รีวิวหนัง โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง : โลกวัยเด็กที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง

Movie

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง หนังกีฬาสร้างแรงบันดาลใจจาก 'เม เอรียา จุฑานุกาล' และครอบครัว ที่เริ่มต้นจากการทิ้งโลกวัยเด็กของเธอไว้เบื้องหลังและเริ่มเล่นกีฬากอล์ฟตั้งแต่ยังเด็ก ตลอดเวลา เม และครอบครัวต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก ทั้งเรื่องกอล์ฟและบททดสอบความยากลำบากในการใช้ชีวิต ช่วงเวลาที่บาดเจ็บ การตกลงสู่จุดที่แทบจะเรียกได้ว่าต่ำที่สุดในชีวิตของเธอและครอบครัว

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง ผลงานการกำกับของผู้กำกับรุ่นใหม่ อย่าง คิม - ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา นำเเสดงโดย ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ , หัทยา วงษ์กระจ่าง เเละสองนักเเสดงดาวรุ่ง คริสซี่ - กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์ และ ปริม - อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความฝัน

สำหรับเด็กวัยรุ่นยุคนี้ที่กำลังค้นหาตัวเอง ค้นหาความฝัน การได้เป็นตัวของตัวเอง และการได้ทำในสิ่งที่ชอบนั้นอาจเป็นเป้าหมายที่สำคัญในชีวิต แต่กับหลายๆ อาชีพ โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องใช้ทักษะอย่างการเป็นนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล เทนนิส หรือ กอล์ฟ การค้นหาตัวเองยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

เพราะขึ้นชื่อว่ากีฬา คำว่าพรสวรรค์เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้น แต่ความพยายาม หรือว่าพรแสวงนี่แหละที่จะเป็นตัวส่งให้นักกีฬาก้าวขึ้นสู่การเป็นดาวดวงใหม่ประดับฟ้า เมื่อกีฬาต้องพึ่งพรแสวง เหนือสิ่งอืนใดก็หมายความว่า มันจะไม่มีทางลัดให้เราได้ปีนขึ้นไปง่ายๆ ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ฝึกฝนอย่างหนักติดต่อกันเป็นเวลายาวนาน เพื่อสร้างทักษะให้มีติดตัว และรอวันที่จะได้ก้าวไปสู่เวทีโลก

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

แต่เมื่อเราเป็นเด็ก เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งนี้จะเป็นความฝันที่แท้จริงของชีวิตไปต่อจากนี้ ตัวหนังก็ชวนเราไปเผชิญหน้ากับความเป็นจริงที่ว่า เมื่อพ่อตัดสินใจเป็นผู้กำหนดเส้นทางชีวิตให้ลูกๆ ตั้งแต่ยังเล็ก เธอ(เม) จะต้องต่อสู้ฝ่าฟันกับความยากลำบากของการฝึกซ้อมทุกวันตั้งแต่ยังเล็กๆ จนทำให้ตัวเองเริ่มตั้งคำถามถึงความฝันว่าตกลงแล้วมันเป็นความฝันของเธอ หรือของพ่อกันแน่

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

ตัวหนังไม่รอช้าที่จะพาเราไปพบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อชีวิตกำลังก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุด แต่กลับถูกผลักตกลงมาสู่เหวหลังความล้มเหลวในการแข่งขันระดับโลกในปี 2013 หลังจากที่พึ่งจะเทิร์นโปรในปีเดียวกันและกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นนักกอล์ฟดาวรุ่งพุ่งแรง นี่ได้สร้างบาดแผลในใจที่ทำให้ทั้งอันดับโลกและชีวิตของเธอร่วงหล่นไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนเธอจะก้าวข้ามบาดแผลในใจนี้ไปได้อย่างไรก็ต้องไปติดตามดูกันได้ ในโรงภาพยนตร์

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

เรื่องการแสดงนี่ค่อนข้างหายห่วง เพราะได้นักแสดงมือดีคับคั่งมาร่วมแสดงในโปรเจกต์นี้ ไม่ว่าจะเป็น 'ธเนศ วรากุลนุเคราะห์' ที่มารับบทพ่อที่คอยทำหน้าที่เคี่ยวเข็นลูกๆ ด้วยความโหดระดับที่เราเป็นคนดูยังรู้สึกเหมือนจะระเบิดออกมาได้ทุกเวลา ส่วนบทของโปรเมในเรื่อง รับบทโดย 'คริสซี่ กฤษณ์ศิริ' ที่สื่อสารบทบาทของโปรเมออกมาได้อย่างน่าสนใจ แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ช่วงเวลาที่สับสน จนก้าวสู่ช่วงเวลาแห่งชัยชนะ

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

การเล่าเรื่องก็ค่อนไปทางแบบหนังชีวประวัติที่มีความดราม่าให้เห็นอยู่ตลอด ถึงแม้ว่าการเล่าเรื่องครึ่งแรกจะทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ครึ่งหลังกลับเต็มไปด้วยการสอนและพยายามให้ข้อคิดที่มากเกินไปอยู่บ้าง ซึ่งจริงๆ ถ้าไม่มีเสียงว๊อยซ์โอเวอร์ตอนจบของเรื่อง น่าจะฉากปิดที่สวยมากกว่านี้

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

โดยรวมแล้วหนังเรื่อง โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นหนังที่ชวนให้คนดูหันมาขบคิดถึงเรื่องราวของความฝัน การฝึกฝน และการไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค์ ส่งต่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ได้ดู ซึ่งตอนนี้หนังก็เข้าฉายไปตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว

MORE READ
COMMENT