10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าเป็น "คนเก็บตัว (Introvert)"

Talkative

BOOMCHANNEL เปิดตัว BOOMCHANNEL Originals เรื่องใหม่ซึ่งเป็นมินิซีรีส์ที่มีชื่อว่า "เผลอรัก (Heart Love Story)" โดยหยิบเอาประเด็นทางจิตวิทยาเกี่ยวกับบุคลิกภาพมาพูดถึงเป็นเส้นเรื่องหลัก และด้วยความน่าสนใจนี้เลยจะขอนำเอาเรื่องราวของคน Introvert มาเล่าสู่กันฟัง

ถึงแม้ว่ามนุษย์เราที่อาศัยอยู่ในโลกจะมีความแตกต่างหลากหลาย แต่นักจิตวิทยาหลายๆ คนก็พยายามศึกษาและหาคำอธิบายลักษณะร่วมกันของคนในแบบต่างๆ โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกัน กลุ่มแรก คือ คนที่เปิดเผยตัวเอง (Extrovert) กับกลุ่มที่ 2 คือ คนที่เก็บตัว (Introvert) ซึ่งถือว่ามีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว จุดนี้เองจึงเป็นเหมือนสารตั้งต้นที่ให้เกิดเป็นคาแรคเตอร์ของตัวละครเอก อย่าง “วายุ” หนุ่มน้อยที่ชีวิตเต็มไปด้วยปริศนามากมาย ลองมาดูกันซิว่าคนกลุ่มคน Introvert นั้นมักจะแสดงออกอย่างไร กับ 10 สัญญาณที่บ่งบอกถึงความเป็นคนชอบเก็บตัว

  1. ชอบอยู่บ้านมากกว่าออกไปที่ไหน : โดยปกติแล้วจะชอบอยู่แต่ในบ้าน ทำกิจกรรมเงียบๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือเพียงลำพัง ถือเป็นการชาร์จพลังชีวิตอย่างดีเมื่อได้ทำอะไรเงียบๆ สงบๆ อยู่กับตัวเองในบ้าน
  2. ชอบไปเฉพาะที่ที่ตัวเองเคยไปเท่านั้น : ถึงแม้ว่าคนกลุ่มนี้จะดูเก็บตัว ไม่ออกไปไหน แต่ถ้าให้ออกไปข้างนอก คนกลุ่มนี้ก็เลิอกที่จะเดินทางไปยังสถานที่ที่เคยไป เข้านั่งร้านอาหารร้านเดิม สั่งกาแฟรสเดิม กินอาหารจานเดิมที่สั่งจนเจ้าของร้านจำได้ขึ้นใจ
  3. ชอบไปไหนมาไหนเพียงคนเดียว : ในความเป็นจริงแล้ว หากคนกลุ่มนี้จะต้องเดินทางออกไปที่ไหนสักแห่ง พวกเขาก็เลือกที่จะออกเดินทางไปด้วยตัวคนเดียวอยู่เสมอ มีการศึกษาข้อมูลการเดินทางและความสำคัญของที่แห่งนั้นมาเป็นอย่างดี อีกทั้ง สถานที่ที่ไปจะต้องพิเศษมากๆ ต้องสงบ ไม่วุ่นวาย ฉะนั้นการออกไปเที่ยวในที่ที่คนเยอะ นับเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบเลยจริงๆ
  4. ชอบเป็นนักฟังที่ดี หรือที่ปรึกษาที่ใจเย็น : ด้วยความที่คนกลุ่มนี้พูดไม่ค่อยเก่ง (แต่รักหมดใจ...ไม่ใช่แล้ว!!!) แต่ทำหน้าที่เป็นนักฟังได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้กลายเป็นคนที่สามารถเข้าใจความรู้สึกและความต้องการของคนอื่นๆได้ไม่ยาก
  5. ถึงจะนิ่งตั้งใจฟังอย่างจดจ่อ แต่ก็มีอาวุธลับ : จากที่ภายนอกดูเหมือนเป็นคนที่ฟังอย่างเดียวและมักจะเถียงสู้ใครไม่ได้สักหน แต่หากคนกลุ่มนี้มีโอกาสได้พูด คำพูดของเขาจะคมเหมือนมีดที่ถูกลับมาอย่างดี เพราะการฟังสิ่งใดอย่างเงียบๆ ทำให้สามารถเข้าใจสิ่งต่างๆ อย่างรอบด้านและนำเสนอออกมาได้ตรงประเด็นเป็นอย่างมากนั่นเอง
  6. ไม่ชอบงานสังสรรค์ ไม่ชอบความวุ่นวาย : บ่อยครั้งที่เพื่อนชวนให้คนกลุ่มนี้ออกไปร่วมงานสังสรรค์ พวกคงจะตอบตกลง แต่อยู่แค่เพียงเริ่มงานและกลับเมื่อบรรยากาศวุ่นวายมาถึง ในทางกลับกัน เราอาจจะเจอคนกลุ่มนี้ได้ตามนิทรรศการงานศิลปะต่างๆ ที่ไม่วุ่นวาย และเต็มไปด้วยบรรยากาศที่สงบเงียบ
  7. มักเป็นคนที่สังเกตุเห็นสิ่งต่างๆ มากมาย หรือช่างสังเกต : คนกลุ่มนี้สามารถที่จะสังเกตเห็นรายละเอียดต่างๆ ที่ผิดพลาดได้ก่อนใครเสมอ นั่นอาจไม่ได้มีนิสัยเป็นคนที่ชอบจับผิด เพียงแต่พวกเขาเป็นคนที่ใส่ใจรายละเอียดมากกว่าใครๆ ยังไงล่ะ
  8. เป็นคนที่มีเพื่อนน้อย : คนกลุ่มนี้เป็นคนที่เข้าหาใครก่อนไม่ค่อยเป็น พวกเขามักจะคิดมากเสมอก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไปสานสัมพันธ์กับใครก็ตาม พวกเขามักเป็นกังวลว่าคนที่เข้าไปหาจะรับได้ไหม จะชอบเหมือนที่ตัวเองชอบหรือไม่ นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนกลุ่มนี้ไม่ค่อยมีเพื่อน และหากใครจะเป็นเพื่อนกับพวกเขา คนๆ นั้นจะต้องมีอะไรที่คล้ายกันและชอบมีความชอบเหมือนๆ กัน
  9. ไม่ชอบที่จะต้องออกมานำเสนองานหน้าห้อง หรือการขึ้นไปปรากฏตัวต่อหน้าที่สาธารณะ : ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่คนกลุ่มนี้จะต้องรวบรวมพลังมหาศาลในการขึ้นมานำเสนองานหน้าห้อง และแทบจะหมดเรี่ยวแรงลงหลังจากการนำเสนอนั้นผ่านพ้นไป ยังไงเรื่องพวกนี้ก็ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย
  10. ชอบที่สร้างสรรค์งานต่างๆ ด้วยตัวเอง : ด้วยความเป็นนักคิดที่ดี มันจึงเป็นเหมือนพรสวรรค์ที่ส่งให้คนกลุ่มนี้กคิดและพัฒนาเรื่องต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว เมื่อผสานทักษะดานต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องการฟัง , สังเกต และความคิดที่แตกต่าง ทำให้พวกเขาสามารถคิดนวัตกรรมใหม่ๆ และสร้างงานที่มีคุณค่าอย่างมากต่อโลกได้เหมือนกับคนดังระดับโลกหลายคนทั้ง อาทิ ไอน์สไตน์ , ลิโอนาโด ดาวินชี , โมสารต์ และบีโธ่เฟ่น เป็นต้น

