'ย้ง ทรงยศ' นำทีมเปิดตัว 'TADA ENTERTAINMENT' การเริ่มต้นใหม่ที่ตั้งใจจะส่งมอบความสุขและศิลปินไอดอลคุณภาพมาประดับวงการบันเทิงไทย

TADA Entertainment

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมข่าวบันเทิงบูมแชนแนล ได้รับหมายเชิญให้ไปร่วมในงานเปิดตัวบริษัทใหม่ซึ่งนำโดย ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ นี่เป็นการเริ่มต้นใหม่รอบที่ 2 นับจากการก่อร่างสร้าง 'นาดาว บางกอก' ในฐานะบริษัทพัฒนาและดูแลศิลปิน ตลอดจนเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์บันเทิงแถวหน้าของเมืองไทยมามากกว่า 12 ปี ที่แห่งนี้ได้สร้างผลงานและศิลปินอันเป็นที่รักประดับวงการบันเทิงไทยเอาไว้หลายต่อหลายคน วันนี้พี่ย้งมาในบทบาทใหม่ Chief Executive Officer และบ้านหลังใหม่ที่มีชื่อว่า 'TADA Entertainment' หรือ 'ทาดา เอ็นเทอเทนเมนต์'

TADA ENTERTAINMENT

บริษัท ทาดา เอ็นเทอเทนเมนต์ จำกัด ประกอบไปด้วยบริษัทย่อย ได้แก่ SONRAY Music Co., Ltd และ 5x6 House Co., Ltd โดย ย้ง ทรงยศ รับหน้าที่เป็น CEO มี แท๊ด-รดีนภิส โกสิยะจินดา ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์ที่ทำงานมาด้วยกันตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็น นาดาว บางกอก มารับหน้าที่เป็น Chief Commercial Officer พร้อมด้วยผู้บริหารรุ่นใหม่ อย่าง ปรุง-ทัชระ ล่องประเสริฐ คนไทยหนึ่งเดียวในบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้ อย่าง SM Entertainment มารับหน้าที่เป็น Artist Strategy Director (SONRAY MUSIC) ตามมาด้วยผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ที่คุ้นเคย อย่าง ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร มารับหน้าที่เป็น Managing Director (5x6 House)

TADA Entertainment

พี่ย้งเล่าให้ฟังถึงที่มาของชื่อ 'TADA' ว่า มันเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขา ถึงแม้ว่าจะทำงานอยู่ในวงการหนังและเป็นคนสร้างงานศิลปะก็จริง แต่การคิดชื่อที่ดีและติดหูกลับไม่ใช่เรื่องง่าย พี่ย้งและทีมได้เอาเรื่องนี้ไปปรึกษากับทีม ISM ทำให้ได้ชื่อนี้มา ซึ่งเป็นเสียงประกอบเวลาที่มีใครภูมิใจนำเสนออะไร ทั้งยังไปพ้องเสียงกับคำว่า 'ธาดา' ในภาษาไทยที่หมายถึง 'ผู้สร้าง' อีกด้วย การปิดตัวลงของนาดาวฯ ไม่ใช่การสิ้นสุดแต่คือการไปต่อ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทำให้ได้เห็นแล้วว่าหลาย ๆ คนต่างประสบความสำเร็จบนเส้นทางของตัวเอง จึงไม่จำเป็นที่จะต้องยึดติดกับการเป็นนาดาวฯ ต่อไป แยกกันไปสนุกบนเส้นทางที่แต่ละคนสนใจดีกว่า

TADA Entertainment

การเลือกที่จะยุติประตูบานนี้พี่ย้งบอกว่าไม่มีอะไรที่น่าเสียดายเลย มีแต่กลัวว่าจะเสียดายเวลาและโอกาสของทุกคน หากไม่ได้ให้อิสระให้พวกเขาไปเติบโตบนพื้นที่ของตัวเอง สำหรับพี่ย้งและทีมงานบางส่วนมีเป้าหมายใหม่ที่อยากจะสร้างไอดอลสัญชาติไทยมาประดับวงการบันเทิง เพื่อเป็นความสุขและแรงบันดาลใจให้กับผู้คน มันน่าสนุกดี การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ทีมบริหารใช้เวลาพิจารณา วางแผน และเตรียมตัวมามากกว่า 3 ปี พี่แท๊ดเล่าเสริมว่า TADA Entertainment จะทำหน้าที่เป็นบริษัทแม่ เป็นเสาหลักของออฟฟิศในเครือ ทำหน้าที่บริหารจัดการเรื่องต่าง ๆ หลังบ้าน เรื่องการลงทุน การตลาด งานบัญชี และกฎหมาย ธุรกิจหลัก ๆ ที่ทำอยู่ตอนนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ Idol Business และ Production Business

