หน้าแรกบทความ - น้อย วงพรู ใส่เต็ม ! สวมวิญญาณคู่ปรับขุนพันธ์
โพสต์เมื่อ 9 มิถุนายน 2559
 

น้อย วงพรู ใส่เต็ม ! สวมวิญญาณคู่ปรับขุนพันธ์

หลังจากที่ได้มีการปล่อยตัวอย่างและโปสเตอร์ของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ อย่าง "ขุนพันธ์" จากค่ายใบโพธ์ สหมงคลฟิล์ม ออกมา ก็มีกระแสตอบรับจากแฟนหนังรอดูกันอย่างท่วมท้น ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการหยิบยกเอาชีวประวัติของ พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช อดีตนายตำรวจชื่อดังแห่งวงการตำรวจไทย ผู้ที่มีอายุยืนยาวถึง 108 ปี ด้วยเกียรติศัพท์อันน่าเกรงขาม พร้อมทั้งฝีไม้ลายมือในการปราบเสือ ปราบโจร ที่แม้แต่ขุนโจรยังให้ความเคารพ ศรัทธา จึงเป็นที่มาของความน่าสนใจ จน โขม ก้องเกียรติ ผู้กำกับ นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่น แฟนตาซี โดยมี อนันดา เอเวอริงแฮม นำแสดงในบท ขุนพันธ์ เต็มไปด้วยความสนุก และลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง
อีกหนึ่งตัวละครสำคัญของภาพยนตร์แอคชั่นฟอร์มยักษ์ เรื่อง “ขุนพันธ์” คือ ตัวละครที่มีชื่อว่า “อัลฮาวียะลู” มหาโจรผู้เหี้ยมโหด คงกระพันแกร่งกล้า ฟันแทงไม่เข้า มีวิชาอาคม สมกับเป็นคู่ปรับที่ยากต่อกรของ “ขุนพันธ์” ซึ่งได้นักแสดงเจ้าบทบาทอย่าง “กฤษดา สุโกศล แคลปป์” หรือ "น้อย วงพรู" ที่การันตีคุณภาพด้วยรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม สุพรรณหงส์ทองคำ จาก “13 เกมสยอง” ทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจาก “อันธพาล” ซึ่งเป็นการร่วมงานกันอีกครั้งกับผู้กำกับมือฉมัง ก้องเกียรติ โขมศิริ ที่กวาดเสียงยกย่องจากทั้งผู้ชม และนักวิจารณ์ไปเป็นจำนวนมาก
ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้เห็นการพลิกบทบาท พร้อมทั้งการปรับลุคครั้งใหญ่ของ น้อย วงพรู ให้กลายเป็น “ฮัลฮาวียะลู” ตั้งแต่ทรงผมที่ยาว รอยสักทั่วร่างกาย รอยแผลเป็น รอยกระ เพิ่มสีผิวให้คล้ำกร้านแดด เสื้อผ้าจัดเต็ม ติดอาวุธทั้งปืน และกริชประจำตัว รวมไปถึงขี่ม้า เพื่อให้ตัวละครตัวนี้เป็นมหาโจรที่โหดเหี้ยม ดุดัน เกรี้ยวกราด ดุจปีศาจร้ายที่ฆ่าไม่ตาย ซึ่งเขาก็ได้บอกว่าทุ่มสุดตัวกับการพลิกบทบาทมารับบทผู้ร้ายเต็มตัวครั้งแรก การถ่ายทำในฉากแอ็คชั่นไล่ล่า ตาต่อตา อาคมต่ออาคม ทั้งยิงทั้งแทง ต่อสู้วัดใจกับอนันดาที่รับบทขุนพันธ์ด้วยตัวเอง ส่งผลให้ทั้งคู่ต้องมีการเข้าคอร์สฟิตแอนด์เฟิร์มร่างกายเวิร์คชอป ไม่ว่าจะเป็นขี่ม้า, ฝึกซ้อมแอ็คชั่น เรียนรู้ทักษะศิลปะการต่อสู้ โดยใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะมือเปล่า หรือการใช้อาวุธ ทั้งกริช, มีด และปืน รวมไปถึงการซ้อมแอ็คชั่นเข้าคิวบู๊กับทีมสตันท์แมนอีกนับสิบๆ ชีวิต ซึ่ง น้อย ก็ให้สัมภาษณ์กับเราว่า ...