ท้ายที่สุด ถึงแม้ว่ามนุษย์จะถูกแบ่งออกมาเป็นกลุ่มคนที่เปิดเผยตัวเองและกลุ่มที่เก็บตัว แต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่ตัดสินว่าคุณจะเป็นคนอย่างไร เพราะสิ่งที่มีผลต่อการแสดงออกของมนุษย์เรายังมีอีกหลายอย่าง ทั้งเรื่องสถานะทางสังคม , การเลี้ยงดูเติบโต และคนรอบข้าง เราอาจจะเป็นคนที่เปิดเผยตัวเอง (Extrovert) เวลาอยู่บ้าน แต่เป็นคนที่เก็บตัว (Introvert) เวลาอยู่กับเพื่อนๆ ด้วยความสนิทใจและความไว้ใจมากกว่าก็เป็นได้ ดังนั้นเราต่างก็มีทั้ง 2 บุคลิกอยู่ในตัวของเรา ขอให้เลือกนำมาปรับใช้อย่างสมดุล และเป็นหมั่นสร้างประโยชน์ต่อสังคมในทางของตัวเอง รู้จักเคารพซึ่งกันและกัน ต้องไม่ดูถูกคนที่แตกต่าง เท่านี้ก็น่าจะเพียงพอ

และสำหรับ BOOMCHANNEL Originals ที่เป็นมินิซีรีส์เรื่องนี้ ว่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของ “มีน” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ที่ชีวิตเต็มไปด้วยความร้อนแรง (Extrovert) มาบังเอิญเจอเข้ากับ “วายุ” หนุ่มน้อยชั้น ม.4 ผู้ที่ชีวิตเต็มไปด้วยปริศนา (Introvert) ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะลงเอยอย่างไร ติดตามชมอุบัติเหตุแห่งความรักครั้งนี้ได้ใน เผลอรัก (Heart Love Story) ดูสดพร้อมกันทุกวันเสาร์ เวลา 18.00 น. ทาง BOOMCHANNELVDO

MORE READ
COMMENT