TADA Entertainment

SONRAY MUSIC

SONRAY Music Co., Ltd เป็นบริษัทลูกของ TADA Entertainment ประกอบไปด้วย 2 ยูนิตย่อย ได้แก่ SONRAY MUSIC ผลิตศิลปินชาย และ ILY LAB ผลิตศิลปินหญิง ดูแลภาพรวมโดย พี่ย้งและพี่ปรุง เหตุผลที่ต้องแยกการบริหารออกเป็นส่วนนั่นเป็นเพราะการดูแลศิลปินชายและศิลปินหญิงมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 ค่ายก็ยังสามารถที่จะทำงานร่วมกันในบางโอกาสได้

TADA Entertainment

ยูนิตแรก SONRAY MUSIC ที่เป็นคำพ้องเสียงมาจาก SUN RAY แล้วนำคำว่า SON ที่หมายถึงลูกชายมาปรับเพิ่มเข้าไป ทำให้ได้ความหมายว่า ลูกชายที่สดใสเหมือนแสงแดด ยูนิตนี้จะทำหน้าที่ผลิตศิลปินไอดอลชาย มีโปรเจกต์ที่เปิดตัวไปแล้วบนโลกออนไลน์เมื่อเดือนสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา อย่าง 789 TRAINEE ที่รวมเอาเด็กชายกว่า 24 คนมาฝึกฝนทักษะต่าง ๆ เพื่อเตรียมเข้าร่วมในรายการเรียลิตี้โชว์ 789 SURVIVAL ที่กำลังจะออกอากาศให้ได้ชมทางช่อง ONE31 ในเดือนพฤษภาคมนี้ พวกเขาจะได้ทำบททดสอบต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และความพยายาม เพื่อเดบิวต์เป็นวง Boy Group ที่ยังต้องรอการ Mix and Match ต่อไป ทำให้ในท้ายที่สุดยังไม่อาจรู้ได้ว่าจะมีสมาชิกที่ได้เป็นศิลปิน 7 หรือ 8 หรือ 9 คน ถือเป็นสีสันใหม่ที่น่าจับตามอง

TADA Entertainment

ยูนิตที่สอง ILY LAB ทำหน้าที่ผลิตศิลปินไอดอลหญิง ซึ่งที่มาของชื่อคือพี่ย้งอยากจะได้คำที่สื่อถึงความเป็นผู้หญิง ILY (ไอลี่) มาจาก I Love You ส่วน LAB ก็คือ Label โดยยูนิตนี้กำลังจะเปิดตัว Girl Group ที่มีชื่อว่า MXFRUIT (มิกซ์ฟรุต) มีสมาชิกจำนวน 5 คน โดยพี่ย้งเองไม่ได้มีแนวความคิดแบบ Fail Fast, Fail Cheap เพราะคิดว่าไม่ควรเอาความฝันของเด็กสาวมาเป็นตัวทดลองทางธุรกิจ ศิลปินหญิงกลุ่มนี้ถูกเทรนด์มาแล้วกว่า 2 ปี และกำลังจะเดบิวต์ มีซิงเกิลแรกให้ได้ฟังในเดือนมีนาคมนี้ พี่ย้งเล่าเสริมว่า ตอนแรกที่เด็กสาวทั้ง 5 คนมา แต่ละคนนั้นมีความเป็นตัวของตัวเองและสามารถที่จะเป็นศิลปินเดี่ยวได้ แต่โชคดีที่ทั้ง 5 คนนี้ยังมีความต่างที่ลงตัวและยอมที่เปิดตัวร่วมกันในฐานะศิลปินกลุ่ม วันหนึ่งหากพวกเขามีความสามารถและประสบการณ์ที่มากพอ มีเรื่องที่อยากเล่า หรือมีแนวทางเป็นของตัวเองแล้ว เราอาจได้เห็นพวกเขาทำผลงานเพลงโซโล่ก็ได้

