผู้ชมที่เข้ามาชมนิทรรศการ นอกจากจะได้มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันกับตัวศิลปินในชาตินี้ ยังจะเกิดปฏิสัมพันธ์ร่วมกันกับตัวศิลปินในชาติก่อน ๆ ทั้งนี้อาจดูภาพใบหน้าในอดีตชาติแล้วเกิดระลึกได้ว่าในอดีตชาตินั้นเราอาจเคยมีกรรมต่อกันก็ได้ จึงทำให้เราต้องมาเจอกันอีกในครั้งนี้ ยินดีที่เจอคุณอีกครั้ง (แม้จะเป็นการพบกันครั้งแรกในชาตินี้)

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

'SOCLACT' เป็นยูนิตที่เกิดจากการรวมตัวกันของคนทำงานสื่อรุ่นใหม่ที่อยากจะเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความสนใจในด้านการผลิตสื่อและศาสตร์การแสดงได้เข้ามาสัมผัสและเรียนรู้การทำงานจริง โดยพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้และจัดหาเครื่องมือที่ช่วยสร้างโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้คิด ลงมือทำ และแสดงออกในพื้นที่ที่เหมาะสมอย่างสร้างสรรค์ร่วมกับเพื่อนใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ จนนำไปสู่การผลิตเป็นชิ้นงานที่เป็นประโยชน์เพื่อส่งต่อความสุขและแรงบันดาลใจกลับคืนสู่สังคมในรูปแบบต่าง ๆ

บางครั้งความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นระหว่างคนสองคน
ก็มาพร้อมกับเงื่อนไขอะไรบางอย่างที่ไม่อาจรู้ได้

เรื่องย่อละครเวทีเรื่อง คิน - พาย บางครั้งความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นระหว่างคนสองคนก็มาพร้อมกับเงื่อนไขอะไรบางอย่างที่ไม่อาจรู้ได้ ไม่มีคำตอบที่ตายตัว หรือแม้แต่เส้นทางที่ดีที่สุด ความชอบของหญิงสาว อย่าง 'พาย' ที่มีต่อชายหนุ่ม อย่าง 'คิน' นั้นเป็นสิ่งธรรมดาปกติที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นหนุ่มสาวสมัยนี้ แต่ทว่าสิ่งที่ทั้งคู่ต้องเผชิญกลับไม่ใช่ความลงตัวในแบบที่คู่รักต้องพยายามช่วยกันสร้าง แต่กลายเป็นต้องพบเจอกับเรื่องราวสุดซับซ้อนที่บั่นทอนความรู้สึกจนมองเห็นปลายทางได้ไม่ชัดเจน พายจะเอาชนะความจริงบางสิ่งไปได้หรือไม่ และคินจะยอมรับกับความเป็นไปบนเส้นทางที่ต้องเลือกได้มากแค่ไหน ความสัมพันธ์ของคินและพายจะดำเนินไปยังไงต่อ รอติดตามได้ในละครเวที คิน-พาย เปิดการแสดงรอบพิเศษ วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16.00 – 17.00 น. (1 ชั่วโมง)

SEEN SCENE EXHITBITION 2023

ร่วมชมนิทรรศการศิลปะ SEEN SCENE ชั้น 2 ร้าน CHYNA BY TOMMY TANG เยาวราช ระหว่างวันที่ 20 – 26 กุมภาพันธ์ 2566 และพบกับ Interactive Exhibition ที่ว่าด้วยเรื่องของความสัมพันธ์ ในช่วงเย็นของวันเสาร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ (กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเปิดที่สามารถเข้าร่วมและแบ่งปันได้ตลอดเวลา) และพบกับละครเวที คิน-พาย ในวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 16.00 – 17.00 น.

MORE READ