เปลี่ยนสถานที่จัดงาน 'Cannes Film Festival' เป็นที่พักให้คนเร่เร่อนในช่วงวิกฤตโควิด-19

BOOMCHANNEL
Movie

เทศกาลหนังเมืองคานส์

เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน เทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก อย่าง 'Cannes Film Festival' ได้ออกมาประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปอันมีเหตุมาจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนัก ทำให้ประเทศฝรั่งเศสซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดงานต้องออกนโยบายปิดประเทศ 15 วัน และมีแนวโน้มที่จะขยายเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งกำหนดการเดิม เทศกาลหนังเมืองคานส์จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 12 - 23 พฤษภาคม 2020 โดยทีมผู้จัดเองมีความหวังว่าหากสถานการณ์ดีขึ้น ก็จะสามารถกลับมาจัดได้ตามปกติในช่วงเดือนปลายมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม

'เอ็มมานูเอล มาครง' ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ออกมาขอความร่วมมือให้ชาวฝรั่งเศสเก็บตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัยช่วงที่ปิดประเทศนี้ ทำให้บุคคลไร้บ้านในฝรั่งเศส รวมถึงคนเร่ร่อนในเมืองคานส์ที่มีจำนวนประมาณ 12,000 คน เสี่ยงต่อการติดเชื้อและใช้ชีวิตลำบากยิ่งขึ้น เนื่องจากพวกเขาไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักเป็นแหล่ง ด้วยเหตุนี้เอง 'เดวิด ลิสนาร์' นายกเทศมนตรีเมืองคานส์จึงได้ตัดสินใจเปิดพื้นที่บางส่วนของ 'Palais des Festivals' ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติให้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวของคนเร่รอน พร้อมกับจัดหาที่นอน อาหาร พื้นที่อาบน้ำ และพื้นที่ส่วนกลางที่มีโทรทัศน์ ไปจนถึงเกมให้เล่นเพื่อเป็นการผ่อนคลายความเครียด

เทศกาลหนังเมืองคานส์

จากการสัมภาษณ์ของ 'โดมินิก อูด-เลสเซต์' เจ้าหน้าที่ศาลากลางเมืองคานส์ได้อัปเดตจำนวนให้ทราบว่า ตอนนี้มีคนเร่รอนเข้ามาที่นี่ทุกคืนประมาณ 50 - 70 โดยที่ด้านหน้าจะมีเจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัยและคอยตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้ที่จะเข้ามาใช้พื้นที่อย่างเคร่งครัด

MORE READ
COMMENT