ไขข้อข้องใจ ว่าทำไม ? 'พุธห้ามตัด พฤหัสห้ามถอน'

ถ้าจะให้พูดกันตามตรง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ได้สงสัยเป็นการส่วนตัว เพียงแต่มีคนที่ใกล้ตัวได้ตั้งข้อสงสัยเอาไว้เฉยๆ ว่าทำไมร้านตัดผมส่วนใหญ่ถึงชอบปิดวันพุธกันนัก นี่ก็เลยวิ่งแจ้นเข้ามาค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตดูก็มีความยากอยู่ประมาณหนึ่งกว่าจะได้คำตอบที่ดีที่สุดมา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าร้านตัดผมทั่วทั้งประเทศจะพากันหยุดวันพุธ ก็ยังมีบางร้านเปิดให้บริการตามปกติ ไม่ได้ถือตามคติที่ว่า 'พุธห้ามตัด พฤหัสห้ามโกน' แต่อย่างใด ...
จากข้อมูลที่ใช้ความพยายามอันหนักหน่วงมาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากเจ้าของร้านตัดแต่งทรงผมชื่อดัง ตามคติความเชื่อ ตามตำราบรรพบุรุษ หรือแม้แต่หลักโหราศาสตร์โบราณ โดยมีตั้งแต่เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา รวมไปถึงการใช้ชีวิตของชาวบ้านในสมัยก่อนประกอบกัน จะมีอะไรบ้างมาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลย
จากบทสัมภาษณ์ของคุณสมศักดิ์ ชลาชล เจ้าของร้านตัดแต่งทรงผมชื่อดัง ชลาชล
เมื่อครั้งในสมัยโบราณ พระพุทธเจ้ามักจะทรงปลงพระเกศาในทุกวันพุธ ชาวบ้านที่อยู่บนแผ่นดินของพระองค์ในสมัยนั้นจึงไม่นิยมตัดผมในวันเดียวกับพระเจ้าแผ่นดิน โดยมีความเชื่อและความรู้สึกที่ว่าจะเป็นการเอื้อมอาจเสมอท่าน อีกทั้งยังเป็นกาลกิณี ไม่เป็นมงคลกับตัวเอง นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องเล่าเข้ามาประกอบอีกว่า เคยมีคนที่ตัดผมในวันพุธซึ่งเป็นวันเดียวกับพระมหากษัตริย์ก็ได้มีอันเป็นไป เพราะเชื่อว่าเป็นเพียงประชาชนคนธรรมดา แต่บังอาจไปเทียบบารมีพระมหากษัตริย์ เรื่องนี้จะแท้จริงอย่างไรก็ขึ้นอยู่ที่วิจารณญาณของแต่ละบุคคล แต่ไม่ขอฟันธงก็แล้วกันนะว่าข้อมูลที่เอามาบอกต่อจะถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์
จากคติความเชื่อที่ว่า วันพุธห้ามตัด คู่กับ วันพฤหัสห้ามถอน
จากเรื่องเล่าของผู้คนในสมัยก่อนบอกว่า วันพุธนั้นเป็นวันที่ทำการเกษตร เป็นวันที่จะมีการเพาะปลูก หรือทำการสิ่งใดที่ต้องการความเจริญงอกงาม หากทำการ หรือทำอะไรที่ตรงกันข้ามกัน ไม่ว่าจะเป็น การตัด , การถอน ก็ถือว่าเป็นการขัดกำลังแห่งวัน ย่อมไม่ส่งผลดี หรือไม่เป็นมงคลอย่างแน่นอน
ส่วนวันพฤหัสนั้นเป็นวันครู เป็นวันที่เหมาะสมที่จะเริ่มต้นเล่าเรียนศึกษา  ถือเป็นการปลูกคน ถ้าถอนอะไรในวันนี้ก็จะไม่เจริญ เพราะถือว่าเป็นการขัดกำลังแห่งวันอีกเช่นกัน
จากตำราบรรพบุรุษไทย
ในตำราบรรพบุรุษไทยได้ระบุเรื่อง 'พุธห้ามตัด พฤหัสห้ามโกน' เอาไว้ว่า การตัดผมวันพุธนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เป็นสิริมงคล อาจจะเกิดเหตุร้ายขึ้นจากบุคลลที่เข้ามาพัวพันในชีวิต โดยมักจะเกิดการทะเลาะวิวาทกันกับบุคคลบางคนเสมอ นับเป็นอาเพศที่มีอยู่อย่างแปลกประหลาด อีกทั้งผู้ที่เราประสบเหตุด้วยก็ไม่ได้เลือดตกยางออกจากการวิวาท หรือใช้กำลังตบตีชกต่อยกัน เมื่อเริ่มมีเรื่องราวแบบนี้มากขึ้น และมีคนไปตัดผมในวันพุธ บรรพบุรุษของเราจึงมองเห็นว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นอยู่เสมอ จึงได้ห้ามไม่ให้มีการตัดผมในวันพุธอีก แต่คาดว่าน่าจะเป็นการห้ามปรามกันในชุมชน หรือบ้านเมืองบางแห่งในสังคมสมัยก่อนๆ หลังจากนั้นเรื่องราวที่มีในตำราเหล่านี้ก็ตกทอดกันสืบเนื่องมาเป็นที่รู้กันในบรรดาชาวบ้าน โดยได้ยึดถือเอาไว้ว่าที่บรรพบุรุษตักเตือนนั้นย่อมมีเหตุผม อะไรที่ดี มีประโยชน์ถือเอาไว้ย่อมดีกว่าไม่ถือ การไม่ตัดผมวันพุธก็ไม่เห็นเป็นอะไร เปลี่ยนไปตัดวันอื่นๆ แทนก็ได้
จากหลักโหราศาสตร์โบราณ
การที่วันพุธห้ามตัด เพราะตามทักษาแล้วหากพุธเป็นบริวาร อังคารก็จะเป็นกาลกิณี อังคาร หมายถึง อาวุธ ของมีคม เกรงว่าถ้าเกิดพลาดพลังตัดลงไปจะเกิดอันตรายร้ายแรงกว่าธรรมดา จึงงดเว้นการตัดทุกชนิด อาทิ ถางป่า ดายหญ้า ภายหลังได้มีการนำความเชื่อนี้มาใช้ในเรื่องของการตัดผมด้วย
นี่ก็เป็นข้อมูลที่เอามาแชร์ต่อกันให้หายสงสัยว่าทำไมร้านตัดผมส่วนใหญ่ถึงไม่ค่อยเปิดให้บริการในวันพุธ แต่กระนั้นก็ไม่ขอการันตีแล้วกันนะว่าเรื่องราวที่เอามาจะถูกต้องทุกประการ ของแบบนี้ขึ้นอยู่ที่วิจารณญาณการอ่านของแต่ละบุคคล ถือก็ได้ ไม่ถือก็ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เวลาเราจะทำอะไรก็ต้องมีสติ ไม่อย่างนั้นถ้าเผลอพลั้งเป็นอะไรไป โชคก็ไม่ช่วยไว้ไม่ทันนะ
 
MORE READ
COMMENT