รู้จัก "Carl G. Jung" ผู้ให้กำเนิดคำว่า "Introvert"

Talkative

จากบทความที่แล้ว เราได้พูดถึง 10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าเป็น "คนเก็บตัว (Introvert)" กันไปแล้ว ซึ่งแนวความคิดดังกล่าวได้ถูกนำมาสร้างเป็นคาแรคเตอร์ใน BOOMCHANNEL Originals เรื่องใหม่ อย่าง "เผลอรัก (Heart Love Story)" ด้วย ในบทความนี้เราจึงขอพาคุณไปรู้จักกับความเป็น Introvert และ Extrovert กันให้มากกว่านี้อีกสักนิดว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และใครเป็นผู้ให้คำจำกัดความ ...

Introvert และ Extrovert นั้นเป็นแนวคิดทางจิตวิทยา สายจิตวิเคราะห์ ทฤษฎีบุคลิกภาพของ "คาร์ จี จุง (Carl G. Jung Theory)"

คาร์ จี จุง เกิดที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1875 และเสียชีวิตเมื่อ วันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ. 1961 เขาเป็นนักจิตแพทย์ชาวสวิสร่วมสมัยกับนักจิตวิทยาชื่อก้องโลกอย่าง ซิกมุนด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) โดยที่ จุง ได้ชื่อว่าเป็นนักคิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งและได้รับการยกย่องว่าเป็นนักจิตวิทยาในระดับแนวหน้า จุง ได้ใช้เวลาตลอดที่มีชีวิตอยู่ของเขาศึกษาวิทยาการต่างๆ หลากหลายสาขา ทั้งยังได้รับการกล่าวขวัญว่า เป็นนักจิตวิทยาที่ร่าเริง ใจดี และมีบุคลิกภาพที่ประทับใจผู้อื่น ตลอดจนเป็นผู้ที่เคร่งในศาสนาอย่างมาก ซึ่งงานวิจัยที่เขาทำเป็นเรื่องพฤติกรรมของบุคคล

แนวคิดที่สร้างชื่อและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังเป็นต้นแบบสำคัญของแบบทดสอบพฤติกรรมต่างๆ มากมายที่พวกเราถูกใช้ทดสอบเพื่อค้นหาตัวเอง ค้นหาอาชีพที่ชอบ ความถนัด และอื่นๆ ผลงานนั้นเป็นทฤษฎีที่ว่าปัจเจกบุคคลสามารถถูกจำแนกตามประเภทของทัศนคติทั่วๆ ไป คือ อินโทรเวิร์ต (introverted – การมองเข้าไปภายใน) และเอ๊กซ์โทรเวิร์ต (extroverted – การมองออกไปภายนอก) ซึ่งแต่ละรูปแบบที่มนุษย์แสดงออก จะขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำงานของจิตใจทั้ง 4 ด้าน แบ่งออกได้เป็น 2 คู่ คู่แรก คือ การสัมผัส (sensing) กับ การหยั่งรู้ (intuiting) เป็นวิธีการได้มาซึ่งความรู้ และคู่ที่สอง คือ การคิด (thinking) กับ การรู้สึก (feeling) เป็นวิธีการประเมินค่าสิ่งต่างๆ หากลักษณะของบุคลิกภาพด้านใดด้านหนึ่งมีอิทธิพลในจิตสำนึก ด้านที่อยู่ตรงข้ามก็จะขยายตัวมากขึ้นในจิตไร้สำนึก โดยมนุษย์ควรพัฒนาตนด้วยการใช้หน้าที่ทางจิตเหล่านั้นให้ครบและสมดุลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อการมีชีวิตที่สมบูรณ์ทั่วถ้วน เขาเล่าว่าการพัฒนาบุคลิกภาพเพียงด้านเดียว ทำให้บุคลิกภาพขาดความสมดุล คนที่ใช้ชีวิตด้วยทัศนคติสุดโต่งด้านเดียวมามากๆ เมื่อถึงเวลาหนึ่งก็จะรู้สึกว่าชีวิตตัวเองกลวงเปล่า อึดอัดคับข้อง เหมือนมีอะไรขาดหายไม่สมบูรณ์

นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการศึกษาวิจัยออกมาอีกมากมายเกี่ยวกับจิตใจมนุษย์ และมรดกของจุงก็ตกทอดมาสู่พวกเราในรูปแบบเครื่องมือที่ช่วยให้เรารู้จักตัวเอง อย่าง MBTI ที่เป็นการประเมินตัวชี้วัดของไมเออร์ส-บริกส์ (Myers-Briggs Type Indicator) โดยพัฒนามาจากทฤษฎีของจุงนั้นเอง

พอได้อ่านแล้วเรียกว่าไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมหล่ะ กับเรื่องราวสนุกๆ ของจิตวิทยา กับ ทฤษฎีบุคลิกภาพของ คาร์ จี จุง (Carl G. Jung Theory) ซึ่งพวกเรา BOOMCHANNEL ก็ได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาสร้างเป็นคาแรคเตอร์ใน มินิซีรีส์ เรื่อง เผลอรัก ที่ไม่ใช่ได้แค่ความสนุก แต่ยังได้อะไรกลับไปจากการดูในแต่ละตอนอีกด้วย

MORE READ
COMMENT