TADA Entertainment

อีกสิ่งหนึ่งที่พี่ย้งตั้งใจเอาไว้มาก ๆ คือการปั้นศิลปินไอดอลที่คอยสร้างความสุขให้กับแฟน ๆ มีความเก่งและมีความสามารถที่มากพอจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับแฟน ๆ ได้ เพราะเชื่อว่าในยุคนี้มีคนอยู่ไม่น้อยที่มีศิลปินเป็นกำลังใจและแรงบันดาลใจ ไม่รู้จะเรียกว่ายกระดับวงการบันเทิงไทยไหม แต่น่าจะทำให้คนไทยมีความสุข ส่วนในมุมของคนทำงาน คิดว่าผลลัพธ์ที่สังคมจะได้เห็น ก็คงจะไปสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานรุ่นใหม่ ๆ ให้ทำงานดี ๆ ออกมา พี่ย้งอยากสร้างศิลปินให้วงการบันเทิงไทย ให้คนไทยดู หากวันหนึ่งจะไปในระดับสากล ก็จะไปเป็นแบบศิลปิน T-POP ของไทย

5x6 House

5x6 House Co., Ltd ดูแลโดยพี่ปิง ที่มาของชื่อ คือขนาดของห้องประชุมกระจกบนชั้น 2 ของนาดาวฯ ที่กำแพงทุกฝั่งจะเต็มไปด้วยกระดาษโน๊ตที่ถูกแปะเอาไว้เป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ซึ่งให้กำเนิดซีรีส์ดัง ๆ มากมาย พี่ปิงอยากให้มองว่าที่นี่ไม่ได้เป็นแค่โปรดักชันเฮาส์ แต่ยังเป็นครีเอเตอร์สร้างงานต่าง ๆ ด้วย พี่ย้งให้อิสระพี่ปิงในการทำงานอย่างเต็มที่ ไม่มีข้อจำกัดว่าจะต้องเป็นงานที่เข้ากับศิลปินไอดอล หรือเป็นงานที่เน้นสร้างนักแสดงจากศิลปินในค่าย เปิดโอกาสให้พี่ปิงได้สร้างสรรค์และบริหารบริษัทในแนวทางของตัวเอง พี่ปิงยังย้ำอีกด้วยว่า นี่เป็นพาร์ตที่ทำร่วมกันกับพี่ย้งมาตลอด และทุก ๆ โปรเจกต์ต่อจากนี้ ก็ยังจะสนุกและมีแพสชันกับการทำงานอย่างเต็มที่ นี่เป็นก้าวใหม่ที่รู้สึกตื่นเต้น และจะพยายามทำให้เกิดเป็นรสชาติใหม่ ๆ ให้กับวงการบันเทิงที่เรารัก

TADA Entertainment

พี่ย้งได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า นี่อาจจะเป็นช่วงท้าย ๆ ของชีวิตการทำงานแล้ว การมีบริษัทย่อยคือการให้คนอื่นได้ลองมาบริหารในมุมมองของตัวเอง กำหนดทิศทางที่เขาอยากจะไป พอได้มาเริ่มต้นธุรกิจใหม่ก็ทำให้อิสระขึ้นในส่วนนี้ และพี่ย้งยืนยันว่า เขาอยากเป็นคนทำงานมากกว่าเป็นผู้บริหารมืออาชีพ เขายังรอวันที่จะได้สร้างศิลปินไอดอลและผู้บริหารรุ่นใหม่ให้แข็งแรงพอที่จะปล่อยมือจากงานตรงนี้และหันไปจับกล้อง จับงานกำกับที่ตัวเองรักอีกครั้ง อีกทั้งในอนาคต เราอาจได้เห็นบริษัทย่อยภายใต้ TADA Entertainment เพิ่มมากขึ้น หากมีคนสนใจอยากจะมาทำอะไรสนุก ๆ ด้วยกัน

TADA Entertainment

ปิดท้ายงานด้วยโชว์สุดพิเศษจากน้อง ๆ 789 TRAINEE และ MXFRUIT หลังจากนี้เชื่อว่าแฟน ๆ จะได้เห็นรสชาติใหม่ ๆ ที่น่าสนุกมากยิ่งขึ้น ส่งกำลังใจให้กับคนทำงานและเตรียมแรงสนับสนุนเอาไว้ให้กับน้อง ๆ ที่กำลังจะมีผลงานให้ได้ติดตามกันต่อจากนี้ด้วยนะ

TADA Entertainment

TADA Entertainment

TADA Entertainment

TADA Entertainment

TADA Entertainment

TADA Entertainment

MORE READ