“ผมรู้สึกว่าผมเป็นนักแสดงที่โชคดีจริงๆ นะครับที่โขม สหมงคลฟิล์ม และบาแรมยูได้ให้โอกาสมาเล่นบทนี้ เพราะการที่เราได้เปลี่ยนคาแรคเตอร์ตัวเองอย่างนี้ เราไม่มีทางรู้เลยว่าโอกาสมันจะมีอีกเมื่อไหร่ มันอาจจะไม่มีด้วยซ้ำ สำหรับนักแสดงเรารู้ว่าเวลามีบทอย่างนี้เข้ามา พลาดไม่ได้นะ ไม่ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร คุณต้องทำให้ดีที่สุดเต็มที่ที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงาน1ซีนในสไตล์ของโขมนี่ มันจะมีทั้งดราม่าอยู่ในแอคชั่นด้วยนะครับ ต้องทำทั้ง 2 อย่างให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดง รับบทพูดระหว่างกัน ไปจนถึงแอคชั่นกับการชกต่อยกันจริงๆ นะครับ มันคือการถ่ายทอด 2 อย่างในซีนเดียวกัน ซึ่งสำหรับโขมแล้วนี่คือสิ่งที่นักแสดงต้องทำให้ได้ เราต้องเข้าใจว่าเวลาเราเล่นหนังมันมีโอกาสครั้งเดียว แล้วหลังจากนั้นมันก็จะอยู่ในจอยักษ์ในโรงภาพยนตร์หรือ DVD แต่มันจะอยู่ตลอดชีวิต นั่นคือผลงานของเรานะครับ
เชื่อว่านักแสดงหลายๆ คนมองหาโอกาสที่จะได้เล่นบทร้ายสักครั้งหนึ่งในชีวิตการแสดง เพียงแต่ว่าบทร้ายแบบนี้เราจะเล่นอย่างไร ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ท้าทายมากครับ บทอัลฮาวียะลูครั้งนี้เป็นการพลิก และเปลี่ยนคาแรคเตอร์ที่สุดเท่าที่ผมเคยทำมาครับ เขาคือคู่ปรับของขุนพันธ์ เป็นมหาโจรที่ฆ่าไม่ได้ ตายไม่เป็น ขุนพันธ์อาจจะล่าเราได้แต่ฆ่าเราไม่ได้ เพราะตัวอัลฮาวียะลูเองมีทั้งความโหดเหี้ยม โหดร้าย คือเป็นโจรที่โหดจริงๆ มีรอยสักที่ป้องกันเขาได้ มีอาวุธ มีอาคม คงกระพัน ฉลาดมีไหวพริบ แต่จะมีอุดมการณ์ของตัวเอง สามารถฆ่าคนได้โดยไม่กระพริบตา อัลฮาวียะลู แปลว่าหลุมที่ไม่สิ้นสุด ซึ่งขุนพันธ์จะต้องเข้าไปในหลุมนี้ที่ลึกเหลือเกิน เพื่อที่จะปราบอัลฮาวียะลูให้ได้ซึ่งในฉากแอคชั่นสุดท้ายของภาพยนตร์เราจะได้เห็นกันว่าขุนพันธ์ทำได้หรือไม่”
ไปร่วมพิสูจน์ความเป็นสุดยอดนักแสดงที่ใส่อินเนอร์มาเต็ม จัดจ้าน และจมดิ่งไปกับทุกคาแรคเตอร์ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนจะขนลุกไปกับการสวมชีวิตและจิตวิญญาณการเป็น “อัลฮาวียะลู” คู่ปรับที่น่ากลัวที่สุดของขุนพันธ์จากการทุ่มสุดตัวของ น้อย กฤษดา สุโกศล แคลปป์ ในภาพยนตร์ ”ขุนพันธ์” 14 ก.ค. 59 ในโรงภาพยนตร์
สนับสนุนเนื้อหา โดย บูมแชนแนล
 
MORE READ
COMMENT